Bóng đá Việt Nam và sức mạnh nội lực

07/10/2025 18:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

Trong lúc cơn bão bê bối vì sử dụng cầu thủ nhập tịch không đúng quy định dẫn tới việc bị FIFA xử phạt còn chưa lắng dịu, Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) vẫn tiếp tục đi theo con đường đã chọn bằng quyết định gọi nhiều "ngoại binh" vào danh sách ĐTQG để chuẩn bị cho 2 trận đấu sắp tới với đội tuyển Lào ở vòng loại cuối Asian Cup 2027.

Theo đó, trong danh sách 29 cầu thủ Malaysia mới được triệu tập, vẫn có đến 12 người sinh ra ở nước ngoài, bao gồm cả 2 tân binh là hậu vệ Richard Chin (sinh ở Anh, đang đá cho Raith Rovers) và tiền đạo Jordan Mintah (sinh ở Ghana, đang chơi cho CLB Kuching City).

Động thái này khiến không ít người hâm mộ bóng đá Mã cảm thấy bức xúc, bởi ngay cả khi còn chưa giải quyết xong vụ bê bối cầu thủ nhập tịch kể trên thì FAM cũng không cho thấy rằng họ đã rút được kinh nghiệm cần thiết về việc nên sử dụng cầu thủ như thế nào cho ĐTQG.

Tuy thế, nếu đặt mình vào vị trí của FAM thì sẽ thấy họ cũng không còn lựa chọn nào khác, khi mà bóng đá Malaysia đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng ở thế hệ kế cận ĐTQG, còn lực lượng nhân sự hiện tại của ĐTQG không đủ để khiến FAM cảm thấy tự tin khi đá với các đối thủ trong khu vực.

Ở 2 giải đấu gần đây nhất dành cho lứa U23 là giải U23 Đông Nam Á 2025 và vòng loại U23 châu Á 2026 thì U23 Malaysia đều thi đấu không thành công. Tại giải U23 Đông Nam Á 2025, U23 Malaysia chỉ thắng được U23 Brunei với tỷ số 7-1, nhưng sau đó thua 0-2 trước U23 Philippine và hoà 0-0 với U23 Indonesia, phải chia tay giải ngay sau vòng bảng.

Còn ở vòng loại giải U23 châu Á 2026, U23 Malaysia thắng U23 Mông Cổ với tỷ số 7-0, nhưng lại thua U23 Lebanon và U23 Thái Lan với tỷ số lần lượt là 0-1 và 1-2, cũng không thể giành vé tới Saudi Arabia để tham dự VCK vào tháng 1 năm sau.

Bình luận: Sức mạnh nội lực - Ảnh 1.

Đình Bắc là 1 trong 7 tuyển thủ U23 được gọi lên ĐT Việt Nam ở đợt tập trung này. Ảnh: Hoàng Linh

Trong khi đó, trái ngược hoàn toàn với U23 Malaysia, U23 Việt Nam không những giành chức vô địch giải U23 Đông Nam Á 2025 ngay tại Indonesia sau khi đánh bại chủ nhà U23 Indonesia ở trận chung kết mà còn đoạt vé tham dự VCK U23 châu Á 2026 với vị trí số một ở vòng loại, và đây là lần góp mặt tại VCK châu Á thứ 6 liên tiếp của U23 Việt Nam.

Và ở đợt tập trung hiện tại để chuẩn bị cho vòng loại cuối Asian Cup 2027, trong khi đội tuyển Malaysia vẫn phải dựa dẫm vào lực lượng ngoại binh nhập tịch bất chấp án phạt của FIFA và AFC vẫn treo lơ lửng trên đầu, thì đội tuyển Việt Nam có thể gọi tới 7 cầu thủ từ đội tuyển U23 Việt Nam.

Đây là một sự tương phản rất lớn, cho thấy 2 con đường hoàn toàn khác nhau giữa 2 nền bóng đá, và nó cũng phần nào giải thích lý do vì sao FAM không có lựa chọn nào khác ngoài việc hy vọng vào nguồn lực từ nước ngoài, thay vì đầu tư vào công tác đào tạo trẻ, tuy dài lâu và tốn kém nhưng luôn là nền móng vững chắc của bất cứ nền bóng đá nào.

Có một sự trùng hợp rất lớn là ở lễ bốc thăm chia bảng VCK U23 châu Á 2026 vừa qua chỉ có sự hiện diện của 2 đại diện Đông Nam Á là Việt Nam và Thái Lan, còn 2 đội bóng tiến hành quá trình nâng cấp ĐTQG mạnh mẽ dựa vào ngoại lực như Indonesia hay Malaysia đều không thể góp mặt..

Điều này suy cho cùng cũng là bình thường bởi từ 20 năm nay, Việt Nam và Thái Lan vẫn là 2 nền bóng đá luôn dành nhiều sự đầu tư và chăm chút cho giải VĐQG cũng như công tác đào tạo trẻ.

Vì thế, thành tích của ĐTQG của Việt Nam và Thái Lan có thể thăng trầm tuỳ thời điểm, nhưng nguồn nội lực của 2 nền bóng đá luôn duy trì ở mức độ ổn định, không khi nào phải phụ thuộc quá mức vào nhân tố bên ngoài như cầu thủ ngoại kiều hoặc ngoại binh nhập tịch.

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm