Các đội U19 không sử dụng cầu thủ nhập tịch

16/09/2016 05:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển U19 Philippines đem đến giải U19 Đông Nam Á 2016 gồm toàn bộ cầu thủ nội. Và dù bị đánh giá yếu nhất bảng A nhưng U19 Philippines vẫn khiến U19 Việt Nam mướt mồ hôi mới giành được chiến thắng trong trận đấu diễn ra chiều 15/9.
Làn sóng cầu thủ nhập tịch thi đấu tại Đông Nam Á vẫn đang là một trào lưu thịnh hành. Khởi nguồn từ Singapore với nhiều thành công cho bóng đá nước nhà. Nhưng trong khoảng 3 năm trở lại đây, khi Singpore dần hạn chế đến chấm dứt việc sử dụng cầu thủ nhập tịch thì đến lượt Philippines, Timor Leste lựa chọn cách này để đạt được thành công trong môn thể thao vua.
 
Thế nhưng, ở những giải đấu trẻ đấy lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. U19 Philippines đem đến giải U19 Đông Nam Á năm nay với đội hình gồm toàn cầu thủ có bố hoặc mẹ là người Philippines và sinh ra trong nước.
 
HLV trưởng Dan Sionosa Padernal cho biết: “Các cầu thủ của Philippines đều có bố hoặc mẹ là người Philippines, sinh ra ở đất nước tôi và tôi có thể khẳng định Philippines không có cầu thủ nhập tịch nào tham dự giải đấu này. Cũng như các môn thể thao khác, chúng tôi đang hạn chế sử dụng cầu thủ nhập tịch”.

Tương tự như Philippines, đội tuyển U19 Timor Leste vừa thua U19 Việt Nam 1-4 cũng đang có chính sách hạn chế cầu thủ nhập tịch, đặc biệt trong các đội tuyển trẻ. Họ coi đây là cơ hội để phát triển cầu thủ nội địa, phục vụ cho ĐTQG và nâng tầm bóng đá trong nước.
 
Timor Leste trong năm 2015 từng nhập tịch nhiều cầu thủ, chủ yếu là từ Brazil. Những cầu thủ từ xứ sở Samba đến Timor Leste một vài ngày và nhận hộ chiếu. Có những cầu thủ được Liên đoàn bóng đá Timor Leste gửi giấy mời với hàm ý ngưỡng mộ tài năng của cầu thủ này và mong muốn cầu thủ đó chơi cho đội tuyển nước họ.


HLV Dan Sionosa Padernal (phải) khẳng định lứa U19 Philippines hiện tại là tương lai của bóng đá nước nhà. Ảnh: Hiếu Lương

Giải U19 ĐNA 2016 được ngân hàng tài trợ

Giải U19 ĐNA 2016 được ngân hàng tài trợ

Chiều 8/9, tại trụ sở VFF, VFF và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Lễ công bố danh vị quảng cáo gắn tên giải bóng đá U19 vô địch Đông Nam Á 2016.

 
Thế nhưng, chính Liên đoàn bóng đá Timor Leste cũng thừa hiểu đó là giải pháp tạm thời. Những cầu thủ Brazil đó không chơi cho giải đấu trong nước. Chính vì vậy, khả năng đóng góp cho sự phát triển của bóng đá trong nước là rất hạn chế, họ không thi đấu cũng làm hỏng kế hoạch cải thiện chất lượng giải bóng đá VĐQG cũng như những cầu thủ khác”.
 
Một nhân viên của Timor Leste khẳng định: “Những cầu thủ ấy giống như lính đánh thuê. Đa phần, họ chỉ chơi cho ĐTQG Timor Leste vì tiền chứ không phải vì tình yêu dành cho đất nước”.
 
Những thay đổi về suy nghĩ giúp các ĐTQG đến giải U19 Đông Nam Á năm nay diễn ra tại Việt Nam với sức mạnh nội tại. U19 Timor Leste vẫn giành chiến thắng 2-1 trước U19 Philippines và chỉ thua U19 Việt Nam với cách biệt không quá lớn so với khoảng nửa thập kỉ trước.

Ngay chính U19 Philippines cũng chỉ thua U19 Việt Nam sát nút 3-4 trong trận đấu diễn ra chiều 15/9. Chính vì vậy, khi nói về ĐTQG họ nói với sự tự hào vì kết quả đạt được chứ không phải một sức mạnh do nhờ vả.
 
Hiếu Lương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm