BLV Vũ Quang Huy: 'Thách thức mới, giới hạn mới'

13/12/2019 09:02 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - "Những khát khao, những cột mốc cần chinh phục, bóng đá nước nhà đã hoàn thành rất ngọt trong 2 năm qua trên nhiều cấp độ. Thành quả đó cũng đã ở lại sau lưng, phía trước tiếp tục là những giải đấu cùng những thử thách mới, giới hạn mới cần vượt qua”. BLV Vũ Quang Huy nhìn lại chặng đường đã qua và hành trình tiếp theo của bóng đá Việt Nam.

Kiatisak: 'Dù vô địch SEA Games, bóng đá Việt Nam không hề vượt trội Thái Lan'

Kiatisak: 'Dù vô địch SEA Games, bóng đá Việt Nam không hề vượt trội Thái Lan'

Kiatisuk Senamuang cho rằng bóng đá Việt Nam không hề vượt trội so với Thái Lan, bất chấp việc đội bóng của HLV Park Hang Seo đã giành HCV SEA Games 2019.

"Chúng ta không được phép thỏa mãn hay dừng lại, bóng đá luôn mang tính kế thừa và phát triển. Rất nhanh chóng, ông Park cùng học trò lại lên đường sang Hàn Quốc rèn quân cho VCK U23 châu Á 2020. Cá nhân tôi cho rằng việc ông Park gom quân tập huấn để trui rèn là tính toán chi li, cẩn thận. Ông Park muốn ghìm học trò của mình lại cho những mục tiêu tiếp theo.

Vui thì vui nhưng không quên nhiệm vụ. Có thể những ngày ở Hàn Quốc, anh em cầu thủ vẫn sẽ có thời gian nghỉ ngơi và thả lỏng nhưng như thế sẽ có được sự tập trung hơn khi không phải vướng vào những chuyện bên lề khi xả hơi ở quê nhà.

Ông Park cũng từng nhắn nhủ học trò cho dù đang trên đỉnh cao nhưng giữ vững và đi xa hơn nữa mới là điều cốt lõi. Có thể thấy, bây giờ khi tâm thế của bóng đá chúng ta đã cứng cáp như thế này thì giải đấu nào cũng đều quan trọng, cũng đặt mục tiêu và cũng đáng xem cả. Sẽ không còn cái kiểu đá cho vui, đá để học hỏi nữa. Phải nghĩ xa hơn và dám bước qua những giới hạn của mình để tiếp tục vượt ngưỡng, không thể khác được. Chúng ta phải tổng hòa nguồn lực để hướng đến những mục tiêu cao hơn chứ không còn luẩn quẩn với AFF Cup hay SEA Games nữa.

Bây giờ là lúc chúng ta lắng đọng lại một chút, nhìn lại một chút và bước tiếp. Mọi thứ sẽ gian nan hơn, khó khăn hơn, không hề dễ dàng. Mà càng gian nan thì mới có thách thức cùng khả năng để vượt qua thách thức đó. Nhanh thôi, non tháng sau đã là U23 châu Á. Giải đấu mà chúng ta đến đó trên tư cách đương kim á quân với mục tiêu rất rõ ràng khi hướng đến một trong 4 suất tham dự Olympic Tokyo 2020.

Chú thích ảnh
Thách thức phía trước với thầy trò HLV Park Hang Seo còn lớn hơn rất nhiều. Ảnh: Hoàng Linh

Mục tiêu này xem ra rất cao và đầy thách thức với thầy trò ông Park. Chúng ta sẽ không còn là ẩn số để gây bất ngờ như 2 năm trước, các đối thủ sẽ nhìn soi chúng ta kỹ càng. Hơn thế, chắc chắn chất lượng các đội bóng châu lục ở Thái Lan vào tháng 1/2020 sẽ cao hơn Thường Châu 2018. Giải đấu ở Thường Châu thực tế có những quốc gia không mang đến con người tốt nhất trong độ tuổi. Còn ở Thái Lan lần này, đương nhiên các đối thủ sẽ đem binh hùng tướng mạnh bởi mục tiêu của họ là có vé đến sân chơi Olympic. Vậy nên, chất lượng sẽ cao hơn, khó khăn sẽ lớn hơn với đối thủ mạnh hơn. Đó là những điều mà U23 Việt Nam phải đối mặt.

Nói thế để thấy câu chuyện lập lại kỳ tích Thường Châu không hề đơn giản. Mục tiêu chúng ta đã xác định nhưng từ mục tiêu đến cái đạt được là cả chặng đường. Do đó, nhìn vào sự chuẩn bị của ông Park có thể hiểu rằng HLV này cũng đang quyết tâm và đầy khát vọng. Ông Park muốn đi và phải đi đến những cái đích xa hơn.

Trong bóng đá không thể nói trước điều gì và giải đấu U23 châu Á sau đây cũng sẽ rất thú vị đối với chúng ta. Thú vị ở chỗ sẽ tiếp tục nhìn ngắm ông Park cùng học trò khai phá năng lực bản thân của mình. Nếu có vé đến Tokyo 2020 thì đó cũng coi như xác định thêm được cột mốc cho hành trình của chúng ta.

Gần đây chúng ta đã nói nhiều về giấc mơ World Cup. Vào lúc này, đội tuyển Việt Nam cũng đang bước những bước trên hành trình của giấc mơ đó. Có thể mục tiêu World Cup 2022 là huyễn hoặc nhưng cứ tạo ra được những cột mốc dần dà như thế sẽ là vốn quý cho chặng đường của giấc mơ đó. Tiếp tục vào đến vòng đấu loại cuối cùng chẳng hạn, đó cũng là mục tiêu.

Tôi vẫn cho rằng, chiếc vé đi tiếp vào chỗ 12 đội mạnh nhất châu lục đang rộng mở với chúng ta. Bước ngoặt cho tấm vé này nằm ở trận đấu cùng Malaysia trên sân khách vào cuối tháng 3 năm sau. Nếu giải quyết được đối thủ ngay trên sân khách, con đường đi tiếp sẽ thong dong. Việc ĐTQG vào đến vòng loại cuối cùng sẽ vô cùng ý nghĩa cho chúng ta. Lúc đó, rõ ràng tâm thế sẽ khác hẳn và tự tin cao độ cho những giải đấu tiếp theo với bóng đá Việt Nam”.

Trần Tuấn (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm