Bóng đá Việt Nam: Từ Thường Châu đến Qatar

16/01/2024 06:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

5 năm trước (2018) bóng đá Việt Nam tạo nên những thời khắc lịch sử ở Thường Châu để đi đến ngôi Á quân U23 châu Á. Còn hôm nay, trên đất Qatar, một thế hệ cầu thủ "Gen Z" đã có buổi "trình làng" ấn tượng tại sân chơi châu lục.

Tháng 1/2018, U23 Việt Nam giành ngôi Á quân VCK U23 châu Á. Tháng 11 năm đó, đa số lứa U23 này đã trở thành nòng cốt dự AFF Cup và giành ngôi vô địch. Để rồi, sau đó những Quang Hải,, Đình Trọng, Duy Mạnh, Văn Hậu, Phan Văn Đức,  Đức Chinh, Tiến Linh… đã nhanh chóng trưởng thành, trở thành trụ cột của đội tuyển Việt Nam một thời gian dài. Chính họ đã mang về vô số chiến tích cho bóng đá nước nhà chừng 5 năm qua.

Sau này, mỗi lần bóng đá Việt Nam bước ra sân chơi châu lục, ký ức Thường Châu luôn nhảy múa trong lòng các cầu thủ  đội tuyển Việt Nam. Mặt cỏ sân Al Thumama ở thủ đô Doha - Qatar, từng in dấu giày của những ngôi sao World Cup 2022 cũng chính là nơi lứa trẻ bóng đá Việt Nam có màn ra mắt ấn tượng. Để thua Nhật Bản, đội bóng ở trình độ thế giới là điều hết sức bình thường. Tuy vậy,  cái cách những cầu thủ tuổi đôi mươi của bóng đá Việt Nam chơi bóng tự tin, bừng khởi, quả thật rất ấn tượng.

Đến với Asian Cup 2023, HLV Troussier triệu tập nhiều trụ cột lên ĐTQG nhưng những chấn thương khiến các cầu thủ quen thuộc không thể góp mặt. Rất may, HLV người Pháp không bị động, khi trước đó ông tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ thi đấu rất nhiều, giúp họ không bỡ ngỡ.  Có thể nói, Asian Cup 2023 là cuộc chơi của những người trẻ dưới thời HLV Troussier.

Nhớ lại, trong buổi họp báo trước ngày lên đường sang Qatar, HLV Troussier nói rằng ông không có gì phải lo lắng khi những cầu thủ quan trọng của đội tuyển Việt Nam không thể thi đấu tại Cúp châu Á lần này. Thực tế cho thấy, nhà cầm quân người Pháp có những nhân tố trẻ để thay thế. Đó là những người đã chinh chiến những giải đấu chính thức và giao hữu kể từ khi ông làm việc với bóng đá Việt Nam. Nói dễ hiểu, họ đã trưởng thành để cùng ông ra trận tại Asian Cup 2023.

HLV Troussier đã vạch ra "đường đi nước bước" khi đồng hành với bóng đá Việt Nam. Thực tế, cho đến lúc này, ông luôn kiên định với con đường đã chọn đó. Một sự kiên định cho thấy nhà cầm quân người Pháp không dao động, thỏa hiệp trước những ý kiến trái chiều. Như thế, mới thấy rõ niềm tin của ông dành cho người trẻ.

Từ Thường Châu đến Qatar - Ảnh 1.

Sự tin tưởng của HLV Troussier vào các cầu thủ trẻ phần nào đã được đền đáp dù chỉ qua 1 trận đấu. Ảnh: Hoàng Linh

Để đưa những cầu thủ chưa đầy 20 tuổi vào sân trong màu áo ĐTQG, HLV Troussier chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, những Võ Minh Trọng, Thái Sơn, Đình Bắc đã trả lời giúp nhà cầm quân người Pháp về chọn lựa của ông. "Sao mai" Nguyễn Đình Bắc với bàn thắng "để đời" vào lưới đội tuyển Nhật Bản đã minh chứng rằng, thế hệ cầu thủ trẻ của chúng ta có thể làm nên chuyện khi được tin dùng.

Đến đây, sẽ thấy bóng đá nước nhà không thiếu "bột" nhưng để "gột nên hồ" cần phải đi đúng hướng. Vẫn có câu "khôn đâu đến trẻ…" nên mọi thứ chỉ mới bắt đầu cho một thế hệ cầu thủ mới mà thôi. Từ U23 hay các cấp độ trẻ đến ĐTQG có khoảng cách trình độ rất lớn, để trụ vững là câu chuyện không hề dễ dàng. 5 năm kể từ 2018 cũng là quãng thời gian đỉnh cao thường thấy mà một thế hệ có thể duy trì. Nếu không có những sự thay đổi và kế thừa mạnh mẽ, bóng đá Việt Nam sẽ đối diện với khả năng tụt hậu.

Để thành công ở đấu trường châu lục, đòi hỏi một lực lượng tinh nhuệ, thể lực tốt, bản lĩnh vững vàng. Lật lại quá khứ, không ít những cầu thủ chỉ trong quãng thời gian ngắn đã có những bước tiến thần tốc để khẳng định bản thân. Thành công sẽ luôn biết cách đến sớm nếu các cầu thủ nỗ lực không ngừng nghỉ ngay từ bây giờ.  Thành công của những tuyển thủ trẻ như Phạm Tuấn Hải, Nguyễn Thanh Bình, Thái Sơn, Đình Bắc đều minh chứng cho việc đội tuyển Việt Nam không phải là cánh cửa quá tầm với các ngôi sao trẻ.

Bước ra sân chơi châu Á, mọi chuyện sẽ khác. Không có chỗ cho những đội bóng trình độ hạn hữu gây bất ngờ. Nhưng, tương lai của bóng đá Việt Nam đang thuộc về lứa cầu thủ trẻ này. Họ buộc phải trưởng thành để gánh vác những trọng trách nặng nề nhưng vinh quang. Rõ ràng, tương lai của bóng đá Việt Nam trong vài năm đến đặt lên vai thế hệ cầu thủ trẻ hôm nay. 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm