Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Amazon phá hủy ngành bán lẻ

25/07/2019 08:04 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc tập đoàn Amazon đã làm giảm sức cạnh tranh và “phá hủy” ngành bán lẻ của Mỹ, đồng thời cho biết ông ủng hộ nỗ lực của Bộ Tư pháp nhằm xem xét kỹ lưỡng hoạt động của các công ty công nghệ lớn.

Mỹ khởi động cuộc chiến pháp lý chống độc quyền của các tập đoàn công nghệ Google, Amazon và Facebook

Mỹ khởi động cuộc chiến pháp lý chống độc quyền của các tập đoàn công nghệ Google, Amazon và Facebook

Những ông trùm công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Amazon và Facebook có nguy cơ bị kiểm soát hoặc chia tách trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang tăng cường giám sát các tập đoàn này và có thể dẫn tới một loạt cuộc chiến pháp lý kéo dài nhằm chống lại sự độc quyền của các tập đoàn.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin khẳng định Amazon, mặc dù có những lợi ích nhất định, nhưng đã “phá hủy” ngành công nghiệp bán lẻ trên khắp nước Mỹ, dẫn dến hạn chế cạnh tranh.

Ông Mnuchin cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Bộ Tư Pháp Mỹ nhằm tiến hành xem xét kỹ lưỡng một loạt công ty công nghệ lớn liên quan đến "tìm kiếm trên Internet, mạng xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến". Ông Mnuchin khẳng định đây là một vấn đề quan trọng mà ông mong muốn Bộ trưởng Tư pháp sẽ báo cáo lại với Tổng thống và nghe những khuyến nghị của ông.

Chú thích ảnh
Trung tâm nhận, đóng gói và chuyển giao hàng hóa của Amazon tại Shakopee, Minnesota, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phản ứng trước tuyên bố của ông Mnuchin, đại diện của hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ này cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "phát triển mạnh" cùng với Amazon, và khẳng định “những người bán hàng độc lập chiếm hơn 58% tổng doanh số bán hàng trên Amazon và doanh số của họ đã tăng nhanh gấp đôi so với Amazon".

Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra trong bối cảnh trước đó Bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẽ tiến hành một cuộc đánh giá chống độc quyền nhằm xem xét liệu các công ty kinh doanh trực tuyến hàng đầu có tác động nhằm kìm hãm khả năng cạnh  tranh một cách bất hợp pháp hay không. Tuần trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần đối với  4 công ty công nghệ lớn là Amazon, Apple, Facebook và Google với nhiều câu chất vấn về cạnh tranh và đổi mới.

Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm