Bộ trưởng Giáo dục Mỹ từ chức - Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi quan chức chính phủ tiếp tục làm việc

08/01/2021 11:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/1, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos đã đệ đơn từ chức, trở thành thành viên thứ hai trong nội các của chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định ra đi nhằm phản đối vụ việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã có các hành động bạo lực và xâm nhập trái phép vào Tòa nhà Quốc hội một ngày trước đó. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump

Ngày 7/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông có liên quan đến cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol cũng như những hành động xâm nhập trụ sở Hạ viện một ngày trước đó.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao, người đồng thời là phu nhân lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, thông báo sẽ từ chức từ ngày 11/1 tới, 9 ngày  trước khi nhiệm kỳ hiện nay của bà kết thúc.

Một số quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Trump cũng đã nộp đơn từ chức sau vụ việc tại Đồi Capitol, bao gồm Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger, Chánh văn phòng của đệ nhất phu nhân Stephanie Grisham và Đặc phái viên của Mỹ về Bắc Ireland Mick Mulvaney.

 Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn cựu Thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) Pete Buttigieg làm Bộ trưởng Giao thông vận tải trong chính quyền mới.
 Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn cựu Thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) Pete Buttigieg làm Bộ trưởng Giao thông vận tải trong chính quyền mới.

Hàng loạt quan chức phụ trách an ninh của Quốc hội Mỹ cũng đã nộp đơn từ chức. Ngày 7/1, Cảnh sát trưởng Quốc hội Mỹ Steven Sund đã nộp đơn từ chức sau khi bị chỉ trích về những thiếu sót trong việc đối phó với vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Một nguồn thạo tin cho biết đơn từ chức của ông Sund có hiệu lực từ ngày 16/1. Ông Sund đưa ra quyết định trên chỉ ít giờ sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kêu gọi người đứng đầu Cảnh sát Đồi Capitol từ chức.

Trong thông báo của mình, bà Pelosi cho biết quan chức đặc trách an ninh tại Hạ viện, Paul Irving, cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự.

Cùng ngày, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell cho biết ông đã yêu cầu và nhận được đơn từ chức ngay lập tức từ ông Michael Stenger, Cảnh vệ của Thượng viện, quan chức thực thi pháp luật liên bang cấp cao nhất tại cơ quan này.

Trước việc hàng loạt quan chức cấp cao và giới chức an ninh thông báo từ chức, các nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi các nhân viên Nhà Trắng tiếp tục công việc của mình. Thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã kêu gọi các phụ tá hàng đầu của ông Trump tiếp tục làm việc trong 14 ngày cuối cùng của chính quyền, trong đó có Chánh Văn phòng Mark Meadows, Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Graham đã gửi thông điệp đến các quan chức hàng đầu của chính quyền Mỹ đương nhiệm, trong đó nhấn mạnh không nên đưa ra quyết định từ chức vào thời điểm này. 

Nhiều nghị sĩ khác cũng lên tiếng kêu gọi các quan chức chính quyền không rời đi nhằm đảm bảo trật tự cho đến ngày chuyển giao quyền lực.

Thanh Hương -  Đại Thắng /TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm