Ca sĩ Uyên Linh: Được hát là hạnh phúc!

30/06/2016 13:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Có lẽ cho đến giờ, khi nhắc đến Uyên Linh, người ta không còn cần phải “gắn” thêm cái “đuôi” Vietnam Idol như thời cô mới vào nghề. Chặng đường 6 năm gắn bó với âm nhạc đã giúp cho Người hát tình ca ngày một gặt hái nhiều thành quả “ngầm”: sự trưởng thành trong nghề và sự chín chắn của bản thân.

Hỏi Uyên Linh dạo này thế nào, cô hào hứng bảo rằng mình vẫn “chạy sô” đều, thậm chí có tháng chạy mệt nghỉ nhưng rất vui vì càng ngày cô lại càng có nhiều cơ hội diễn chung cùng nhiều đồng nghiệp anh chị như Hà Trần, Tấn Minh, Hồng Nhung, Thanh Lam và cho đến gần đây nhất là Bằng Kiều. Bên cạnh đó là cơ hội để cô đến gần với khán giả nhiều hơn.

Và trong minishow với tên gọi Cafe một mình sẽ diễn ra vào tối 3/7 tại Swing Lounge, 21 Tràng Tiền, Uyên Linh hy vọng sẽ có nhiều điều để tâm sự cùng khán giả bằng âm nhạc.

* Chặng đường 6 năm qua nói lên điều gì với chị? Có mục tiêu nào kiểu như kế hoạch 5 năm một lần không?

- Có lẽ nếu làm kinh doanh, tôi sẽ đặt ra mục tiêu về doanh số chứ với ca hát thì ngày nào, sáng nào còn mở mắt, còn được hát là còn hạnh phúc.

Vậy nên, sau 6 năm làm nghề, tôi cảm thấy mình đã khá vững chắc. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi chưa có giây phút nào hối tiếc vì con đường mình đã chọn. Với tôi, được hát là được yêu nhất!


Ca sĩ Uyên Linh quan niệm hát trong trẻo, đơn giản nhất

* Có thước đo nào cho sự tự tin đó của chị?

- Tôi cho mình đang ở mức 7,5-8 về sự tự tin của bản thân. Bởi lúc này, tôi đã không còn tự ti mình là dân không học nhạc, hay mình không cao ráo xinh đẹp. Lúc này, khán giả - họ đã đến với tôi vì hiểu tôi. Chúng tôi cũng đã có đủ thời gian để đôi bên hiểu nhau. Và tôi luôn cố gắng dành tặng họ những gì mình có bằng sự nỗ lực nhất.

Còn 2,5 điểm nữa, chắc chắn tôi phải phấn đấu nhiều hơn nữa vì tôi muốn mình sẽ đi trên một con đường thật dài với âm nhạc. Mà như thế, chẳng việc gì phải vội, phải đạt được cái này,cái kia hay có được cái này, cái khác giống như người ta.

* Không vội giống như người ta vì chị không nghe theo lời tư vấn của số đông? Vậy Uyên Linh sẽ chọn cho mình một màu sắc như thế nào trong bức tranh tổng thể của âm nhạc hiện nay?

- Đúng vậy. Tôi không nghe theo lời tư vấn của số đông đơn giản là chỉ có mình biết mình muốn gì thôi. Còn màu sắc của tôi là gì trong bức tranh âm nhạc Việt à?

3 năm trước tôi muốn mình là một làn gió mát, mình hát những ca khúc nhẹ nhàng tình cảm vì khi đó đối tượng khán giả của tôi thường là sinh viên cùng trang lứa và họ sẽ nhớ đến tôi ở một thời tuổi trẻ.

Ca sĩ Uyên Linh: Không quá bận tâm về những khen chê

Ca sĩ Uyên Linh: Không quá bận tâm về những khen chê

Từng tạo nên một cặp tình nhân lãng mạn trong Không gian âm nhạc 2012, sắp tới đây, cặp đôi Uyên Linh - Tấn Minh một lần nữa sẽ cùng nhau “nói lời yêu” trên sân khấu của 'Giấc mơ mùa Thu'.


Còn bây giờ lứa khán giả đó cũng lớn lên và đối tượng khán giả của tôi cũng đã mở rộng ra hơn nhiều. Vì thế, tôi đã và sẽ hát những ca khúc trữ tình sâu đậm, tình tứ hơn nữa. Không phải bài gì cũng hát, hát khắp mọi nơi mà mình chọn lựa những ca khúc thật tình tứ, chạm vào cảm xúc của mình trước rồi đến khán giả. Màu sắc tôi muốn khán giả nhớ đến mình là một người hát thật tình tứ và cảm xúc trong dòng chảy âm nhạc này!

* Chị từng chia sẻ, chị thích cuộc sống tình nhân. Và đến giờ, cuộc sống đó vẫn hấp dẫn với chị?

- Tôi không cần mình phải hấp dẫn trong mắt ai cả mà đơn giản, tôi thích sống một cuộc sống tự do. Công việc khiến tôi đi vòng quanh đất nước rất nhiều nên không có đủ thời gian để củng cố niềm tin hay cam kết cho một mối quan hệ.

Mà vậy thì người đàn ông đến với mình họ sẽ phải rất nỗ lực để hiểu được điều đó. Khi mà tôi không có mặt lúc họ cần, không có thời gian đi ăn, đi xem phim hay lúc tôi rảnh người ta bận hoặc ngược lại. Sẽ khó có một mối quan hệ như vậy kéo dài.

* Những chuyến đi vòng quanh khắp nơi trên đất nước đã cho chị những trải nghiệm như thế nào trong cuộc sống và chị có thể hiện điều đó qua âm nhạc của mình không?

- Sau những chuyến đi, tôi chỉ rút ra được một điều. Đó là mình hãy bớt kêu ca lại. Khi đưa cảm nhận đó vào trong âm nhạc, tôi tâm niệm mình sẽ hát đơn giản, trong trẻo nhất.

Đúng là hát cần phải có kỹ thuật để truyền tải cảm xúc một cách tinh tế nhưng tôi yêu quý, trân trọng, gìn giữ nhất cho âm chính là sự trong trẻo.

* Theo thời gian của sự chín chắn về nghề, chị có thấy mình trưởng thành hơn trước ranh giới giữa một thiếu nữ và đàn bà không?

- Tôi nghĩ mình vẫn là phụ nữ. Tuy nhiên, khi chưa bước vào cuộc sống hôn nhân, chưa con cái, chưa vấp phải hi sinh, giằng xé xung đột gia đình thì có lẽ mình vẫn chưa đủ những mảng màu của một người đàn bà thực sự!

* Vậy khi nào chị muốn mình có đủ những mảng màu đó?

- Bây giờ, tuổi kết hôn của tôi đã được “dịch” lên trên nhiều rồi và tôi cũng không ngại khi bị mọi người hỏi bao giờ cưới. Nhưng có lẽ trong thời điểm này, chuyện lấy chồng sinh con không phải là hàng đầu với tôi. Với tôi, cũng không phải cứ phải sống theo quy trình đó mới là một cuộc sống đầy đủ.

Chỉ khi nào tôi thực sự sẵn sàng về tinh thần, sự hiểu biết tôi mới lập gia đình. Và tôi luôn biết cách tìm tới những niềm vui, điều ý nghĩa khác trong cuộc sống ở hiện tại.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

An Yên (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm