Yêu cầu AI phục dựng chân dung Tần Thuỷ Hoàng, Gia Cát Lượng và cái kết không như tưởng tượng

04/03/2023 08:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Tần Thủy Hoàng, Gia Cát Lượng đều là những nhân vật lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc. Tướng mạo của họ luôn khiến nhiều người phải tò mò.

Hẳn ai trong chúng ta cũng từng một lần thử tưởng tượng về khuôn mặt của các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử sẽ thế nào? Họ có giống với mô tả trong các câu chuyện hay tranh vẽ không? Đáng tiếc rằng thời xưa, con người không có được các công nghệ như hiện nay để ghi lại các video về những nhân vật này.

Bắt nguồn từ ý tưởng này, các chuyên gia Trung Quốc đã quyết định khôi phục diện mạo thực sự của hàng loạt hoàng đế, người nổi tiếng qua nhiều thời kỳ của đất nước này. Bằng cách sử dụng AI nhận dạng khuôn mặt, họ đã tham khảo thêm các tư liệu lịch sử, tranh vẽ cùng phần mềm Photoshop để thực hiện công việc này.

Thành quả đạt được đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

1. Võ Tắc Thiên

Yêu cầu AI phục dựng chân dung Tần Thuỷ Hoàng, Gia Cát Lượng và cái kết không như tưởng tượng - Ảnh 1.

Võ Tắc Thiên. (Ảnh: Sohu)

Theo miêu tả trong tài liệu sử cũng như tranh vẽ thì nữ hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc không phải là một mỹ nữ. Quả thực, sau khi AI khôi phục, rõ ràng Võ Tắc Thiên có vẻ ngoài khá nam tính. 

2. Lưu Bị

Yêu cầu AI phục dựng chân dung Tần Thuỷ Hoàng, Gia Cát Lượng và cái kết không như tưởng tượng - Ảnh 2.

Lưu Bị. (Ảnh: Sohu)

Lưu Bị được sách "Tam quốc chí" mô tả là người cao bảy thước rưỡi (quy đổi ra 1 mét 65) không có râu, vành tai rất lớn, mắt có thể nhìn thấy, hai tay rất dài tới đầu gối. Về tính cách ông là người ít nói, mừng giận không lộ ra mặt. Nhưng, qua bức ảnh của AI, rõ ràng, ta có thể thấy các nét trên khuôn mặt của Lưu Bị góc cạnh và tuấn tú hơn nhiều so với tranh gốc. 

3. Quan Vũ

Yêu cầu AI phục dựng chân dung Tần Thuỷ Hoàng, Gia Cát Lượng và cái kết không như tưởng tượng - Ảnh 3.

Quan Vũ. (Ảnh: Sohu)

Nhà văn La Quán Trung mô tả nhân vật Quan Vũ: "Huyền Đức nhìn xem thấy người ấy mình cao chín thước, râu dài hai thước, mặt đỏ như gấc, môi như tô son, mắt phượng mày tằm, oai phong lẫm liệt." Từ bức ảnh AI khôi phục khuôn mặt của Quan Vũ, ta không thấy có nhiều điểm khác biệt so với tranh trong sách cổ. 

4. Khổng Tử

Yêu cầu AI phục dựng chân dung Tần Thuỷ Hoàng, Gia Cát Lượng và cái kết không như tưởng tượng - Ảnh 4.

Khổng Tử. (Ảnh: Sohu)

Trang Tử - triết gia lỗi lạc thời Chiến Quốc, đã mô tả Khổng Tử như sau: "Trên dài mà dưới ngắn, lưng gù tai vểnh sau". "Sử ký - Khổng Tử thế gia" có chép: "Sinh ra đầu đã vu đỉnh". "Vu đỉnh" ở đây được hiểu là đầu Khổng Tử bị lõm ở giữa và nhô cao ở xung quanh. Còn Tuân Tử có ghi chép: "Gương mặt Trọng Ni, nhìn như mộng khi". "Mộng khi" là những bức tượng thời xưa dùng để tránh quỷ, trừ tà, có bộ mặt vuông, tóc tai bù xù, vô cùng gớm ghiếc. Từ đây, có thể hiểu, Khổng Tử chắc chắn không phải người có tướng mạo tuấn tú. Tuy nhiên, dưới nét vẽ của AI, dung mạo của Khổng Tử tao nhã và đẹp hơn nhiều so với những gì được miêu tả trong sử sách. 

5. Trương Phi

Yêu cầu AI phục dựng chân dung Tần Thuỷ Hoàng, Gia Cát Lượng và cái kết không như tưởng tượng - Ảnh 5.

Trương Phi. (Ảnh: Sohu)

Trương Phi được mô tả trong cuốn Tam Quốc chí như sau "cao tám thước, đầu báo, mắt trợn tròn, râu hùm vểnh ngược, hàm én". Vẻ ngoài của Trương Phi được hình dung là dữ tợn, luộm thuộm. Sau khi AI khôi phục, chúng ta có thể thấy Trương Phi trong sách và ảnh không khác nhiều. Quả thực, gương mặt của Trương Phi thực sự có thể khiến người khác hoảng sợ trong lần đầu gặp gỡ. 

6. Lý Bạch

Yêu cầu AI phục dựng chân dung Tần Thuỷ Hoàng, Gia Cát Lượng và cái kết không như tưởng tượng - Ảnh 6.

Lý Bạch. (Ảnh: Sohu)

Đáng tiếc, hình ảnh của "tiên thơ" Lý Bạch sau khi được AI khôi phục nhìn khá tầm thường. Điều này khiến cho những người hâm mộ một nhà thơ danh tiếng mặc áo trắng, đeo một bầu rượu lớn, toát lên một vẻ hào hoa phong nhã, tiên khí đầy mình có chút hụt hẫng. 

 7. Gia Cát Lượng

Yêu cầu AI phục dựng chân dung Tần Thuỷ Hoàng, Gia Cát Lượng và cái kết không như tưởng tượng - Ảnh 7.

Gia Cát Lượng. (Ảnh: Sohu)

Sử cũ miêu tả: Gia Cát Lượng thân cao 8 thước, mặt đẹp như ngọc, đầu chít khăn, tay cầm quạt lâu, phong lưu phóng khoáng như một vị thần. Còn Gia Cát Lượng trong bức ảnh của AI lại có khuôn mặt bình thường với ánh mắt phảng phất nỗi buồn man mác. 

8. Tần Thủy Hoàng

Yêu cầu AI phục dựng chân dung Tần Thuỷ Hoàng, Gia Cát Lượng và cái kết không như tưởng tượng - Ảnh 8.

Tần Thủy Hoàng. (Ảnh: Sohu)

Các nhà sử học Trung Quốc đa phần đều cho rằng: Tần Thủy Hoàng sinh ra ở đất Tần, là người Tây Bắc, mang dáng vẻ cao lớn, khôi ngô điển hình của người Hán ở vùng Tây Bắc. Bởi vậy, vị hoàng đế này ắt phải sở hữu tướng mạo anh tuấn, phi phàm. Thông tin về ngoại hình của vị hoàng đế này khá ít, AI đã dựa vào việc phân tích tính cách, hành động và họa ra một Tần Thủy Hoàng với ánh mắt thâm trầm, mũi cao và không hề phi phàm như mọi người vẫn tưởng tượng. 

9. Điêu Thuyền

Yêu cầu AI phục dựng chân dung Tần Thuỷ Hoàng, Gia Cát Lượng và cái kết không như tưởng tượng - Ảnh 9.

Điêu Thuyền. (Ảnh: Sohu)

Với sắc đẹp được ví như bế nguyệt (khiến trăng phải thẹn mà nấp sau mây), Điêu Thuyền được xem là một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa. Quả thực, sự miêu tả sinh động như vậy khiến ai cũng háo hức muốn được nhìn thấy nhan sắc của Điêu Thuyền. Không phụ lòng mong đợi, trí tuệ nhân tạo AI đã phục chế khuôn mặt của Điêu Thuyền với một dung mạo vô cùng kiều diễm.

Nguồn: 163, Toutiao.

Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm