Bộ GDĐT thông tin về nghi vấn rao bán dữ liệu 30 triệu hồ sơ người dùng từ website về giáo dục

13/07/2022 15:54 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 13/7, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có thông tin trả lời về nghi vấn rao bán dữ liệu liên quan đến giáo viên và học sinh ở Việt Nam.

Hacker tấn công, rút liên tiếp hàng chục triệu đồng từ tài khoản ATM

Hacker tấn công, rút liên tiếp hàng chục triệu đồng từ tài khoản ATM

Tổng số tiền hơn 39 triệu đồng vừa bị rút khỏi tài khoản của chị M.N.Q (ở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) trong vòng chưa đầy 10 phút dù khi đó thẻ ATM vẫn nằm trong túi chị Q.

Theo đó, ngày 8/7/2022, trên một diễn đàn trực tuyến, có thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng, được thu thập từ website về giáo dục, kèm theo mẫu dữ liệu là thông tin của một số giáo viên và học sinh ở Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin về nghi vấn trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, rà soát. Kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu từ các mẫu dữ liệu (do người rao bán chia sẻ) thông qua dung lượng dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, trường dữ liệu, độ chính xác dữ liệu và logic sắp xếp dữ liệu cho thấy, nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Rao bán. Dữ liệu. Nghi vấn rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng
 Một phần dữ liệu rò rỉ được hacker chia sẻ công khai

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã, đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an để tiếp tục xác minh, đồng thời tiếp tục rà quét, kiểm tra các hệ thống bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các doanh nghiệp, các tổ chức cung cấp dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin cho ngành giáo dục như: hệ thống học trực tuyến, hệ thống thi trực tuyến, hệ thống quản lý trực tuyến chủ động rà quét, kiểm tra và khắc phục các lỗ hổng về bảo mật (nếu có) để đảm bảo an toàn cho các hệ thống dịch vụ. 

Trong trường hợp phát hiện nghi vấn không đảm bảo an toàn thông tin, đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức liên hệ với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Công nghệ thông tin) để phối hợp giải quyết.

Việt Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm