Ca khúc 'Search & Rescue' chỉ đạt Top 2: Drake đang bấp bênh?

24/04/2023 07:35 GMT+7 | Giải trí

Dù đã ra mắt Billboard Hot 100 từ 11 tuần trước, Last Night của Morgan Wallen vẫn đứng No.1 BXH tuần qua. Thế nên, ca khúc mới của Drake, Search & Rescue, chỉ đạt tới No.2 ở tuần đầu là điều khiến nhiều người bàn tán.

Theo Luminate, trong tuần kết thúc ngày 13/4, Search & Rescue đạt 33,8 triệu lượt stream, 6,9 triệu lượt khán giả nghe đài và bán được 3.600 bản. Những con số này khá khiêm tốn khi so với Last Night - ca khúc ở tuần thứ 11 vẫn đạt 36,6 triệu lượt stream (tăng 4%), 34,5 triệu lượt nghe đài (tăng ấn tượng 16%) và 10.000 lượt tải về.

Nối tiếp thành tích

Ca khúc mới của Drake, được phát hành hôm 7/4/2023 thông qua hãng đĩa OVO và Republic. Là sản phẩm của ông hoàng stream, Search & Rescue dễ dàng đạt No.1 trên BXH Ca khúc stream, là No.1 thứ 16 của Drake (mặc dù số lượt phát thấp hơn Last Night, Search & Rescue vẫn đứng đầu BXH do áp dụng trọng số cho các lượt phát trả phí/đăng ký, stream theo yêu cầu hỗ trợ quảng cáo và stream theo hình thức được lập trình/phát thanh).

Tính trên Hot 100, đây là top 10 thứ 68 của anh nói chung và là đầu tiên trong năm 2023. Thành tích này giúp anh càng giữ vững kỷ lục nghệ sĩ có nhiều top 10 nhất, giãn khoảng cách với người thứ 2 là Taylor Swift với 40 top 10. Thu hẹp trong top 5, Search & Rescue là top 5 thứ 35 của Drake, 1 lần nữa bỏ xa á quân là The Beatles với 29 top 5. Tính tới top 2 thì Drake đã đạt được 20 lần, sau The Beatles và Maria Carey với 23 top 2. Nhìn chung, đây lần thứ 294 Drake lọt Hot 100 (dàn diễn viên Glee đứng thứ 2 với 207 lần).

Ca khúc 'Search & Rescue' chỉ đạt Top 2: Drake đang bấp bênh? - Ảnh 1.

Bìa đĩa đơn “Search & Rescue”

Ca khúc đồng thời thống trị các BXH Ca khúc R&B/Hip-hop hot, Ca khúc Rap hot - mở rộng kỷ lục 27 và 28 lần No.1 lần lượt ở 2 BXH.

Drake lần đầu hé lộ về Search & Rescue vào ngày 25/3/2023. Sau đó, bản đầy đủ của ca khúc được tung lên đài phát thanh Sirius XM của anh, Sound 42. Trước khi phát hành 1 ngày, Drake thông báo có ca khúc mới sắp ra mắt kèm ảnh nghệ thuật là anh cùng giọng ca người Anh Lilah đội mũ bảo hiểm màu đen. Sự xuất hiện của nữ ca sĩ gây chú ý bởi cô có nhiều nét giống Kim Kardashian.

Quả thật, Search & Rescue vừa ra mắt đã gây chú ý lớn khi xuất hiện đoạn đối thoại giữa Kim Kardashian và mẹ là Kris Jenner, trích từ tập cuối mùa 2021 chương trình Keeping Up with the Kardashians, nói về vụ ly dị nhiều tranh cãi giữa Kardashian với Kanye West - kẻ thù "truyền kiếp" của Drake.

Ca khúc “Search & Rescue” của Drake

Bước tiến nguy hiểm

Dù vẫn lập những thành tích ấn tượng, No.2 của Search & Rescue có thể không phải là kết quả đáng mong đợi. Năm ngoái, Drake có 2 hit Jimmy Cooks (với 21 Savage) và Wait for U (với Future và Tems) đã ra mắt ở ở No.1.

Theo các nhà bình luận Billboard, Drake có lẽ không mấy dễ chịu với kết quả này. Nổi tiếng là người rất biết chọn điểm rơi, No.2 mang cảm giác Drake đang mất đi sự nhạy cảm của mình.

Đặc biệt, đây là lần thứ 2 liên tiếp anh bị vuột màn ra mắt No.1 bởi nghệ sĩ pop/đồng quê. Còn nhớ khi Taylor Swift cản trở cơ hội thống trị cả top 10 của Drake bằng Anti-Hero?, Drake, 1 đối thủ mạnh, không chỉ thích tiêu diệt các kẻ thù rap của mình mà còn thích thú ngấu nghiến toàn bộ cuộc đua. Vì vậy, chứng kiến 1 siêu sao khác vượt trội, nhất là khi đây là tuần thứ 3 của Wallen, chắc chắc là vị không dễ chịu.

Ca khúc 'Search & Rescue' chỉ đạt Top 2: Drake đang bấp bênh? - Ảnh 3.

Liên tục thua các nghệ sĩ pop/đồng quê hẳn không dễ chịu gì với Drake

Tuy nhiên, cần phải nói rằng Search & Rescue là 1 sản phẩm độc lập, không phải báo trước cho 1 dự án lớn khác trong tương lai, nên hiệu quả hoạt động kém hơn là điều có thể tha thứ.

Sau 1 năm 2022 đầy sự kiện - album nóng bỏng Honestly, Nevermind, khuấy đảo cùng 21 Savage trong Her Loss, hợp tác với Beyonce và Future - liệu Search & Rescue là báo hiệu cho âm thanh mới của Drake hay chỉ là 1 chặng đừng chân? Có thể là cả 2.

Drake luôn không ngừng khám phá các âm thanh mới trong 15 năm sự nghiệp. Search & Rescue giống như Drake tình cờ gặp nhà sản xuất BNYX rồi vào phòng thu và thu âm vài lần, không cần quá nhiều nỗ lực nhưng Drake vốn thích liên kết với với những nghệ sĩ/nhà sản xuất ít tên tuổi hơn. Phiên bản thư giãn hơn của anh trong Search & Rescue có thể là quãng nghỉ, nhưng cũng có thể là thước đo phản ứng từ khán giả. Nếu nó thành công, có thể là cả 1 album tương tự sẽ được làm.

Việc khai thác chuyện giữa Kim Kardashian và Kanye West cũng không được đánh giá cao. Dù nó sẽ lên tiêu đề báo, nhưng tất cả mọi người đều đã ngán với cuộc đối đấu quá dài này. Tất nhiên, kết hợp đoạn hội thoại với ca khúc không tệ nhưng nó chỉ khiến Drake trông tuyệt vọng hơn giữa năm 2023.

 Liệu Search & Rescue có thể sống bền vững, trở thành Ca khúc Mùa hè như Drake thường làm được? Theo các nhà bình luận, nhiều khả năng nó sẽ phai nhạt, trừ khi nó được phối lại bốc lửa hoặc có 1 dự án lớn theo sau. Với album Honestly, Nevermind - mà Drake thay đổi phong cách - bị nhiều phản ứng trái chiều và lợi nhuận thương mại thấp, Drake có lẽ phải rất thận trọng khi lại thay đổi 1 lần nữa như trong Search & Rescue.

Top 10 Ca khúc trên BXH Billboard Hot 100 cuối tuần qua


  • Last Night - Morgan Wallen

  • Search & Rescue - Drake
  • Flowers - Miley Cyrus
  • Kill Bill - SZA
  • Creepin' - Metro Boomin, The Weeknd & 21 Savage
  • Calm Down - Rema & Selena Gomez
  • Die For You - The Weeknd & Ariana Grande
  • Boy's A Liar, Pt. 2 - PinkPantheress & Ice Spice
  • Anti-Hero - Taylor Swift
  • Ella Baila Sola - Eslabon Armado X Peso Pluma

Thư Vĩ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm