Các lễ hội âm nhạc thế giới vẫn lạc quan trước Covid-19

25/01/2021 07:35 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Việc thông báo hủy bỏ lễ hội Glastonbury trong năm thứ 2 hoạt động vào tuần này đã làm dấy lên lo lắng từ những người yêu âm nhạc trên toàn thế giới về “sự kết thúc của các chương trình nhạc sống mùa Hè”. Nhưng các nhà tổ chức của sân khấu nhạc sống trị giá 1,1 tỷ bảng Anh nói rằng, họ vẫn lạc quan - đặc biệt nếu chính phủ giúp đỡ.

Lễ hội âm nhạc Coachella hoành tráng nhất thế giới lỗi hẹn với khán giả

Lễ hội âm nhạc Coachella hoành tráng nhất thế giới lỗi hẹn với khán giả

Lễ hội âm nhạc Coachella - sự kiện âm nhạc lớn nhất thế giới diễn ra thường niên ở thành phố Indio của bang California, Mỹ, tiếp tục lỗi hẹn với khán giả trong năm nay. Trước đó, sự kiện được đón đợi này đã phải lùi thời điểm tổ chức sang tháng 10, thay vì tháng 4 như mọi năm, do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng nội vụ Priti Patel từng từ chối việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế Covid-19, và không loại trừ “lệnh đóng cửa” đối với việc tụ tập đông người vẫn sẽ được áp dụng vào mùa Hè. Điều đó làm cho các lễ hội trở thành điều không thể xảy ra trong năm thứ 2 liên tiếp tại đất nước này. Michael và Emily Eavis, người tổ chức Glastonbury cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực vận động, nhưng rõ ràng là chúng tôi sẽ không thể tổ chức lễ hội năm nay”.

Các sự kiện còn lại của mùa Hè vẫn đang được lên kế hoạch, với một số sự kiện sẽ diễn ra ngay cả trước lịch của Glastonbury. Lễ hội Slam Dunk dự định mang âm nhạc tới công chúng vào cuối tháng 5. “Chúng tôi vẫn lạc quan” - Giám đốc lễ hội, ông Ben Ray nói. “Chúng tôi vẫn có chút lạc quan. Nhưng nếu sự giãn cách xã hội vẫn còn, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục… và cơ hội rất mong manh về việc lệnh giãn cách xã hội sẽ dừng lại trước mùa Hè”. Lễ hội Isle Of Wight vẫn được lên lịch từ ngày 17/6, mặc dù các nhà tổ chức từ chối phỏng vấn.

Với hơn 200.000 người tham gia sẽ “trải dài” trên một địa điểm rộng lớn được xây dựng trước nhiều tuần, Glastonbury được coi là “một con quái vật khổng lồ, khác biệt với nhiều lễ hội trong số 975 lễ hội đang diễn ra ở Anh”. Có ý kiến thừa nhận rằng, “khoảng trống mà Glastonbury để lại trong ngành lễ hội thực sự rất lớn!”.

Chú thích ảnh
Lễ hội âm nhạc Glastonbury tổ chức năm 2019

Phần lớn khán giả trẻ tham dự lễ hội Slam Dunk (nếu được tổ chức) sẽ không được tiêm phòng kịp thời, nhưng ông Ben Ray hy vọng rằng số lượng người trên khắp Vương quốc Anh sẽ được tiêm phòng đủ để biến sự kiện trở nên khả thi. Ông lập luận: “Chính phủ sẽ tiếp tục việc giãn cách xã hội trước khi toàn bộ dân số của Vương quốc Anh được tiêm phòng”, nhưng ông cũng không thể chắc chắn về thời điểm.

Nếu các lễ hội bị hủy bỏ, điều đó có nghĩa là thêm một năm nữa không có doanh thu trong một ngành mà tỷ suất lợi nhuận đã rất eo hẹp. Quỹ phục hồi văn hóa của chính phủ (CRF) đã tổ chức các lễ hội trong năm 2020, nhưng các công ty bảo hiểm không chi trả cho việc hủy bỏ do đại dịch Covid-19, khiến các nhà tổ chức bắt buộc phải kêu gọi sự giúp đỡ từ chính phủ để “bảo lãnh và cho phép tiếp tục chuẩn bị tổ chức”.

Nhưng khi mùa Hè đến và mức độ tiêm chủng tăng lên, các sự kiện sẽ trở nên khả thi hơn. Rất nhiều người muốn khởi động lại mùa lễ hội càng sớm càng tốt, khi mà đây là thời điểm “vàng” đối với một số người.

Quỳnh Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm