Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) bắt giữ 159 người dính líu bạo lực

02/09/2019 19:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Tân Hoa xã, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) ngày 2/9 thông báo đã bắt giữ 159 người liên quan đến vụ biểu tình quy mô lớn biến thành bạo lực tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong cuối tuần qua.

Biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) biến thành bạo lực, nhiều cảnh sát bị thương

Biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) biến thành bạo lực, nhiều cảnh sát bị thương

Tân Hoa xã ngày 26/8 đưa tin các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực trong ngày 25/8 tại quận Thuyền Loan (Tsuen Wan), ở khu vực Tân Giới (New Territories), phía Tây khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), khiến một số cảnh sát bị thương.

Trả lời tại một cuộc họp báo, quan chức phụ trách quan hệ công chúng của cảnh sát cho biết những người bị bắt bao gồm 132 nam giới và 27 nữ giới, đều ở độ tuổi từ 13 - 58 tuổi. Những đối tượng này bị cáo buộc tụ tập trái phép, sở hữu vũ khí tấn công, hành hung cũng như ngăn cản cảnh sát thi hành nhiệm vụ.

Cảnh sát cũng bắt thêm 8 nghi phạm khác sáng cùng ngày với các cáo buộc sở hữu vũ khí tấn công và vi phạm một lệnh cấm của tòa án sau khi những người biểu tình quá khích làm gián đoạn hoạt động tại nhiều nhà ga tàu điện ngầm. 

Chú thích ảnh
Người biểu tình bạo loạn tìm cách đột nhập vào tòa nhà Hội đồng lập pháp Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 31/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo quan chức trên, những vụ bắt giữ mới nâng tổng số người bị bắt lên 1.117 người sau các vụ bạo loạn khắp Hong Kong từ đầu tháng 6 vừa qua. Trong đó, 16 nghi phạm bị cáo buộc gây rối hôm 31/8 đã trình diện trước tòa án chiều 2/9.

Trước đó, cảnh sát Hong Kong đã ra lệnh cấm tiến hành cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch vào ngày 31/8 nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân và trật tự công cộng sau khi xảy ra bạo lực trong các cuộc biểu tình từ đầu tháng 6. Tuy nhiên, cuộc biểu tình vẫn diễn ra bấp chấp lệnh cấm. Ngày 1/9, những người biểu tình quá khích đã gây sự với lực lượng bảo vệ an ninh và phá hoại nhiều trang thiết bị, làm gián đoạn nhiều hoạt động tại Sân bay Quốc tế Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong đã kịch liệt lên án những hành động bạo lực và vi phạm luật pháp của người biểu tình quá khích tiếp tục leo thang bất chấp sự an toàn của người dân. Người phát ngôn của chính quyền Hong Kong nêu rõ những hành vi của người biểu tình cực đoan đã vi phạm nghiêm trọng sự bình yên của công chúng, đe dọa nghiêm trọng sự an toàn của lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ cũng như người dân tại Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong nhấn mạnh cảnh sát sẽ theo dõi chặt chẽ tất cả các hành vi bất hợp pháp và bạo lực, đồng thời một lần nữa kêu gọi người dân "nói không với bạo lực" để trật tự xã hội được khôi phục càng sớm càng tốt.

Nguyễn Hằng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm