Vì sao Liverpool vô địch châu Âu thì Chelsea cũng không được dự Champions League?

Vì sao Liverpool vô địch châu Âu thì Chelsea cũng không được dự Champions League?

Thứ Ba, 17/04/2018 14:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Trên BXH Premier League hiện tại, Top 4 hiện đang có vị trí khá an toàn khi đội xếp thứ 4 là Tottenham vẫn hơn Chelsea (thứ 5) tới 7 điểm. Nghĩa là cơ hội để Chelsea dự Champions League thông qua giải VĐQG là rất thấp.
Câu hỏi đặt ra là nếu Liverpool (đội đang xếp thứ 3) vô địch Champions League mùa này (họ sẽ gặp AS Roma ở bán kết), liệu Chelsea có được đôn lên thay thế để dự vòng bảng Champions League mùa tới?  
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải tìm hiểu các quy định mà LĐBĐ châu Âu (UEFA) mới ban hành về suất được dự Champions League cũng như Europa League.
Chú thích ảnh
M.U được dự Champions League mùa 2017-18 nhờ chức vô địch Europa League dù nằm ngoái Top 4
Theo quy định này, đã có chắc chắn 26 đội sẽ tham dự vòng bảng Champions League mùa 2018-19, dựa theo BXH các giải VĐQG của UEFA tính tới cuối mùa giải 2016-17, và cộng thêm 2 đội vô địch Champions League và Europa League mùa 2017-18.
26 đội này gồm:
+ Đội vô địch Champions League (1)
+ Đội vô địch Europa League (1)
+ 4 đội dẫn đầu các giải VĐQG có vị trí từ thứ 1 tới thứ 4 trên BXH của UEFA gồm: Tây Ban Nha, Đức, Anh và Italy (16)
+ 2 đội dẫn đầu hai giải VĐQG đứng ở vị trí thứ 5 và thứ 6 trên BXH của UEFA gồm: Pháp, Nga (4)
+ Đội vô địch các giải VĐQG đứng ở vị trí thứ 7 tới thứ 10 trên BXH của UEFA gồm: Bồ Đào Nha, Ukraine, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ (4).
Trong đó:
+ Nếu một CLB vừa vô địch Champions League vừa lọt vào vòng bảng mùa tới thông qua giải VĐQG thì đội sẽ được đôn lên thế chỗ là nhà vô địch của giải đang xếp thứ 11 trên BXH của UEFA (CH Czech).
+ Nếu đội vô địch Europa League cũng giành quyền dự vòng bảng mùa tới thông qua giải VĐQG thì đội sẽ được đôn lên thay thế là đội xếp thứ 3 của giải đang xếp thứ 5 trên BXH của UEFA (Pháp).
Điều đó có nghĩa là kể cả khi Liverpool vô địch Champions League mùa này và kết thúc mùa giải trong Top 4 thì bóng đá Anh cũng không thể có thêm suất nào dự Champions League mùa tới.
Trong trường hợp Arsenal vô địch Europa League nhưng nằm ngoài Top 4 Premier League thì họ vẫn đương nhiên vào thẳng vòng bảng Champions League mùa tới. Khi đó, bóng đá Anh sẽ có 5 suất dự vòng bảng Champions League mùa tới, và đây cũng là con số tối đa mà UEFA quy định cho mỗi giải VĐQG.
Chú thích ảnh
Chelsea vẫn dự Champions League mùa 2012-13 dù chỉ xếp thứ 6 tại Premier League nhờ chức vô địch châu Âu
Vậy trong trường hợp Liverpool và Arsenal giành 2 cúp châu Âu nhưng nằm ngoài Top 4 thì sao? Khi đó, đội xếp thứ 4 là Tottenham sẽ bị đẩy xuống Europa League, bởi mỗi giải chỉ có tối đa 5 đội được dự Champions League, mà trong trường hợp này của bóng đá Anh là Top 3 cộng với 2 Liverpool và Chelsea.
DỰ ĐOÁN: Theo bạn, đội nào sẽ vô địch Champions League 2017-18?

DỰ ĐOÁN: Theo bạn, đội nào sẽ vô địch Champions League 2017-18?

Liverpool sẽ gặp Roma, Bayern Munich đụng Real Madrid ở bán kết Champions League. Những cặp đấu trong mơ. Theo bạn đội nào sẽ vô địch Champions League mùa 2017-18?
Năm 2012, Tottenham từng cán đích ở vị trí thứ 4 tại Premier League nhưng vẫn phải dự Europa League vì suất dự Champions League khi đó thuộc về Chelsea, đội xếp thứ 6 Premier League nhưng lại vô địch châu Âu.
Ở Tây Ban Nha, hai đội còn cơ hội giành cúp châu Âu là Real và Atletico gần như chắc chắn lọt Top 4 Liga nên trong trường hợp 2 đội này giành cúp, hai suất sẽ thuộc về đội vô địch CH Czech và đội xếp thứ 3 Ligue 1.
Ở Italy, trong trường hợp Roma vô địch Champions League nhưng nằm ngoài Top 4 thì Serie A sẽ có 5 đại diện ở vòng bảng mùa sau gồm Top 4 cộng với Roma.
Ở Đức, do Bayern đã vô địch Bundesliga nên dù họ có đoạt Champions League thì bóng đá Đức cũng chỉ có 4 đại diện dự vòng bảng mùa tới là 4 đội dẫn đầu.
Trong khi đó, Pháp sẽ có 4 đại diện ở vòng bảng Champions League mùa tới nếu đội đang xếp thứ 4 là Marseille vô địch Europa League. Bốn đội này gồm Top 3 cộng với chính Marseille.
Mạnh Vũ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI