Cao thủ mạnh nhất Thiên long bát bộ: Có thể đánh bại Vô Danh thần tăng, nhưng thực lực bị hiểu nhầm chỉ đứng thứ 3

25/03/2023 08:30 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Vị cao thủ này chỉ được nhắc tới qua lời kể của các đại cao thủ trong Thiên long bát bộ nhưng từ đó mới thấy được thực lực võ công xứng danh thiên hạ đệ nhất của ông. Người này là ai?

Lão tăng vô danh nhưng có võ công thâm hậu

Trong số các tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung, có lẽ Thiên long bát bộ được ông xây dựng một chốn võ lâm khá hoàn chỉnh với nhiều cao thủ hàng đầu cùng những môn võ công tuyệt đỉnh. Vô Danh thần tăng chính là nhân vật được nhiều người đánh giá là có thực lực mạnh nhất trong tác phẩm này. Thế nhưng, có ý kiến cho rằng, có một cao thủ ít ai ngờ tới có thể đánh bại Vô Danh thần tăng dễ dàng. 

Cao thủ mạnh nhất Thiên Long Bát Bộ: Có thể đánh bại Vô Danh thần tăng, nhưng thực lực bị hiểu nhầm chỉ đứng thứ 3 - Ảnh 1.

Vô Danh thần tăng tuy chỉ là một nhà sư quét lá, nhưng ẩn bên trong là một thân tuyệt học. (Ảnh: Sohu)

Theo miêu tả của Kim Dung, Vô Danh thần tăng là một nhân vật không hề có tên, ông chỉ là một nhà sư quét lá trong Thiếu Lâm tự. Thậm chí, Vô Danh thần tăng, hoặc Tảo Địa tăng cũng là những cái tên do người hâm mộ Thiên long bát bộ đặt cho ông. 

Không ai trong chùa biết ông là ai, tất cả những gì họ biết ông là một lão tăng chuyên làm tạp vụ, chỉ cạo đầu mà không bái sư, không tu tập và không có thứ bậc. Trái với vẻ ngoài rất bình thường, ẩn bên trong ông lại là một thân tuyệt học với nội công không thấy đáy.

Cao thủ mạnh nhất Thiên Long Bát Bộ: Có thể đánh bại Vô Danh thần tăng, nhưng thực lực bị hiểu nhầm chỉ đứng thứ 3 - Ảnh 2.

Chỉ một chiêu, Vô Danh thần tăng dễ dàng lấy đi mạng sống của 2 đại cao thủ. (Ảnh: Sohu)

Thế nhưng, Vô Danh thần tăng chỉ cần liếc qua là biết Cưu Ma Trí sử dụng võ công gì. Khi Cưu Ma Trí dùng Vô tướng kiếp đánh lén ông, vị đại sư này chẳng hề để ý mà chỉ phẩy tay một cái đã khiến ông ta bại trận. 

Đến cả Kiều Phong, một cao thủ hàng đầu trong Thiên long bát bộ dùng tới Hàng long thập bát chưởng đả xuất, lão tăng bất quá chỉ lùi lại vài bước. Một mình Vô Danh thần tăng tiếp được hai chiêu toàn lực của Mộ Dung Phục và Kiều Phong ngay trong cự ly gần mà không hề hấn gì. 

Ông cũng chỉ cần một chiêu duy nhất lấy đi mạng sống của Mộ Dung Bác và Tiêu Viễn Sơn - hai lão cao thủ giang hồ khét tiếng. Sau khi đánh chết Mộ Dung Bác và Tiêu Viễn Sơn, ông có thể hai tay xách hai người như không, vượt khỏi khinh công truy đuổi của Kiều Phong, truyền công lực khiến hai người đã chết tỉnh lại từ quỷ môn quan.

Từng đó thôi ta đã thấy được bản lĩnh của Vô Danh thần tăng lớn tới mức nào. Nhiều người cho rằng, võ công cái thế của Vô Danh thần tăng đủ để giúp ông trở thành minh chủ võ lâm. Nhưng, ít ai biết rằng, đệ nhất cao thủ trong Thiên long bát bộ thực sự là một người khác. Cao nhân đó chính là Tiêu Dao Tử.

Tiêu Dao Tử - Đại cao thủ ẩn mình

Tiêu Dao Tử là tổ sư sáng lập phái Tiêu Dao, một trong những nhân vật huyền thoại trong Thiên long bát bộ. Khi bối cảnh của cuốn tiểu thuyết diễn ra, không ai biết ông còn sống hay đã mất. Mọi thông tin về Tiêu Dao Tử chỉ được biết qua các đệ tử của ông. Ông là một cao nhân mai danh ẩn tích tự mình sáng tạo ra nhiều tuyệt học riêng và truyền lại cho ba người đệ tử là Thiên Sơn Đồng Lão, Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy.

Cao thủ mạnh nhất Thiên Long Bát Bộ: Có thể đánh bại Vô Danh thần tăng, nhưng thực lực bị hiểu nhầm chỉ đứng thứ 3 - Ảnh 3.

Tiêu Dao Tử là tổ sư sáng lập phái Tiêu Dao huyền thoại trong Thiên long bát bộ. (Ảnh: Sohu)

Mọi võ học của phái Tiêu Dao đều do ông tự sáng tạo ra và được xem như là thần tiên, bởi những môn võ này đều vượt xa tưởng tượng. Những môn võ công đều thuộc hàng bậc nhất, chỉ cần luyện một phần cũng đã xưng bá giang hồ, như Bắc Minh Thần Công, Thiên Sơn Chiết Mai Thủ, Thiên Sơn Lục Dương Chưởng, Tiểu Vô Tướng Công, Bát Hoang Lục Hợp Duy Ngã Độc Tôn Công,...

Trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ, những môn võ do Tiêu Dao Tử sáng tạo ra không những giúp cho những ai có cơ duyên học được (như Cưu Ma Trí, Đoàn Dự) trở thành cao thủ, mà còn gián tiếp ảnh hưởng tới võ công của phái khác (sáng phái tổ sư của Vô Lượng Kiếm phái nhìn hình ảnh phản chiếu cảnh luyện võ của Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy mà tự rút ra bản sắc võ học riêng). Từ đây có thể thấy, võ công của Tiêu Dao Tử chắc chắn vượt xa những đại cao thủ hàng đầu của võ lầm, trong đó bao gồm cả Vô Danh Thần Tăng.

Cao thủ mạnh nhất Thiên Long Bát Bộ: Có thể đánh bại Vô Danh thần tăng, nhưng thực lực bị hiểu nhầm chỉ đứng thứ 3 - Ảnh 4.

Là sư phụ của Thiên Sơn Đồng Lão, Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy, ắt hẳn võ công của Tiêu Dao Tử rất thâm hậu. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, đừng quên rằng, Tiêu Dao Tử là người tạo ra môn võ Bát Hoang Lục Hợp Duy Ngã Độc Tôn Công. Bản chất của công phu này là cải lão hoàn đồng, làm cho cơ thể trẻ lại còn nội công thì tăng tiến. Người luyện Trường Xuân công mỗi 30 năm phải tiến hành cải lão một lần, mỗi lần lại mất thêm 30 ngày. Trong thời gian đó cơ thể sẽ tạm thời mất hết võ công, mỗi ngày đều phải uống máu tươi để điều hòa kinh mạch. Sau khi trùng sinh thì công lực tăng lên vượt bậc, giúp người luyện sống thọ hơn 300 tuổi, trẻ mãi không già. 

Như vậy, nếu Tiêu Dao Tử sử dụng môn võ này thì ắt hẳn tuổi thọ của ông phải sánh ngang với thần tiên. Theo quy tắc của Kim Dung, tuổi càng lớn thì võ công càng mạnh, thì thực lực của Tiêu Dao Tử hẳn cao cường hơn Vô Danh thần tăng rất nhiều.

Dựa trên những luận điểm trên, bất kể về võ công hoặc nội lực, Tiêu Dao Tử đều xứng đáng là đệ nhất thiên hạ trong Thiên long bát bộ. Chỉ đáng tiếc, Tiêu Dao Tử không được nhắc tới nhiều trong tác phẩm, do đó, nhiều người đã nhầm ông với đệ tử của mình là Vô Nhai Tử. Cũng vì lý do này, họ đã lầm tưởng võ công của Tiêu Dao Tử chỉ xếp ở hạng 3 trong danh sách của các đại cao thủ hàng đầu.

* *Bài viết tổng hợp dựa trên các ý kiến chia sẻ quan điểm về những tiểu thuyết kiếm hiệp từ trang tin Sohu.

Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm