Trao giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội”: Nhà văn Tô Hoài nhận Giải Thưởng lớn

Thứ Tư, 01/09/2010 18:34 GMT+7

(TT&VH Online) – Sự xuất hiện của nhà văn Tô Hoài tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đã gây xúc động mạnh cho những người có mặt tại đây. Khi ông được trao Giải thưởng lớn, hàng tràng pháo tay đã vang lên chia vui cùng nhà văn Dế Mèn phiêu lưu ký.

Giải thưởng độc đáo duy nhất ở Việt Nam

Vào 15h chiều nay 1/9, tại Tòa nhà TTXVN 79 Lý Thường Kiệt đã diễn ra lễ trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm 2010. Tới dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng; Phó Tổng Giám đốc TTX, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa Ngô Hà Thái cùng những nghệ sĩ, nhà khoa học, chuyên gia nổi tiếng ở Hà Nội.


Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trao
Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho nhà văn Tô Hoài
Theo lời Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa Ngô Hà Thái: “Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội có thể coi là “giải duy nhất ở Việt Nam trao tặng cho tình yêu, một tình yêu vì Hà Nội. Điều này thể hiện rất rõ qua tiêu chí của cuộc thi “Có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội, thấm đượm một tình yêu Hà Nội, được công chúng ủng hộ”. Giải thưởng rất phù hợp với tinh thần của Bùi Xuân Phái. Hiếm có một họa sĩ nào dành cả đời mình sáng tác tranh về Hà Nội như ông và phải có một tình yêu tha thiết mới có thể vẽ Hà Nội đẹp được như thế. Có thể nói tranh Phái đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội như Tháp Rùa, như Cầu Long Biên”.

Được khởi xướng từ năm 2008, đây là năm thứ ba giải thưởng được trao và ngày càng tạo được sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt từ năm ngoái, giải đã được UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia 1000 năm Thăng Long hỗ trợ và đưa vào hoạt động của 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Năm nay lễ trao giải đã nhận được sự quan tâm lớn của giới truyền thông và công chúng. Có nhiều học sinh nghe tin giải thưởng “Vì tình yêu Hà Nội” đã tới dự. Sự xuất hiện của những nhân vật đáng kính trọng ở Hà Nội như nhà văn Tô Hoài, GS Phan Huy Lê, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhà thơ Bằng Việt, cùng rất nhiều văn nghệ sĩ, nhà khoa học, chuyên gia đã khiến khán phòng náo nức. Nhà văn Tô Hoài năm nay đã ngoài 90, dù tuổi cao sức yếu ông vẫn tới dự lễ trao giải. Nhiều người đã rất xúc động vì được diện kiến nhà văn Dế mèn phiêu lưu ký, được thấy một biểu tượng sống của văn hóa Hà Nội.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường giành Giải Tác phẩm - Vì Tình yêu Hà Nội dành cho Hợp xướng Trống đồng mang tên “Ngàn năm Thăng Long – Nổi trống Lạc Hồng”
Ngoài giải thưởng lớn, hôm nay có 3 giải đồng hạng khác được trao gồm: Giải Tác phẩm - Vì Tình yêu Hà Nội dành cho Hợp xướng Trống đồng mang tên “Ngàn năm Thăng Long – Nổi trống Lạc Hồng” của nhạc sĩ Nguyễn Cường. Giải Ý tưởng – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho Đồ án Cung đường Hòa bình của nhóm KTS Hoàng Thúc Hào. Giải Việc làm – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho nhóm các tác giả và chuyên gia đã minh chứng được những giá trị to lớn cần được giữ gìn của Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long; từ đó, lập được kế hoạch bảo vệ, đồng thời xây dựng và hoàn thiện được bộ hồ sơ đề cử, để Khu di tích được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới trước thềm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Ngoài 4 giải chính thức còn có thêm hạng mục Tặng thưởng, được trao cho tác phẩm Bức tranh thêu khổ lớn mang tên Cội xưa. Tranh có kích thước tới 170,5m2, huy động trên 60.000 ngày công lao động của hơn 100 nghệ nhân tay nghề cao của ngành thêu cổ truyền.

Những người đoạt giải vẫn tiếp tục lan tỏa Tình yêu Hà Nội

Giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2008. Trong năm đầu, do chưa có điều kiện xét Giải chính thức, nên Hội đồng Giám khảo quyết định trao 5 Tặng thưởng cho 5 tác phẩm và công trình. Điều đáng nói là bước vào năm thứ ba, có những cá nhân, công trình đã từng đoạt giải, nay lại tiếp tục được đề cử do các dự án của họ vẫn còn đang tiếp tục hoàn thiện và vẫn không ngừng lan tỏa thông điệp về tình yêu Hà Nội. Dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm cộng sự đã từng đoạt giải năm 2008 nay lại tiếp tục được đề cử vào hạng mục Giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội. Và phác thảo bức tranh khổng lồ “Hà Nội chiến lũy và hoa” của họa sĩ Doãn Sơn, năm 2008 đoạt giải dù mới chỉ là phác thảo. Sang năm 2010, phác thảo đã được hoàn thiện thành bức tranh khổ 2,15 x 9,3m và tiếp tục lọt vào hạng mục Giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội.
 
Điều đáng nói là những cá nhân, tập thể lọt vào đề cử của giải đã thực hiện những tác phẩm, dự án bằng tâm huyết và bằng một tình yêu sâu sắc với Hà Nội. Những người trẻ như họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, họa sĩ Doãn Sơn đã âm thầm thực hiện ý tưởng của mình. Họ bỏ ra rất nhiều tiền bạc, mồ hôi công sức mà không hề toan tính.


Tổng giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng trao Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội cho GS Phan Huy Lê
Nổi bật trong các hạng mục năm nay phải kể tới Giải Việc làm – Vì Tình yêu Hà Nội: Nhóm các tác giả và chuyên gia đã minh chứng được những giá trị to lớn cần được giữ gìn của Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Thay mặt nhóm tác giả, Giáo sư Phan Huy Lê lên nhận giải thưởng. Vẫn còn xúc động vì sự kiện Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Giáo sư một lần nữa khẳng định: “Cần phải nói rõ lại một điều: Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản văn hóa thế giới vì giá trị đích thực của di sản chứ không phải bất cứ điều gì khác. Đó là công lao to lớn của tổ tiên ta tích lũy được. Từ năm 2002 khi tình cờ phát hiện ra di tích này chúng ta phải trải qua một quá trình dài mới nhận thức được giá trị đích thực của nó. Và tôi cho rằng chúng ta còn cần nhiều thời gian để tiếp tục tìm hiểu về di tích này”.

Lễ trao giải đã khép lại với nhiều dư âm. Giải thưởng dù không mang nhiều giá trị vật chất nhưng có giá trị động viên tinh thần lớn lao. Qua ba mùa, giải ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng, giới thiệu được nhiều người tài năng đang không ngừng cống hiến tâm huyết cho Thủ đô và lan tỏa thông điệp Vì tình yêu Hà Nội.

Hải Diệp-  Ảnh: Vũ Ngọc

Ấn tượng với giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Nhà nghiên cứu Giang Quân:

Mặc dù không đoạt giải thưởng nhưng tôi thấy việc lọt vào các đề cử cao nhất và có mặt tại đây ngày hôm nay đã là một điều vinh dự rồi. Với giải thưởng lớn, cá nhân tôi cho rằng nhà văn Tô Hoài nhận giải là hoàn toàn xứng đáng, nhà văn là một trong những người gắn bó với Hà Nội bằng một tình cảm đặc biệt nên trong những tác phẩm của ông đều rất tâm huyết và chất chứa rất nhiều ý nghĩa".

Một Phóng viên VOV News chia sẻ cảm nhận về các giải thưởng đề cử:

Trong các giải đề cử, tôi thực sự ấn tượng với hai giải đề cử Giải thưởng lớn của nhà văn Tô Hoài và của nhạc sỹ Nguyễn Cường. Đó không còn là những tác phẩm cá nhân nữa mà tôi cho rằng nó đã góp thổi bùng lên ngọn lửa dân tộc trong suốt hơn hàng nghìn năm lịch sử với rất nhiều thăng trầm".

Cũng tại buổi Lễ trao giải Bùi Xuân Phái, còn có sự tham gia của một số khách mời “đặc biệt”, đó là những em học sinh có sự quan tâm đặc biệt với giải thưởng này.

“Mặc dù chưa xem hết các đề cử giải thưởng của giải nhưng qua báo chí em đã biết đến đề cử nói về bà cụ 10 năm nuôi chim ở phố Lê Đại Hành. Em thực sự xúc động vì trong xã hội hiện đại vẫn còn có những con người âm thầm làm những việc mà tưởng như chỉ có trong chuyện cổ tích", Bùi Cẩm Vy - cháu của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái.

Trong khi đó, anh Tuấn Anh, PV báo Du lịch lại cho biết:

“Với những đề cử giải năm nay, tôi thấy mỗi đề cử lại có một ấn tượng khác nhau. Đề cử nào cũng rất xứng đáng để đoạt giải. Nhưng nếu nói ấn tượng nhất thì phải nói đến tác phẩm dàn hợp xướng trống đồng của nhạc sỹ Nguyễn Cường làm tôi thực sự chú ý".

Vũ Ngọc
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM