Bóng đá Việt Nam: 'Trời hanh khô, cẩn thận củi lửa'

10/04/2024 08:10 GMT+7 | Bóng đá Việt

Việc Tây Nguyên Gia Lai với 3 trận thua đậm liên tiếp trước Đắk Lắk (tỷ số 0-4), Kon Tum (0-5) và Trẻ SHB Đà Nẵng (0-2) tại giải bóng đá hạng Nhì QG 2024 vừa mới khởi tranh cách đây không lâu đã đặt ra dấu hỏi lớn cho nhà tổ chức (VFF).

Theo thông tin, Cơ quan điều tra và bộ phận phòng chống tiêu cực của VFF đã vào cuộc để làm rõ những biểu hiện không bình thường và động cơ của đội bóng này. Nhưng, giải hạng Nhì năm nay đâu chỉ có mỗi Tây Nguyên Gia Lai?!

Giải hạng Nhì QG 2024 mới chỉ khởi tranh từ cuối tháng 3, với 3 lượt trận đầu tiên, nhưng những dự cảm của giới thạo tin đã và đang trở thành hiện thực với hàng loạt biểu hiện khó, mà đỉnh điểm là trận thua 0-5 bất thường của Tây Nguyên Gia Lai trước người láng giềng Kon Tum.

Bóng đá Việt Nam: 'Trời hanh khô, cẩn thận củi lửa' - Ảnh 2.

Đội Kon Tum ăn mừng sau khi giành thắng lợi 1-0 trước Đắc Lắk ở vòng 3 giải hạng Nhì QG 2024. Ảnh: VFF

Tây Nguyên Gia Lai lấy lại suất hạng Nhì của Vĩnh Phúc mùa trước và chọn sân Trung tâm TTN Gia Lai làm sân nhà. Quân tướng tứ xứ và không nhiều người biết rõ về đội bóng này, ngoại trừ... VFF.

Cách đây nhiều năm, chúng ta đã khuyến cáo về việc mua bán hay chuyển nhượng suất chơi, nhưng nó dường như chỉ áp dụng với hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Hạng Nhì QG, về lý là nằm trong hệ thống thi đấu QG và là giải đấu tiệm cận hệ thống giải chuyên nghiệp, nhưng vẫn áp dụng Quy chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp. Nói thẳng là phong trào.

Nhưng, tại sao và như thế nào, rất nhiều các địa phương, cũng như tư nhân, chỉ duy trì suất chơi hạng Nhì bao nhiêu năm qua, nhất định không chịu thăng hạng (nếu lỡ lên hạng thì nhường suất chơi, như trường hợp của Gia Định cách đây mấy mùa), cũng không xuống hạng?!

Với các đội bóng trực thuộc Sở (UBND tỉnh) thì suất chơi giải hạng Nhì vừa đủ để nhận gói tài chính của Ủy ban. Còn các CLB có nhà tài trợ tư nhân, đấy là tiềm lực tài chính có hạn, chỉ dừng lại ở mức cho phép?! Cơ man lý do, nhưng chỉ chơi ở giải đấu ít gây sự chú ý thì các đội bóng và vòi bạch tuộc mới mặc sức "tung hoành" được.

Vài tháng trước, tiêu cực bị phát giác ở đội hạng Nhất BR-VT, cuốn đi ít nhất 5 cầu thủ trẻ, chưa đủ để cảnh tỉnh chúng ta?! Mà ngoài hệ thống thi đấu trẻ QG, thì giải hạng Nhì cũng chỉ là sử dụng cầu thủ trẻ. Chỉ một số ít có tham vọng thực sự mới nhờ tới các cựu binh.

Như đã nhắc ở trên, giải hạng Nhì QG đã tiệm cận của bóng đá chuyên nghiệp và cùng với hệ thống thi đấu trẻ QG, đây chính là nền móng, là tương lai của nền bóng đá. Tuy nhiên, chúng ta đã và đang chăm sóc, nâng cấp cái nền móng ấy như thế nào?!

Mọi đầu tư đều dành cho các cấp độ ĐTQG, còn với CLB là đội 1 đá V-League hay hạng Nhất QG. Còn cái gì đã và đang diễn ra ở giải đấu cấp thấp, các cấp quản lý có biết không?!.

Vài năm trước, tiêu cực ở U21 Đồng Tháp nổ ra, khiến có cầu thủ phải trốn đi nước bạn lánh nạn, sau đôi năm thấy ổn ổn mới dám mò về. VCK giải hạng Nhì tổ chức ở Nha Trang cách đây hơn chục năm, cựu trung vệ ĐTQG Hùng Dũng bị đánh và dọa cắt gân, vì dám lật kèo... Khi các "ông bầu" cầm cả mạng bóng và chia bài, thì hiểu giải đấu như thế nào rồi.

Thực ra, vấn nạn tiêu cực trong hệ thống các giải bóng đá Việt Nam từ hàng chục năm qua đã chẳng còn lạ lẫm gì. Vòi bạch tuộc len lỏi mọi ngõ ngách và ở thời đại công nghệ, không gì là không thể cả. Cầu thủ được mời chơi và ăn chia luôn trong trận đấu của chính đội nhà, như cái cách mà nhóm người trẻ ở BR-VT đã bạo gan. Không hẳn là vì túng, vì đói đâu.

Giờ không còn phòng nữa, mà phải chống, phải loại bỏ cái ung nhọt kia thì mới mong tương lai nền bóng đá vượng lên được. Bằng không, à mà thôi! Trời hanh vật khô, hôm qua trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, cụ thể là xã Đại Lào, lại xảy ra cháy rừng tự nhiên vốn đã nghèo kiệt, báo Lâm Đồng và người dân địa phương loan tin.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm