Ca sĩ Phạm Thu Hà tưởng nhớ Trịnh Công Sơn với 3 MV

31/03/2023 11:31 GMT+7 | Giải trí

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001- 1/4/2023), ca sĩ Phạm Thu Hà cho ra mắt 3 MV: Ru tình, Hoa vàng mấy độ Tiến thoái lưỡng nan để tưởng nhớ ông.

Nằm trong dự án âm nhạc Live Studio Session vừa ra mắt cách đây không lâu, 3 MV Ru tình, Hoa vàng mấy độ và Tiến thoái lưỡng nan đã được thực hiện với công nghệ thu âm đĩa than và ghi hình trực tiếp tại Việt Nam.

Chia sẻ vì sao lại lựa chọn 3 ca khúc này trong kho tàng đồ sộ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để thể hiện, nữ ca sĩ cho biết, đây là 3 tác phẩm rất phù hợp với giọng hát và dòng nhạc semi classic mà cô đang theo đuổi. 

Bên cạnh đó, mỗi ca khúc khi hát lên cô như được hoài niệm về những tháng ngày trong quá khứ có lúc "lui không được mà tiến cũng không đành" như lời bài hát Tiến thoái lưỡng nan.

Ca sĩ Phạm Thu Hà nhớ Trịnh Công Sơn với 3 MV - Ảnh 1.

Ca sĩ Phạm Thu Hà

Nhân đây, Phạm Thu Hà đã kể về "mối duyên" giữa cô và âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã có từ rất lâu. 

Khi chưa hát những tác phẩm của ông, cô nghe trong nhiều cuộc "chữa lành" nội tâm của chính mình. Còn khi hát, từ sự đồng cảm với những ca từ trong ca khúc, tiếng lòng của cô lại muốn cất lên như một sự sẻ chia.

Thời sinh viên, có những quãng thời gian ca sĩ Phạm Thu Hà đã thấm lòng những ca từ "Ta thấy em trong tiền kiếp với cọng buồn cỏ khô, ta thấy em đang ngồi khóc khi rừng chiều đổ mưa".... và lấy đó làm sự "nương tựa" để tự mình vượt lên căn bệnh phổi gần 2 năm mà không có gia đình bên cạnh.

"Âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tôi ngày ấy là để gửi gắm những tâm sự, mỗi lần nghe và hát lại thấy được mình trong đó, cảm giác được an ủi, nương náu, như có một người bạn sẻ chia. Những dòng chảy yêu thương và chữa lành trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã giúp tôi thấy bao dung hơn với tất thảy, thấy lạc quan trong nỗi buồn vô định ngày ấy. Chính nhạc Trịnh đã đưa tôi đến gần với Phật pháp, giúp tôi quay vào bên trong để tu dưỡng, rèn luyện thân tâm, sống tích cực hơn", Phạm Thu Hà trải lòng.

Vì thế, khi thực hiện 3 MV Ru tình, Hoa vàng mấy độ, Tiến thoái lưỡng nan, cô bảo mình muốn mượn 3 MV này để thay cho lời nguyện cầu tốt đẹp đến với những con người thiện lành tôi đã gặp, đã quen thân, cho bốn mùa hoa lá luôn tươi sắc, luôn vui vẻ và yêu đời. 

"Trên con đường trần, tôi và các bạn đi, đất trời đều phẳng lặng chẳng có lấy một cơn bão làm chùn bước chân, hoa vàng mấy độ sẽ nở rộ trên từng gót nhỏ, những cánh hoa vàng đọng lại từng đợt sương sớm lung linh, nhiều hào quang lấp lánh. Đó là những mong ước rất thiện lành và mục đích "em đến bên đời" này của tôi với con người và thế giới này", ca sĩ Phạm Thu Hà bộc bạch.

Ca sĩ Phạm Thu Hà nhớ Trịnh Công Sơn với 3 MV - Ảnh 5.

Ca sĩ Phạm Thu Hà trong dự án Live Studio Session

Thể hiện 3 MV này, Phạm Thu Hà cũng hát bằng tâm thế không quá học thuật hay phô trương kỹ thuật. Bởi theo cô, cái hay nhất trong giai điệu âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chính là người càng không được học hành bài bản càng hát hay.

Cô vẫn thường nói với bạn bè, với nhạc Trịnh, nếu không hiểu, không từng trải và không bị cuộc đời quăng quật sẽ không hát hay được. Bên cạnh đó, nếu tâm hồn không sáng trong cũng không hát hay được âm nhạc ấy.  

E-kíp thực hiện 3 MV Ru tình, Hoa vàng mấy độ, Tiến thoái lưỡng nan là đạo diễn âm nhạc Nguyễn Tuấn Nam, đạo diễn âm thanh Nguyễn Duy Nghĩa, đạo diễn hình ảnh Đỗ Hồng Sơn, dàn nhạc Namjazznight Chamber Orchestra- những nghệ sĩ đã đồng hành cùng ca sĩ Phạm Thu Hà trong dự án Live Studio Session.Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm