Cần lập hồ sơ đề nghị xét đàn bầu là Di sản Thế giới

25/12/2017 09:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là kết luận được đưa ra trong buổi tọa đàm Đàn bầu - hội nhập và phát triển, do CLB Đàn bầu Việt nam phối hợp với Học viện Âm nhạc Huế tổ chức vào cuối tuần qua.

Buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều phân tích về quá trình phát triển của đàn bầu, đồng thời khẳng định giá trị của nhạc cụ truyền thống này trong suốt hơn 500 năm qua.

Chú thích ảnh
2 nghệ nhân chơi đàn bầu tại Việt Nam vào đầu thế kỷ XX

Theo đó, bên cạnh những sáng tạo rất riêng trong lĩnh vực âm nhạc, loại hình nhạc cụ này còn tồn tại với vai trò một “chứng nhân” đặc biệt trong lịch sử Việt Nam và trở thành một biểu trưng văn hóa của cả cộng đồng.

Theo đánh giá của các đại biểu, song song với những nỗ lực để tiếp tục bảo tồn những giá trị văn hóa đặc biệt của đàn bầu, các cơ quan chức năng cũng cần sớm có lộ trình lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận cây đàn bầu là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đàn bầu sẽ là 'đặc sản' tại Festival Âm nhạc Mới Á - Âu

Đàn bầu sẽ là 'đặc sản' tại Festival Âm nhạc Mới Á - Âu

Cây đàn bầu Việt Nam sẽ là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi chương trình của Festival Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ II và Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á - Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm