Ca sĩ Trọng Tấn: Cần cả nhạc 'giải trí' và nhạc 'thưởng thức' để cân bằng

27/12/2017 07:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hoà nhạc Giáng sinh Imagine đã diễn ra đầy cảm xúc vào tối 24/12. Đêm nhạc cũng đánh dấu lần đầu tiên cho sự kết hợp của 2 giọng ca vốn không liên quan về con đường âm nhạc: Trọng Tấn và Uyên Linh.

“Mọi người có thể thấy Trọng Tấn và Uyên Linh hơi xa nhau về con đường. Nhưng chẳng phải trước đây, tôi đã từng kết hợp với Mỹ Tâm, hay Thu Minh, những ca sĩ có con đường đi cũng rất khác đó sao” - ca sĩ Trọng Tấn chia sẻ với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) bên lề đêm diễn.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Trọng Tấn

* Trước đó, Uyên Linh có nói cô cảm thấy “run” khi phải song ca với anh, thậm chí còn xin nhạc sĩ Hồng Kiên đổi sang hát cùng Tấn Minh, hay Tùng Dương…

- Tôi nghĩ là Uyên Linh bông đùa, dí dỏm vậy thôi. Khi đứng chung sân khấu, tất nhiên chúng tôi phải chọn ra điểm chung để kết hợp, và phải có sự chia sẻ với nhau. Trong những ngày tập, Uyên Linh khiến tôi rất thích và tin tưởng vào phần trình diễn này.

Một bài hát nổi tiếng thế giới và một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, khi mash-up với nhau tạo cảm giác thiêng liêng như một bản thánh ca vậy. Và đêm nhạc vừa qua cũng đem đến cho Trọng Tấn rất nhiều cảm xúc đặc biệt. Một đêm nhạc ấm áp, truyền tải thông điệp kết nối những trái tim yêu thương bằng ngôn ngữ âm nhạc. Thông điệp đó cũng chính là ý nghĩa lớn nhất của ngày lễ Giáng sinh.

Chú thích ảnh
Trọng Tấn lần đầu song ca với Uyên Linh

* Đã đứng chung sân khấu với nhiều nữ nghệ sĩ, anh có nghĩ đến việc sẽ ra một sản phẩm kết hợp trong tương lai gần không?

- Trước đây tôi đã có dự án âm nhạc với nữ ca sĩ Thanh Lam, nằm trong album nhạc phẩm của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Hiện tại, tôi chưa có kế hoạch về một dự án kết hợp nào cụ thể, cứ để tùy duyên thôi. Nhưng tôi cũng hy vọng, biết đâu sẽ có sự kết hợp với một giọng ca nữ với phong cách âm nhạc rất khác, có thể là một nữ ca sĩ nhạc pop.

Chú thích ảnh
Ba "quý ông" nhạc Việt: Trọng Tấn - Tùng Dương - Tấn Minh

* Nghĩa là, trong tương lai có thể người ta sẽ thấy Trọng Tấn hát nhạc pop?

- Một cuộc dạo chơi kiểu vậy trong âm nhạc cũng khá thú vị. Trọng Tấn đã đến được với khán giả bằng những tác phẩm chính thống, bằng những bản nhạc quê hương đất nước và trữ tình dân gian. Bây giờ có sang pop hay đơn giản là semi classic thì vẫn là tôi thôi. Tôi luôn cố gắng làm những điều đẹp nhất cho âm nhạc.

* Hiện nay đang nổi lên rất nhiều bàn luận về thị phần của 2 loại hình âm nhạc: Giải trí và thưởng thức. Quan điểm của anh như thế nào về vấn đề này?

- Cá nhân tôi không nghiêng về bên nào cả. Mỗi nghệ sĩ đều có con đường đi, ý đồ riêng và đối tượng khán giả riêng. Ví dụ khi đã làm một nghệ sĩ giải trí, thì mục đích của ca sĩ ấy sẽ là đem đến cho thị trường những bản hit. Có thể những ca khúc như vậy không có tuổi thọ lâu, có khi chỉ một tuần, một tháng là sẽ bị thay thế. Đó là thị trường âm nhạc giải trí, cũng giống như thời trang vậy, thay đổi rất nhanh. Còn âm nhạc thưởng thức và các bản nhạc kinh điển thì sống lâu, sống mãi nhờ sức hút và giá trị văn học.

Thị trường âm nhạc Việt Nam phát triển thì chắc chắn phải có sự duy trì và phát triển của những dòng nhạc mang tính nghệ thuật, vẫn cần tồn tại những nghệ sĩ giữ gìn bản sắc âm nhạc dân tộc. Song bên cạnh đó cũng không thể thiếu đi các nghệ sĩ, ca sĩ theo dòng nhạc thị trường, bắt kịp xu hướng thế giới.

Tất cả những cái đó cân bằng nền âm nhạc. Mỗi một vị trí đều có giá trị của nó. Kể cả giải trí cũng cần có giá trị nào đó. Một tác phẩm có giá trị sẽ được kéo dài tuổi thọ. Một nghệ sĩ đem lại giá trị càng lớn thì tên tuổi càng lâu bền và ít bị đem ra bàn tán.

Âm nhạc có sự tự đào thải. Nếu người nào đó ra một tác phẩm không có giá trị nghệ thuật mà chỉ nhằm mục đích gây tranh cãi, tạo scandal để nổi tiếng, thì cũng giống như hào nhoáng vụt đến rồi vụt tắt. Tôi nghĩ những nghệ sĩ trẻ làm âm nhạc giải trí cũng cần lưu ý điều trên.

Chú thích ảnh

* Thường thì thời điểm cuối năm những nghệ sĩ như anh sẽ rất bận với lịch diễn. Vậy anh dành thời gian cho gia đình như thế nào?

- Thật sự là nghệ sĩ dịp cuối năm rất bận. Nhất là với show diễn lớn thì càng phải dành nhiều thời gian tập luyện bài vở. Rồi cả những show diễn ở vùng xa cũng chiếm của mình kha khá thời gian trong những ngày lễ.

Đối với nghệ sĩ như Trọng Tấn, thời gian dành cho gia đình dịp lễ Tết sẽ có đôi chút khó khăn, phụ thuộc nhiều vào lịch làm việc. Thường thì sẽ phải tranh thủ, sau đợt bận diễn thì dành ra 1 - 2 ngày đưa vợ con đi nghỉ, đi chơi quây quần để “bù đắp”.

* Cám ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Anh Thơ, Trọng Tấn 'tình tứ' rủ nhau diện thiết kế tiền tỉ trong liveshow

Anh Thơ, Trọng Tấn 'tình tứ' rủ nhau diện thiết kế tiền tỉ trong liveshow

Để chuẩn bị một cách bắt mắt nhất về hình ảnh của mình trong liveshow Tình ta biển bạc đồng xanh 2, Trọng Tấn và Anh Thơ rủ nhau diện những thiết kế và phụ kiện lên đến tiền tỉ.

Hà My (thực hiện)

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm