Ca sĩ Tùng Dương: 'Sáng tạo vẫn là tối cao trong nghệ thuật'

16/06/2022 18:00 GMT+7 | Giải trí

Như TT&VH đã giới thiệu trong chuyên mục “Nhạc Việt ngày nay” tại số báo ngày 14/6, MV Hope của Tùng Dương đang được khán giả đón nhận một cách khá đặc biệt. Ở đó, người ta lại được thấy một “thuộc tính đặc hữu” của anh: Sáng tạo không ngừng, để ra mắt những sản phẩm âm nhạc khác biệt so với chính mình.

'Hope' - cuộc chơi của Tùng Dương

'Hope' - cuộc chơi của Tùng Dương

Sáng tạo không ngừng có lẽ là một “thuộc tính đặc hữu” của Tùng Dương. Vì thế, dù đã có chỗ đứng vững vàng trong làng ca hát, Dương vẫn không ngừng cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc khác biệt so với chính mình. Và lần này, nét mới mà Tùng Dương mang đến là ca khúc "Hope".

“Sáng tạo để được vinh danh chứ không phải vinh danh rồi mới sáng tạo. Khi nào khán giả chê Tùng Dương lặp lại, không có gì mới thì tôi sẽ rất buồn và thấy hổ thẹn với lương tâm” - ca sĩ Tùng Dương chia sẻ trong cuộc trò chuyện.

Hạnh phúc khi được sáng tạo

* Thông điệp đặc biệt anh muốn gửi tới khán giả lần này qua”Hope”(Hy vọng) là gì?

- Mỗi sản phẩm ra mắt không đơn thuần là sản phẩm âm giải trí thông thường mà đều nói lên suy nghĩ, suy tưởng của Tùng Dương với mọi vật xung quanh và những triết lý của
đời sống.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương

Hành tinh của chúng ta luôn thay đổi và con người chúng ta phải học cách thích nghi. Hai năm vừa rồi chúng ta phải trải qua nhiều thử thách cam go, có những thiệt hại mất mát nặng nề bởi Covid-19, chiến tranh…

Hope gợi những điều tích cực, đẹp đẽ, cho chúng ta niềm tin, sức mạnh sau những điều đã trải qua, và cũng là sự an ủi những người không may mắn còn được ở kiếp sống này. Giờ đây họ cũng có thể mỉm cười ở một cảnh giới khác.

* Sự chờ đợi của khán giả dành cho Tùng Dương quá lớn, điều đó có khiến cho anh thấy áp lực?

- Không bao giờ! Nếu còn áp lực nghĩa là vẫn dè dặt và chưa tự tin, Tùng Dương thì rất tự tin mình có thể hát nhiều thể loại, ra màu sắc, cá tính, không thể trộn lẫn.

Tất nhiên, tôi biết rằng, khán giả luôn kỳ vọng mình sáng tạo không ngừng. Điều ấy khiến tôi càng có trách nhiệm làm tốt, đào bới sâu trong tâm can những tiềm ẩn còn chưa khám phá được hết, để tiếp tục trên con đường sáng tạo âm nhạc. Đôi khi, cần tự mình - hoặc ai đó giúp cho mình - khơi dậy những điều mà bấy lâu nay mình tưởng là không cần tìm kiếm nữa. Nếu không khơi, không tiếp tục cập nhật thì bạn sẽ dừng lại ở ngày nào đó không xa và lạc hậu.

Âm nhạc luôn chảy trong huyết quản, đó là cái nghiệp của Tùng Dương nên lúc nào tôi cũng cuồn cuộn, khát khao, mãnh liệt với đam mê sáng tạo. Không bao giờ tôi nghĩ mình “phải” sáng tạo, tôi luôn nghĩ mình “được” sáng tạo và hạnh phúc với điều đó.

Chú thích ảnh
Tùng Dương đang gây hào hứng cho khán giả với MV “Hope”. Ảnh: NVCC

* Không phải sự sáng tạo nào cũng dễ dàng được chấp nhận. Nói thật, có khi nào Tùng Dương sợ thất bại?

- (Cười) Nếu sợ thất bại thì Tùng Dương 20 năm trước của Sao Mai điểm hẹn đã không chọn con đường riêng.Và cho tới ngày hôm nay, Tùng Dương vẫn là một cá tính âm nhạc rất độc - lạ và khác biệt của làng nhạc Việt.

* Thời điểm này, những danh xưng và giải thưởng có ý nghĩa như thế nào với Tùng Dương?

- Danh hiệu mà khán giả dành tặng nghệ sĩ được đánh giá qua cả một quá trình hoạt động chứ không phải một vài sản phẩm. Danh hiệu divo chính là thể hiện sự kỳ vọng, tin yêu của khán giả dành cho Tùng Dương.

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao và Văn hóa cũng là sự ghi nhận tuyệt vời mà các nhà báo dành cho Tùng Dương, là động lực giúp tôi tiếp tục sáng tạo nghệ thuật.

Tôi hạnh phúc với những giải thưởng hay danh hiệu được tặng nhưng hạnh phúc nhất là khán giả luôn dõi theo mình. Danh hiệu như một thứ gia vị, là chất xúc tác để người nghệ sĩ có những dư vị tiếp tục sáng tạo.

Chú thích ảnh

Nhạy cảm nhưng lý trí, thích nắm giữ vận mệnh của mình

* Để tồn tại trong làng nhạc Việt hiện nay thì giọng hát hay là chưa đủ, nghệ sĩ cần có tư duy chọn nhạc hợp thời, định hướng âm nhạc, đầu tư về mặt hình ảnh, bài hát... Anh có đồng tình với chia sẻ này của Hoàng Thùy Linh - ca sĩ trẻ anh vừa hợp tác trong dự án “Đánh đố”?

- Linh nói đúng, ca sĩ chỉ trông chờ vào giọng hát cũng không sai, nhưng nó là quan điểm xưa rồi. Ngày nay, khán giả còn phải nhìn vào yếu tố ca sĩ đó có bước đi như thế nào, sự thông minh ra sao, sự cập nhật, làm mới đến đâu… tất cả phải thể hiện trí tuệ của người nghệ sĩ.

Trên con đường âm nhạc, người nghệ sĩ có mối duyên kết hợp với những cộng sự tốt, hoặc có thể trở thành nhà sản xuất cho chính mình, như Tùng Dương, Hoàng Thùy Linh là hình mẫu vừa là ca sĩ biểu diễn, vừa là nhà sản xuất cho chính mình.

Trong những sản phẩm âm nhạc tôi đều rất nghiêm túc, sự sáng tạo có dấu ấn mới mẻ. Xưa tôi chỉ chú trọng phần hát nhưng hiện giờ đã căn chỉnh, chú trọng cả phần nhìn, hình ảnh cho liveshow, album... Đơn cử với Hope, tôi cũng đồng đạo diễn với bạn Hồng Vỹ bởi Tùng Dương muốn trên MV có những dấu ấn riêng của mình.

* Những sản phẩm của Tùng Dương thể hiện sự sâu sắc của người nghệ sĩ. Điều ấy có phải bởi anh luôn rất nhạy cảm với những vấn đề nhỏ mà cuộc sống của chúng ta đang trải qua?

- Quả thật, có bất cứ sự biến động gì thì tôi cũng suy nghĩ rất kỹ, thấu đáo, đa chiều chứ không phiến diện. Và sự nhạy cảm nghệ sĩ có những mặt mạnh nhưng cũng là điểm yếu. Nhạy cảm quá thành ra mẫn cảm, hoặc sẽ cho mình những quyết định không sáng suốt lắm. Tất nhiên là ít thôi, bởi sự đa sầu đa cảm của người nghệ sĩ thì đến phút chốc rồi tắt.

Dù có tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm đấy nhưng Tùng Dương vẫn có lý trí của người thích nắm giữ vận mệnh của mình. Làm chủ được vận mệnh của mình thì bạn là người độc lập, từ đó để lại những thành tựu cho chính mình và cho cộng đồng.

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Tiểu Phong (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm