Buộc phải trả lại 'gia tài triệu đô' của Picasso

22/03/2015 11:11 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Pierre Le Guennec (75 tuổi), đã được lệnh phải trả lại hơn 200 tác phẩm nghệ thuật của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso sau khi tòa án khép ông tội tàng trữ đồ đánh cắp.

Guennec và vợ ông ta, bà Danielle, phải chịu mức án 2 năm tù treo sau khi giấu các tác phẩm nghệ thuật này tại nhà riêng ở Grasse (Pháp) trong suốt 40 năm qua.

Ông Guennec từng tuyên bố rằng, Picasso đã trao cho ông ta số tác phẩm nghệ thuật đó trước khi qua đời hồi năm 1973. Các tác phẩm này sẽ được đưa về Picasso Administration, tổ chức quản lý di sản Picasso


Vợ chồng ông Pierre Le Guennec, thợ điện cũ của danh họa Picasso tại tòa

Các chuyên gia chưa định giá bộ sưu tập này, song hồi tháng 5/2014, bức chân dung mô tả người tình của Picasso, bà Dora Maar, đã đạt giá 22,6 triệu USD. Bộ sưu tập này còn gồm nhiều bức chân dung, một bức tranh màu nước, các phác thảo và tranh in thạch bản được Picasso sáng tác từ năm 1900 đến năm 1932.

“Picasso hoàn toàn tin tưởng tôi, có thể do sự cẩn trọng của tôi” -  ông Guennec khai tại phiên xét xử và trình bày rằng, bà Jacqueline, vợ Picasso, đã trao cho ông một hộp đựng 271 tác phẩm và nói “dành cho ông”.

Các tác phẩm nghệ thuật đó được Guennec cất trong garage nhà mình cho đến năm 2010, khi ông đem chúng tới Paris để thẩm định. Và sau đó, những người thừa kế của Picasso đã đâm đơn kiện ông.

Tuấn Vĩ
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm