Canada cải cách việc cấp visa cho sinh viên quốc tế

28/10/2023 08:59 GMT+7 | Tin tức 24h

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết, ngày 27/10, Bộ trưởng Nhập cư, Tỵ nạn và Quốc tịch Canada Marc Miller đã công bố các biện pháp mới của chính phủ nước này để giúp sinh viên quốc tế tránh bị lừa đảo sau một cuộc điều tra gần đây cho thấy đã có hàng trăm em nhận được thư mời nhập học giả.

Trong số các quy định mới, đáng chú ý có yêu cầu các trường tiếp nhận sinh viên quốc tế sẽ phải xác nhận thư mời nhập học với Cơ quan nhập cư trong quá trình cấp visa cho du học sinh kể từ ngày 1/12 năm nay. 

Đây là một trong những biện pháp cải cách để đảm bảo an toàn cao hơn cho các chương trình du học Canada sau khi cảnh sát nước này phát hiện nhiều đại lý hay đại diện cho các trường học của Canada đã cấp khoảng 300 thư mời nhập học giả cho các sinh viên Ấn Độ và một số nước khác để đưa sang Canada.

Canada cải cách việc cấp visa cho sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Ngoài ra, bắt đầu từ năm học tới, Bộ Nhập cư, Tỵ nạn và Quốc tịch cũng sẽ triển khai cơ chế "chứng nhận" các cơ sở giáo dục dựa trên bộ tiêu chí mới để tăng cường mức độ an toàn và đẩy nhanh tốc độ xử lý hồ sơ xin du học cho các du học sinh. Theo Bộ trưởng Marc Miller, việc cải cách chương trình làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế cũng sẽ sớm được ban hành để vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước, vừa phục vụ mục tiêu nhập cư của các địa phương và khối Pháp ngữ.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy mỗi năm sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 22 tỷ CAD và 200.000 việc cho nền kinh tế Canada. Số lượng sinh viên quốc tế được cấp giấy phép đi học tại nước này đã tăng gấp 3 lần trong vòng một thập kỷ qua, từ hơn 300.000 người năm 2013 lên gần 1 triệu trong năm nay.

Sinh viên quốc tế thông thường phải đóng học phí gấp 4 lần so với sinh viên bản địa và các chương trình du học cho sinh viên quốc tế đang được coi là "gà đẻ trứng vàng" cho khu vực giáo dục sau trung học đang gặp nhiều khó khăn về tài chính của Canada. Năm 2020, Canada thất thu khoảng 7 tỷ CAD do lượng sinh viên quốc tế sụt giảm vì đại dịch COVID-19.

Phần lớn các sinh viên quốc tế đến Canada du học chủ yếu tập trung ở bậc cao đẳng vì chi phí thấp và thời gian học ngắn hơn so với bậc đại học. Ngoài ra, sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp cũng có nhiều cơ hội xin được giấy phép lao động hơn và có nhiều cơ hội ở lại hơn do nền kinh tế Canada hiện rất cần lao động có kỹ năng, trình độ và tay nghề cao.

Hà Linh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm