CLB TP.HCM - SLNA: Chất Nghệ đâu dễ phôi pha

“Trẻ già măng mọc”, Xuân Mạnh và Văn Đức đang khỏa lấp hình bóng các đàn anh ra đi. Ảnh: Quang Minh

CLB TP.HCM - SLNA: Chất Nghệ đâu dễ phôi pha

Thứ Năm, 05/04/2018 09:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có đến hơn phân nửa đội hình xuất phát của CLB TP.HCM trong trận thắng 1-0 trước S.Khánh Hoà BVN ở Thống Nhất mới đây là người gốc Nghệ Tĩnh. Những Hải Anh, Phi Sơn, Sầm Ngọc Đức, Âu Văn Hoàn, Trương Đình Luật..., sẽ có cơ hội đối đầu với các đồng nghiệp - đồng hương trong màu áo SLNA, vẫn trên sân Thống Nhất, trong trận đấu bù vòng 1 Nuti Cafe V-League 2018 vào chiều nay.
Cách đây 7-8 năm về trước, tình huống này cũng đã xảy ra, khi Navibank Sài Gòn sau khi mua lại suất chơi V-League của Quân khu 4, lúc ấy, cũng thuần cầu thủ người Nghệ Tĩnh quần thảo trên sân.
Thực tế, với một phân xưởng đào tạo cầu thủ cỡ lớn như Nghệ An, ở bất cứ đâu và mọi cấp độ hay thời điểm, người ta đều thấy bóng dáng của họ trong màu áo rất nhiều đội bóng khác nhau, suốt một giai đoạn dài tính bằng gần 2 thập niên gần đây. Trước Navibank Sài Gòn và CLB TP.HCM, thì một đội bóng khác của thành phố mang tên Bác là Ngân hàng Đông Á dưới thời HLV Nguyễn Thành Vinh (2003-2005) cũng đông nghẹt cầu thủ xứ Nghệ ở đại bản doanh Đạt Đức.
Trong màu áo Hoà Phát Hà Nội thăng hạng V-League 2004, cũng cả chục cầu thủ Nghệ An đá chính. Đấy là lứa của Văn Vinh, Mạnh “Chất”..., được đem cho mượn. ACB Hà Nội suốt một thập niên tồn tại, thời ông Nguyễn Thành Vinh - Nguyễn Hồng Thanh vắt qua đôi nhiệm kỳ, quân chủ lực toàn uống nước Lam xanh. Nói tóm lại, ở đâu có bóng dáng HLV hay lãnh đạo đội người Nghệ An, ở đó có quân Sông Lam. Ví như Công Vinh ở TP.HCM lúc này vậy.
Quân Sông Lam vừa đa, lại vừa tinh và đá bóng thì quái “thôi rồi”. Giai đoạn 2014-2015, để dọn đường và như một sự đảm bảo cho HLV Nguyễn Hữu Thắng về nắm FLC Thanh Hoá, lãnh đạo đội bóng này đã mua hàng loạt các cầu thủ Nghệ An thuộc hàng sao số về. Cũng thời điểm đó, sân Bình Dương đã chọn màu vàng chủ đạo (vốn là màu áo của SLNA) để sơn mới các khán đài, hòng chào đón các cầu thủ và khán giả Nghệ An, với Công Vinh, Trọng Hoàng là đầu đàn.
Trở lại với trận đấu bù giữa TP.HCM và SLNA chiều nay. “Lãnh đạo” Hội CĐV SLNA phía Nam đã chia sẻ trên facebook rằng, không muốn nhiều chỉ định “xin” Công Vinh 1 điểm dằn túi ra về. Xét về lực, xứ Nghệ hoàn toàn có thể chiến đấu sòng phẳng mà giành giật không chỉ 1 điểm trước đối thủ chủ sân Thống Nhất. Chỉ ngại nếu “đội bóng tỉnh ta” lại “làm kinh tế ở xa” như lời nguyền mà thôi. HLV Đức Thắng đang “cầm” SLNA, nhưng sau lưng lại là ông Thịnh “đen”.
Nguyễn Văn Thịnh là một HLV kỳ cựu và có nghề. Ông là thầy của rất nhiều thế hệ cầu thủ Nghệ An từ các tuyến trẻ và trong mắt họ, thầy Thịnh không khác gì người cha thứ hai. Nhưng sự nghiệp huấn luyện của Nguyễn Văn Thịnh lại khá lận đận. Lần này tháp tùng cùng SLNA viếng sân Thống Nhất còn có một tượng đài khác của bóng đá xứ Nghệ: Trung vệ lẫy lừng Nguyễn Huy Hoàng. Giai đoạn chuẩn bị mùa giải 2018, Huy Hoàng đã được đôn lên làm trợ lý HLV đội 1.

19h00 ngày 5/4, TP.HCM – SLNA:  'Derby xứ Nghệ' giữa lòng Sài Gòn

19h00 ngày 5/4, TP.HCM – SLNA: 'Derby xứ Nghệ' giữa lòng Sài Gòn

Từ quyền Chủ tịch Lê Công Vinh đến nhiều cầu thủ TP.HCM đều từng uống nước sông Lam để trưởng thành. Vì thế cuộc so tài chiều nay hẳn nhiên sẽ thú vị, đặc biệt khi hai đội đang trong tình cảnh trái ngược nhau.
Ở trận đầu xuất quân, Âu Hoàn và Hải Anh đã "tắt điện" trước bộ cánh đồng hương Đình Đồng - Trọng Hoàng của SLNA; khi đối diện, Sầm Ngọc Đức và Phi Sơn cũng không khá hơn khi va phải Hoàng Thịnh và Xuân Thành, đấy là chưa kể Hoàng Văn Bình đá dự bị. Xuân Thành không phải người Nghệ An, nhưng thừa kinh nghiệm và độ quái, cũng không hề thua về sức, dù cựu cầu thủ Hà Nội ACB đã bước qua tuổi 34. CLB TP.HCM thua 0-1 ở trận đó và kịch bản có lặp lại?
Không gian chơi bóng sẽ rất chật chội tại Thống Nhất chiều nay, khi đồng thời, sẽ có hàng ngàn CĐV SLNA dự sẽ phủ vàng các khán đài. Chủ tịch Công Vinh và các cầu thủ, khi gặp lại những cố nhân, kiểu gì cũng có chút bùi ngùi. Nhưng chắc chắn Vinh biết rõ rằng, đây là sân chơi chuyên nghiệp, không có chỗ cho những tương tư. Hãy chờ một cuộc chiến!
Tùy Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*