Ngày 11-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã nghe và cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung điều 126 Luật Nhà ở và cho ý kiến việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Cán bộ công chức (CBCC).
Góp ý dự án Luật CBCC, một số ý kiến đề nghị bổ sung các chức danh phó chỉ huy quân sự, phó trưởng công an, chánh văn phòng Đảng ủy, cấp phó một số tổ chức chính trị - xã hội và đại diện Hội cựu TNXP ở cấp xã là CBCC. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận cảnh báo: Xu hướng phình to biên chế CBCC cấp xã và “hành chính hóa” đối với hoạt động của các tổ chức xã hội ở cơ sở đang là vấn đề rất đáng quan tâm.
Hiện nay ở cấp xã có rất nhiều loại hình đối tượng được hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách Nhà nước (NSNN). Cả nước có 204.146 đối tượng cấp xã được hưởng lương. Ngoài ra, có hơn 500.000 người hoạt động bán chuyên trách ở trên 110.000 thôn, bản, làng, ấp... được hưởng phụ cấp hoặc khoán phụ cấp hoạt động có nguồn từ NSNN. Trong khi đó, với khoảng 11.000 đơn vị hành chính cấp xã, nếu chỉ tăng một biên chế là công chức được hưởng lương và các khoản phụ cấp khác, NSNN hằng năm phải chi thêm 631 tỉ đồng.
Mặt khác, việc tăng thêm biên chế cho chức danh nào ở cấp xã sẽ còn nảy sinh nhiều vấn đề rất phức tạp chưa tính hết được. Bởi nếu tăng thêm biên chế cho một chức danh như phó chỉ huy quân sự, phó trưởng công an, chánh văn phòng Đảng ủy thì lại tạo ra sự bất bình đẳng giữa các cơ quan, tổ chức khác trong hệ thống chính trị như MTTQ, thanh niên, phụ nữ... Do đó, các Ủy viên ủy ban Thường vụ QH đều thống nhất với chủ trương, chưa bổ sung 3 chức danh này vào biên chế.
Nhiều ý kiến đề nghị rõ Luật CBCC sẽ điều chỉnh, giải quyết vấn đề lao động thuộc diện hợp đồng trong cơ quan Nhà nước ra sao? Trường hợp đã có biên chế từ trước nhưng chỉ làm những việc như lái xe, tạp vụ thì có được giữ lại không? Giải quyết trường hợp đã vào biên chế trước đây, một số thành viên Ủy ban Thường vụ QH đồng tình để những người tuy làm công việc diện hợp đồng đã vào biên chế rồi thì được giữ nguyên.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cũng thẳng thắn cho rằng có tình trạng hợp đồng đối với một số công việc trong cơ quan Nhà nước được hợp thức dần để vào thành biên chế, làm tăng bộ máy. Những loại việc như lái xe, tạp vụ và một số công việc khác sẽ không thuộc diện CBCC. Khi thực hiện Luật CBCC sẽ có khoảng 1,4 triệu người trong các đơn vị sự nghiệp sẽ không còn là CBCC. Ủy ban Pháp luật đề nghị cần có quy định nhằm bảo đảm các quyền lợi chính đáng cho đội ngũ viên chức, đồng thời đảm bảo cho các hoạt động trên lĩnh vực này được liên tục, ổn định. Với trường hợp là cấp trưởng, những vị trí quan trọng ở những cơ quan hành chính, sự nghiệp sẽ vẫn giữ là CBCC.
Ngày 11-10, Hội đồng Dân tộc của QH đã khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 4 và cho ý kiến vào dự thảo Luật Quốc tịch Việt Nam (sửa đổi) và dự thảo Luật Bảo hiểm y tế.
Góp ý kiến vào dự án Luật Quốc tịch Việt Nam (sửa đổi), đa số thành viên Hội đồng Dân tộc nhất trí với những quy định cơ bản trong dự thảo luật theo hướng phù hợp với lợi ích quốc gia. Tán thành nguyên tắc một quốc tịch nhưng đề nghị cũng nên có những quy định mở để phù hợp với những điều kiện cụ thể của đất nước và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế. Về việc cho trở lại quốc tịch Việt Nam được quy định tại điều 23 dự thảo luật, một số đại biểu đề nghị cần quy định những điều kiện cho trở lại quốc tịch Việt Nam chặt chẽ hơn, nhất là đối với các trường hợp bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch...
Về dự thảo Luật Bảo hiểm y tế, các đại biểu đề nghị để các đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn đang sinh sống tại các thôn, xã đặc biệt khó khăn được miễn 100% chi phí khám chữa bệnh. Các đại biểu cũng đề nghị nên tính toán lại lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, không nên nôn nóng ấn định thời gian cụ thể để đạt mục tiêu...
Tối 27/7, bóng đá Việt Nam đón nhận tin vui khi tiền vệ Việt kiều Đỗ Nguyễn Thành Chung, 20 tuổi, chính thức ký hợp đồng với CLB Ninh Bình, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của tài năng trẻ này.
Chuyên gia hàng đầu Fabrizio Romano xác nhận Luis Diaz đang tiến rất sát đến việc chuyển sang Bayern Munich với mức phí chuyển nhượng khoảng 75 triệu euro, trong bối cảnh nhà vô địch Bundesliga đẩy nhanh tiến độ đàm phán với Liverpool.
Tối 27/7, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lũy đá bất tử” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình do Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025).
Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức cứu trợ quốc tế đã hoan nghênh động thái của Israel về việc áp dụng các lệnh "tạm dừng nhân đạo" tại một số khu vực ở Dải Gaza, cho phép các đoàn xe viện trợ được tiếp cận an toàn trong bối cảnh tình hình nhân đạo tại vùng lãnh thổ này ngày càng nghiêm trọng.
Link xem trực tiếp bóng đá nữ Anh vs nữ Tây Ban Nha (00h00, 28/7) - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất link xem trực tiếp trận nữ Anh vs nữ Tây Ban Nha thuộc chung kết EURO nữ 2025.
Chiều 27/7 theo giờ địa phương (tức tối 27/7 giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Geneva, Thụy Sĩ, bắt đầu tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 và tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ từ ngày 27-30/7/2025.
The Fantastic Four: First Steps (Bộ tứ siêu đẳng: Bước đi đầu tiên) đã chính thức ra mắt, và cũng giống như các bộ phim Marvel khác, after-credit của nó thật sự tuyệt vời.
Không riêng gì tiếng Việt, bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có phương ngữ. Chính điều này góp phần làm phong phú, đa dạng cho lời ăn tiếng nói của đất nước đó. Tiếng Việt mình, tôi nghĩ, có từ địa phương đa diện, đa sắc, thậm chí có thể cùng vùng miền nhưng chưa chắc người ta đã hiểu vốn từ đó.
Tối 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành triển khai chiến dịch xây dựng trường học và nhà ở nội trú cho học sinh, giáo viên xã biên giới đất liền trong cả nước.
Thethaovanhoa.vn cập nhật kết quả bóng chuyền VNL 2025 (FIVB Volleyball Nations League 2025) với trận tranh giải ba và chung kết diễn ra hôm nay 27/7 và rạng sáng 28/7.
Nguyễn Anh Minh, golfer nghiệp dư số một Việt Nam, đã làm nên lịch sử khi giành vị trí Á quân tại US Junior Amateur 2025, giải đấu trẻ danh giá bậc nhất nước Mỹ do Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) tổ chức.
Không chỉ xuất sắc vô địch PUBG Nations Cup 2025, chấm dứt sự thống trị của Hàn Quốc, đội tuyển Esport Việt Nam còn lập kỷ lục về điểm số trong lịch sử giải đấu.
Trong khi V-League có 2 đại diện vào thẳng vòng bảng AFC Champions League Two thì nhà vô địch Indonesia Persib Bandung sẽ phải tìm vé qua đường play-off.
Tối nay 27/7, đội tuyển U23 Việt Nam đã trở lại sân tập để chuẩn bị cho trận chung kết Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025, gặp đội chủ nhà U23 Indonesia vào ngày 29/7 tới.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định ngoài lợi ích của Tổ quốc, giai cấp, dân tộc, Đảng ta không có lợi ích nào khác, bao nhiêu lợi ích đều vì dân.
Ngày 27/6/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2200/QĐ-BVHTTDL công nhận Nói thơ Vân Tiên của tỉnh Bến Tre (nay là Vĩnh Long) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một dấu mốc quan trọng để phát huy Nói thơ Vân Tiên trong cộng đồng.
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Sơn La và chủ động ứng phó mưa lũ trong thời gian tới.
Chiều 27/7, trong chương trình công tác tại Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 (Nhà ga T2) và mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị.