BTS làm sống lại KPop nhờ cảm hứng lấy từ Haruki Murakami và đại văn hào Hermann Hesse

14/10/2017 10:33 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Nhóm nhạc thần tượng này đã bán được 1,2 triệu đĩa trong tháng đầu ra mắt album mới Love Yourself: Her, trở thành nhóm nhạc thần tượng đầu tiên trong 16 năm qua đạt được con số doanh thu khổng lồ sau Chapter 4 của g.o.d năm 2001, đĩa từng bán được 1,4 triệu bản.

Trên hết, BTS đã có tên trong BXH 200 và Hot 100 của Billboard cùng nhiều BXH danh giá khác và giành được tương đối giải thưởng.

Chú thích ảnh
Không những nhạc hay, lời bài hát của BTS cũng có ý nghĩa sâu sắc

Nhờ chiến thắng ở hạng mục Nghệ sĩ mạng xã hội hàng đầu tại Billboard Music Awards 2017 hồi tháng Năm, mọi người nghĩ bảy chàng trai này đang có cơ hội lớn để giành giải Nghệ sĩ mới tại giải Grammy năm sau.

Với sự xuất hiện của kỷ nguyên số từ giữa thập niên 2000, việc bán được một triệu album ngày một trở nên khó khăn. Cá nhân gần nhất đạt được mốc này của Hàn Quốc là Kim Gun Mo với album thứ bảy của anh ra mắt năm 2001.

Giờ đây, BTS là ban nhạc KPop đầu tiên trong nhiều năm nay đạt được mốc đó chỉ với một album. Nhà phê bình âm nhạc Im Jin Mo bình luận: “Có hai tiêu chí để được chứng nhận là một nghệ sĩ thành công và đó là doanh thu bán album hàng đầu và có tên trong BXH của Billboard. BTS đã đạt được cả hai điều đó”.

“Hiện giờ BTS chính thức là gương mặt đại diện cho KPop. Nhóm nhạc đã tạo tác động lớn lên việc định hình và sắp xếp lại ngành công nghiệp. Trước BTS, nhiều người nghĩ KPop đang đi xuống và dường như BTS đã mang lại hơi thở cuộc sống mới vào ngành công nghiệp âm nhạc”, nhà phê bình nói tiếp.

“Sức mạnh lớn nhất của họ là khả năng đồng cảm với mọi người qua âm nhạc. Họ có khả năng thể hiện những motif quen thuộc như tuổi trẻ, tình yêu, theo một cách độc đáo, thêm vào đó những hình ảnh tượng trưng. Lời bài hát của họ giàu tính thơ ca, triết học, khắc họa cảm xúc một cách thông minh, có lẽ là lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết 1Q84 của Haruki Murakami mà rất nhiều người hâm mộ tôn trọng”, Im Jin Mo nhận định về chủ đề âm nhạc nói chung của BTS.

Nhờ 'Blood, Sweat & Tears', BTS vượt xa Justin Bieber trong bầu chọn trình diễn tại Super Bowl

Nhờ 'Blood, Sweat & Tears', BTS vượt xa Justin Bieber trong bầu chọn trình diễn tại Super Bowl

Ca khúc 'Blood, Sweat & Tears' vừa góp công lớn giúp nhóm BTS đứng đầu danh sách bình chọn nghệ sĩ tham gia biểu diễn Super Bowl với tỷ lệ hơn 76%, áp đảo so với Justin Bieber (gần 2%), The Weeknd (2%), Rihanna (hơn 4%)…

Trước đó, BTS đặc biệt được ca ngợi với ca khúc Blood, Sweat & Tears, lấy cảm hứng từ cuốn sách kinh điển Demian của đại văn hào Hermann Hesse.

Giả Bình (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm