Messi trượt Cầu thủ hay nhất năm của FIFA: Khi Camp Nou bị tổn thương

Theo Luis Mascano, việc Messi vắng mặt ở giải thưởng The Best 2018 là một sự bất công với bóng đá

Messi trượt Cầu thủ hay nhất năm của FIFA: Khi Camp Nou bị tổn thương

Thứ Tư, 05/09/2018 18:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Leo Messi không có tên trong danh sách rút gọn giải thưởng The Best 2018 của FIFA đã làm dấy lên sự giận dữ ở xứ Catalunya, hầu hết các nhật báo thân Barca đều lên tiếng chỉ trích quyết định của Liên đoàn bóng đá thế giới, và cho rằng, đó là sự xúc phạm với bóng đá. Đó cũng là tựa đề mà kí giả Lluis Mascaro đặt cho bài báo trên tờ Sport. Dưới đây là lược dịch của chúng tôi về bài viết này.
Cộng đồng mạng mắng FIFA khi Messi không có tên trong danh sách rút gọn

Cộng đồng mạng mắng FIFA khi Messi không có tên trong danh sách rút gọn

FIFA đã công bố danh sách rút gọn của giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2018 (The Best). Lionel Messi đã không góp mặt trong danh sách này. Đây là lần đầu tiên, Messi không có tên ở danh sách đề cử Top 3, kể từ năm 2006 và phải nhường chỗ cho Cristiano Ronaldo, Luka Modric và Mohamed Salah.
1. Leo Messi là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất trong lịch sử. Mọi cuộc tranh cãi về các danh hiệu cá nhân được trao tặng trong quá khứ hoặc trong tương lai đều không ảnh hưởng đến sự vĩ đại của anh. Thiên tài người Argentina xứng đáng với tất cả những giải thưởng cá nhân đó, từng danh hiệu một. Nhưng rõ ràng là những yếu tố liên quan tới tài chính của UEFA, FIFA, các nhà tài trợ và thậm chí là cả giới truyền thông đã tác động tới những lựa chọn cuối cùng, và xung khắc hoàn toàn với tài năng của Leo Messi. Và vì thế, họ chia sẻ giải thưởng này cho những người khác, giống như việc kinh doanh thuần túy.
Chúng ta hiểu vì sao Crisitano Ronaldo giành được 5 Ballon d’Or, bằng với số lần của Leo Messi, vì anh hoàn toàn xứng đáng với điều đó, cho tài năng, sự nỗ lực và ý chí của mình. Và dù cho tiền đạo người Bồ Đào Nha đã có cách cư xử không thật phù hợp khi không đến tham dự Gala trao giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu vừa rồi, nhưng điều đó là có thể thông cảm được, khi anh thật sự tức giận với tổ chức này. Cristiano Ronaldo ghi 15 bàn thắng, trở thành Vua phá lưới và vô địch Champions League lần thứ 3. Nhưng sau đó, lại nhìn Luka Modric giành được danh hiệu của UEFA, thật khó hiểu.
2. Quay trở lại với câu chuyện hiện tại, Leo Messi không có tên trong danh sách 3 người hay nhất của UEFA, và sau đó là của FIFA là sự thất bại của bóng đá. Và đó là vấn đề thật sự nghiêm trọng ở thời điểm này. Mohamed Salah thật sự đã làm được gì ở World Cup 2018, khi Ai Cập bị loại sớm và Liverpool thì trắng tay ở mùa bóng vừa rồi? Và tại sao Antoine Griezmann không có tên trong danh sách này? Tại sao không một nhà vô địch thế giới nào có tên ở đó, như Kilyan Mbappe chẳng hạn?
Vì sao người ta lại gạt ra ngoài danh sách người đã giành được cú đúp ở Tây Ban Nha với Barcelona, và giành luôn cả danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu, thay vào đó là người không có được một chiếc cúp nào như Mohamed Salah? Có lẽ, UEFA và FIFA đã từ làm giảm giá trị của những giải thưởng này, với cách lựa chọn phi lý và mơ hồ như vậy.
Họ có thể bán được nhiều quảng cáo, tìm được nhiều nhà tài trợ với sự phô trương, kí được nhiều bản quyền truyền hình, nhưng thật đáng tiếc, ở các danh sách đó, chẳng có tiêu chuẩn nào của bóng đá cả.
3. Tôi (Lluis Mascaro) luôn cho rằng, Leo Messi đã vượt trên tất cả để đứng vào hàng ngũ của những huyền thoại lớn như Pele, Maradona, Johan Cruyff hay Di Stefano. Cristiano Ronaldo là con quái vật với sức cạnh tranh khủng khiếp, một vận động viên phi thường, một tay săn bàn cự phách, nhưng đôi khi, anh ấy không khiến bóng đá trở nên thơ mộng như Leo Messi, Johan Cruyff hay Diego Maradona đã làm được trên sân cỏ.

Và danh sách rút gọn của FIFA là không thể hiểu được, không thể giải thích được, dù bằng bất cứ cách nào. Và nói nhiều lời hơn nữa cũng trở nên vô ích, cũng như khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.
Trần Dũng (lược dịch từ Sport)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*