Cafe trứng đúng vị nên thưởng thức ở đâu?

21/08/2017 09:42 GMT+7 | Quán tốt-Món ngon

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Vị ngọt, bùi, beo béo của trứng gà và sữa kết hợp với hương café tạo ra một hương vị vô cũng độc đáo và mới lạ.

Café trứng là đặc sản nức tiếng của những quán café lâu năm ở Hà Nội. Nó xuất hiện đầu tiên vào những năm đầu thế kỷ 20 tại quán café Giảng. Và từ đó đến nay, ly café trứng thơm ngon là trở thành một phần không thể thiếu của Hà Nội, nhất là vào những ngày gió lạnh tràn về.

Để làm ra một ly café trứng đúng vị không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người làm phải thực sự khéo léo và tinh tế. Những quả trứng gà tươi nguyên được chọn lựa kỹ càng để không gây ra mùi tanh khi uống. Café dùng để pha chế cũng phải là loại café nguyên chất hảo hạng của Việt Nam.

Khi đã có những nguyên liệu cần thiết trong tay, người pha chế sẽ bắt đầu công đoạn sáng tạo của mình. Trứng gà tách lấy lòng đỏ, sau đó đánh bông bằng máy cho tới khi dậy mùi thơm như bánh. Café phin đun nóng, đổ thêm một chút sữa đặc cho lắng xuống dưới rồi chầm chậm đổ phần trứng vừa đánh lên trên để tạo thành ba tầng đẹp mắt. Nghe có vẻ đơn giản nhưng điểm nhấn, điểm khó lại nằm ở việc người làm gia giảm tỷ lệ các nguyên liệu như thế nào cho hài hoà. Việc này thuộc vào phần “bí quyết” của mỗi quán, mỗi người pha chế.

Café trứng phải được thưởng thức ngay khi còn nóng bởi để lâu sẽ có mùi tanh, hương vị thơm ngon ban đầu vì thế cũng bị mất đi. Cũng bởi vì được uống ngay khi còn nóng hổi nên nó trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi đông về.

Cầm trên tay ly café nhỏ xinh, chầm chậm dùng thìa khuấy đều lớp bọt bồng bềnh như mây rồi đưa lên miệng nhấm nháp. Vị ngọt bùi, beo béo của trứng gà và sữa kết hợp với hương café nguyên chất tạo ra một hương vị vô cùng độc đáo, mới lạ.

Nếu muốn thưởng thức café trứng đúng vị, bạn có thể tham khảo những địa chỉ dưới đây:

- Café Giảng: đây là một trong những thương hiệu café lâu đời nhất ở Hà Nội, do cụ Nguyễn Văn Giảng sáng lập ra. Café trứng Giảng hấp dẫn thực khách nhờ hương vị đậm đà, thơm lừng và ngọt vị. Café Giảng hiện có ở 2 địa chỉ và mỗi nơi lại có một vị ngon khác nhau nhưng vẫn cùng giữ một nét đặc trưng. Giá khoảng 20.000 đồng/cốc. Địa chỉ: 39 Nguyễn Hữu Huân và 109 Yên Phụ.

- Café Đinh: Người tạo dựng tên tuổi café Đinh là bà Bích, vốn là con gái cụ Giảng của thương hiệu café Giảng kể trên. Hương café trứng thơm ngậy, len lỏi trong không gian cổ điển khiến lòng người thêm ấm lại. Giá khoảng 15.000 đồng. Địa chỉ: 13 Đinh Tiên Hoàng

- Café phố Cổ: Café trứng ở cafe phố cổ sinh sau đẻ muộn nhất trong các quán cafe trứng ở Hà Nội, tuy nhiên nó lại nhanh chóng ghi dấu ấn trong lòng thực khách. Ngay cả những vị khách nước ngoài xa xôi cũng không khỏi thốt lên ngạc nhiên khi thưởng thức ly café trứng thơm thơm, béo béo ở đây. Giá khoảng 35.000 đồng/ly. Địa chỉ: 11 Hàng Gai.

Hương Ly
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm