Carlos Alcaraz ở tuổi 21 giỏi hơn cả 'Big Three'?

13/06/2024 06:37 GMT+7 | Thể thao

Những gì Carlos Alcaraz làm được ở tuổi 21 khiến người ta không thể không so sánh anh với Novak Djokovic, Roger Federer, và Rafael Nadal năm xưa.

Carlos Alcaraz đang là tâm điểm của làng banh nỉ sau chiến thắng ấn tượng tại Roland Garros. Tay vợt người Tây Ban Nha hiện đã có thành tích 3-0 trong các trận chung kết Grand Slam, đã giành các Grand Slam trong 3 mùa giải liên tiếp, và là tay vợt nam trẻ tuổi nhất hoàn thành 'Surface Slam' (đoạt Grand Slam trên 3 mặt sân khác nhau). Và tay vợt số hai thế giới này chỉ mới 21 tuổi.

"Cậu ấy đã giỏi hơn Federer, Nadal và Djokovic ở tuổi 21", huyền thoại John McEnroe không ngần ngại đưa ra nhận định như thế về Alcaraz trong cuộc trò chuyện với Eurosport. "Đó là chàng trai trẻ tài năng nhất mà tôi từng thấy ở tuổi này. Khó tin rằng cậu ấy có thể tiếp tục cải thiện khi cậu ấy đã rất giỏi ở mọi mặt". Nhận định ấy cũng được huyền thoại Boris Becker đồng tình.

Tất nhiên, việc so sánh Alcaraz với Federer, Nadal và Djokovic - những người đã giành tổng cộng 66 Grand Slam - luôn gây chú ý. Ở tương lai, chưa chắc Carlitos có thể sánh bằng những đàn anh bởi đơn giản sự nghiệp thể thao luôn tiềm ẩn những biến cố khó lường. Nhưng ít nhất thì việc so sánh thành tích của anh với Big Three ở giai đoạn này của sự nghiệp là hoàn toàn có cơ sở.

Số danh hiệu Grand Slam

Roland Garros 2024 là danh hiệu lớn thứ ba trong sự nghiệp của Alcaraz, sau những chiến thắng tại US Open 2022 và Wimbledon 2023. Trong số Big Three, chỉ có Nadal giành ba danh hiệu Grand Slam khi còn trẻ hơn một chút.

Ở tuổi 21 và 7 ngày, tay vợt người Tây Ban Nha chỉ ít tuổi hơn Alcaraz một vài tuần khi anh giành danh hiệu Roland Garros thứ ba liên tiếp của mình vào năm 2007. Ở tuổi 21, Nadal cũng đã lọt vào chung kết Wimbledon 2006, 2007  nhưng đều thua Federer cả. Alcaraz thì đa dạng hơn khi đã giành 3 Grand Slam đầu tiên trên sân cứng, sân cỏ và sân đất nện.

Vài tháng trước sinh nhật thứ 21, Djokovic đã giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên tại Australian Open 2008. Trước đó, anh từng lọt tới trận chung kết US Open vào năm 2007 (thua Federer). Nhưng Nole phải đợi đến năm 2011 để giành danh hiệu thứ hai (Australian Open), thứ ba (Wimbledon) và thứ tư (US Open) của mình. Vì vậy, tính ở tuổi 21, anh cũng không thể bằng Alcaraz.

Tương tự là những so sánh với Federer, người phải đợi đến hè 2003 mới có được Grand Slam đầu tiên, tại Wimbledon 2003. Chỉ hơn một tháng sau (ngày 8/8), huyền thoại người Thụy Sĩ kỷ niệm sinh nhật thứ 22.

Tổng số danh hiệu

Chiến tích tại Paris vừa rồi đã mang về chức vô địch thứ 14 trong sự nghiệp, và là danh hiệu "lớn" thứ 8 nói chung. Ngoài 3 Grand Slam trên, anh còn giành 5 danh hiệu Masters 1000, và có thành tích 14 thắng – 4 thua trong các trận chung kết.

Về phương diện này, Alcaraz vẫn thua kém đàn anh đồng hương Rafael Nadal. Tính đến trước tuổi 22 - khi đang góp mặt ở Roland Garros 2009 - Rafa đã đoạt 26 danh hiệu ATP, kèm theo đó là 8 lần về nhì. Rafa khi ấy cũng giành 3 chức vô địch Grand Slam (đều ở Roland Garros) cùng với 11 chức vô địch Masters 1000, với rất nhiều danh hiệu tại Monte Carlo (4) và Rome (3).

Carlos Alcaraz ở tuổi 21: Giỏi hơn cả "Big Three"? - Ảnh 1.

Ở tuổi 21, Alcaraz thành công hơn cả Djokovic, Federer, Nadal

Alcaraz cũng nhỉnh hơn một chút so với Djokovic ở tuổi 21. Ngay trước khi bước sang tuổi 22, Djokovic vô địch Serbia Open 2009 và đó là danh hiệu thứ 13 trong sự nghiệp của anh. Djokovic, hiện xếp thứ 3 ATP, cũng không đạt được nhiều danh hiệu Masters 1000 như Alcaraz với chỉ 4 lần vô địch. Tuy nhiên, Djokovic từng vô địch ATP Finals 2008 khi mới 21 tuổi vào năm 2008, một danh hiệu mà Alcaraz vẫn chưa giành được.

So với Federer ở tuổi 21, Alcaraz thành công hơn nhiều. Federer đến năm 2003 mới đoạt được 9 danh hiệu ATP. Chức vô địch cuối cùng của Federer trước khi bước sang tuổi 22 chính là Wimbledon 2003. Ngoài Grand Slam ấy, Federer chỉ có một chiến thắng Masters 1000 vào thời điểm đó.

Số tuần trên ngôi số 1

Alcaraz là tay vợt trẻ nhất lịch sử ATP lên ngôi số một. Anh chỉ mới 19 tuổi khi lần đầu tiên giành vị trí số 1 vào tháng 9/2022 - thời điểm vô địch US Open 2022. Tính đến nay, Alcaraz đã giữ vị trí số 1 trong 36 tuần, lần gần nhất là trước khi anh bị loại ở bán kết US Open 2023.

Về khoản này, Alcaraz ăn đứt các đàn anh trong Big Three, bởi cả Djokovic, Nadal hoặc Federer đều chưa từng được xếp hạng số 1 thế giới khi 21 tuổi. Nadal là người trẻ nhất trong ba người đó lên vị trí này. Anh làm được điều đó khi 22 tuổi vào tháng 8/2008 - sau chuỗi chiến thắng liên tiếp tại French Open và Wimbledon.

Federer lên vị trí số 1 thế giới khi 22 tuổi sau khi giành Australian Open 2004 trong khi Djokovic là người lớn tuổi nhất trong 4 người đó. Anh giành vị trí số 1 khi 24 tuổi vào tháng 7/2011 sau khi đoạt danh hiệu Wimbledon đầu tiên.

Liệu Alcaraz có giỏi hơn?

Đúng là Nadal vượt qua anh về số lượng danh hiệu giành được, nhưng trong mọi chỉ số khác, Alcaraz đều nhỉnh hơn cả ba tay vợt hàng đầu tại thời điểm này.

Với việc chỉ mới tròn 21 tuổi vào tháng 5, Alcaraz có thể đạt được nhiều hơn trước khi tròn 22 tuổi vào năm sau. Tuy nhiên, chỉ vì anh dẫn đầu Big Three ở tuổi 21 không có nghĩa là chúng ta nên tự động cho rằng anh sẽ phù hợp - và có thể vượt qua - các kỷ lục của họ.

Để đạt được hơn 20 danh hiệu Grand Slam như các thành viên của Big Three, Alcaraz cần phải có sự kiên định và kéo dài qua nhiều năm. Ai biết được Alcaraz sẽ thi đấu trong bao lâu, anh sẽ duy trì phong độ tốt trong bao lâu, hoặc khi nào chấn thương có thể xảy ra. Cũng cần phải nhắc lại rằng mặc dù đã đạt được ít hơn Alcaraz ở giai đoạn 21 tuổi, nhưng Federer sẽ thống trị môn thể thao trong những năm 20 của mình trong khi Djokovic bắt đầu giai đoạn thống trị kéo dài đầu tiên của mình khi 23 tuổi. Alcaraz là một tài năng độc đáo và việc giành thêm danh hiệu Grand Slam có vẻ khả thi - nhưng anh còn một quãng đường dài để bắt kịp Djokovic, Nadal và Federer.

Phương Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm