Ca sĩ Tuấn Hưng: 'Với tôi, anh Ngọc Châu là người rất đặc biệt'

11/02/2023 19:00 GMT+7 | Giải trí

Khán giả thường nghe tới những thành viên Quả Dưa Hấu một thời: Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Anh Tú... Nhưng ít người biết tới "ông bầu" đầu tiên của nhóm chính là: cố nhạc sĩ Ngọc Châu.

Live concert Tuấn Hưng - Câu chuyện tình yêu diễn ra vào 20h ngày 14/2 tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự trình diễn của dàn khách mời là những người anh em thân thiết: Khánh Linh – Minh Quân – nhóm OPlus... 

Trực tiếp đảm nhận vai trò biên tập âm nhạc, ca sĩ Tuấn Hưng cho biết 2/3 số ca khúc của chương trình sẽ là các sáng tác của cố nhạc sĩ Ngọc Châu. 

Ca sĩ Tuấn Hưng: 'Với tôi, anh Ngọc Châu là người rất đặc biệt' - Ảnh 1.

Ca sĩ Tuấn Hưng (giữa)tập luyện cho "Câu chuyện tình yêu". Ảnh: FBNV

* Vì sao lại là tác phẩm của cố nhạc sĩ Ngọc Châu mà không phải là tên tuổi khác trong liveconcert lần này, thưa anh? 

- Với tôi, anh Ngọc Châu là người rất đặc biệt. Anh ấy dạy tôi hát và dạy tôi cả những điều nhỏ nhất trong cuộc sống, công việc. 

Tôi nhớ mãi, Ngọc Châu từng dặn tôi, nếu tôi muốn theo đuổi con đường âm nhạc dù không được đào tạo bài bản một ngày nào trong trường thì cái cần phải học đó là học cách làm người, trở thành người nghệ sĩ thực thụ, tâm huyết với nghề và không bao giờ bỏ cuộc.

Ngày ấy, qua anh Bằng Kiều, tôi biết nhạc sĩ Ngọc Châu. Chúng tôi chơi với nhau như những người anh em thân thiết. Anh Châu có căn phòng riêng, tôi với anh Bằng Kiều từng trốn trong căn phòng đó 3 - 4 ngày liền để tập nhạc, thậm chí "ăn dầm ở dề" nhà anh ấy. Đó là những kỷ niệm mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Ca sĩ Tuấn Hưng: 'Với tôi, anh Ngọc Châu là người rất đặc biệt' - Ảnh 2.

Ca sĩ Tuấn Hưng và Khánh Linh. Ảnh: Hà Đức Hùng

* Tên tuổi anh không gắn với các ca khúc của Ngọc Châu, vậy với anh, các tác phẩm ấy có ý nghĩa như thế nào?

- Theo tôi, nhạc sĩ Ngọc Châu cống hiến hết cuộc đời của anh ấy cho nghệ thuật. Những điểm sáng trong âm nhạc của anh ấy là về mùa xuân, về tình yêu ngây thơ, trong sáng. Chính vì vậy, trong chương trình lần này, ngoài nhóm nhạc Oplus, tôi mời Minh Quân, Khánh Linh - những người thân thiết và gắn bó với anh để thể hiện ca khúc của anh.

Đặc biệt, trong chương trình, Khánh Linh sẽ trình diễn ba ca khúc của anh trai đồng thời có phần song ca với tôi. 

Ca sĩ Tuấn Hưng: 'Với tôi, anh Ngọc Châu là người rất đặc biệt' - Ảnh 3.

Ca sĩ Tuấn Hưng: Âm nhạc giống như một thứ duy nhất để mình cống hiến

* Cuối 2022, anh làm show với người chị thân thiết là ca sĩ Thanh Lam. Chương trình đã có hai đêm diễn và kín khán giả. Liệu đó có phải động lực để anh tiếp tục thực hiện liveconcert lần này?

- Tôi là người rất cầu toàn. Chính vì sự cầu toàn ấy, nên ở show "Chị tôi", tôi đã đầu tư khá lớn cho chương trình. Người làm nghệ thuật thì thường... đi trên dây nên thực sự hai đêm diễn của chị em chúng tôi đã... lỗ về mặt tài chính. 

Tuy nhiên tôi được rất nhiều. Đó là được đứng chung sân khấu với người chị thân thiết - Diva Thanh Lam. Ở ngoài đời, chúng tôi vốn rất thân thiết. Hai gia đình chơi chung trong một nhóm và thường xuyên tới nhà nhau, đi chơi cùng nhau. Đó là những thứ tình cảm đáng quý không thể đong đo được. 

Với tôi bây giờ, âm nhạc giống như một thứ duy nhất để mình cống hiến, để mình nói lời cảm ơn với khán giả, với những người đã yêu thương mình.

Ca sĩ Tuấn Hưng: 'Với tôi, anh Ngọc Châu là người rất đặc biệt' - Ảnh 4.

Tuấn Hưng cùng ban nhạc và các nghệ sĩ tập luyện cho chương trình "Câu chuyện tình yêu". Ảnh: FBNV

* Nhưng làm nghệ thuật không thể cứ... lỗ mãi được. Anh vẫn cần phải có giải pháp để bù đắp chứ?

- Thực tế, bất cứ ai cũng có chỗ dựa về mặt tinh thần, vợ chồng tôi cũng vậy. Chúng tôi dựa vào nhau. Tôi vẫn trêu mọi người rằng, vợ ủng hộ tôi hết về mặt tài chính nhưng thực ra tôi vẫn bù lỗ cho các show của mình. Tôi có các nguồn thu khác từ việc đi hát sự kiện

* Tuấn Hưng từng tuyên bố tạm dừng ca hát để lui về trở thành người đàn ông tốt của gia đình. Việc tổ chức liveshow lần này có phải là dấu mốc cho thấy Tuấn Hưng sẽ quay trở lại hoạt động âm nhạc sôi nổi hơn không?

- Thật ra, cuộc sống luôn có những con sóng sau đè con sóng trước và mình phải chấp nhận thực tế, mình phải hiểu được giá trị cuối cùng của một người đó là gì.

Danh tiếng của người nghệ sĩ là do khán giả tạo nên, tuy nhiên, hạnh phúc trọn vẹn nhất với tất cả chúng ta đó là... một mái ấm gia đình.

Tôi không đưa ra tuyên bố gì, nhưng tôi chỉ muốn làm những điều mang lại giá trị cống hiến cho cộng đồng, cho âm nhạc. Tôi muốn mình là cầu nối giữa những nghệ sĩ trẻ với những nghệ sĩ đã có thời gian hoạt động lâu năm trong nghề. Chính vì thế tôi mới thực hiện Góc ban công hay những chương trình ca nhạc thiện nguyện...

Ca sĩ Tuấn Hưng: 'Với tôi, anh Ngọc Châu là người rất đặc biệt' - Ảnh 5.

Tuấn Hưng và vợ - doanh nhân Thu Hương

* Người ta thường nói sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ, hẳn với anh, vai trò của vợ anh rất lớn, anh luôn nhắc tới vợ trong cả cuộc sống và công việc?

- Cô ấy là người hiểu, đồng hành và chia sẻ với tôi mọi thứ. Mỗi lần có thêm một đứa con, tôi dần sửa đổi mình theo hướng tốt hơn. Tôi có thể mất nhiều tỷ khi không đi hát nhưng bù lại, con tôi sẽ có nhiều ký ức chơi với bố. Đó là điều tiền không thể mua được.

Khán giả nhìn tôi trên sân khấu đầu tóc trải chuốt, quần áo bóng bẩy thế thôi chứ tôi được tặng 10 bộ vest thì cứ mặc dần. Quần áo thì vợ mua cho là chính. Còn ở nhà thì tôi như... thằng ở đấy (cười lớn). Không hình dung ra tôi ở nhà đâu. Xoay vần giữa 3 đứa con đang tuổi lớn, bạn thử nghĩ xem sẽ thế nào? Từ sáng đã lo cho 3 đứa xem ăn gì, rồi đưa đi học, rồi đón, rồi về chơi với chúng nó... Tất nhiên có người giúp nhưng vẫn vất vả. Vất vả mà vui và hạnh phúc.

* Ở tuổi U50, anh đã thực sự thay đổi rất nhiều so với trước đây?

- Thời trẻ, tính cách tôi cũng tương đối ngang, cũng ăn chơi. Nhưng khi gặp được vợ tôi - người chấp nhận được những khuyết điểm đó của mình - thì tôi đã thay đổi theo thời gian. Tôi cảm thấy biết ơn vợ vì điều đó.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Minh Anh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm