Bình luận viên Quang Huy: 'Chờ diện mạo mới của đội tuyển Việt Nam'

29/05/2024 05:37 GMT+7 | Bóng đá Việt

Bình luận viên Vũ Quang Huy mong rằng sẽ được nhìn thấy đường hướng phát triển đội tuyển Việt Nam thời gian sắp đến, bắt đầu từ 2 trận đấu còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2026.

* Thể thao & Văn hóa: HLV Kim Sang Sik đã công bố danh sách 27 cầu thủ để chuẩn bị thi đấu 2 trận còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á. Anh nhìn nhận thế nào về danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam lần này?

- BLV Vũ Quang Huy: Danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam lần này không có ai hoàn toàn mới cả. Đây là những gương mặt đã thành danh dưới thời ông Park cùng những nhân tố trẻ trưởng thành trong giai đoạn của HLV Troussier. Điều này cũng hợp lý thôi. V-League thời gian gần đây đá rất dày, những người mới toanh khó để thể hiện năng lực. Vì thế, việc trông chờ vào những con người cũ, năng lực đã được khẳng định, kinh nghiệm chinh chiến nhiều cũng hợp lý thôi.

Quãng thời gian quá ngắn ngủi không cho phép HLV Kim Sang Sik mạo hiểm về mặt nhân sự. Các cầu thủ có kinh nghiệm, có thâm niên khoác áo đội tuyển sẽ thích nghi tốt hơn so với những cầu thủ trẻ, ít được va chạm với các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, như đã nói, HLV Kim Sang Sik vẫn dành cơ hội cho một số gương mặt trẻ nhất định, trong đó có Bùi Vĩ Hào, Trần Ngọc Sơn, Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường, Quan Văn Chuẩn. Có nghĩa là đội tuyển lần này có sự kết hợp giữa yếu tố kinh nghiệm và sức trẻ.

* Vậy với góc nhìn của mình, anh có tiếc cho những trường hợp nào không được hội quân đội tuyển Việt Nam lần này không?

- Nói chung đợt tập trung nào của đội tuyển Việt Nam cũng đều có những tranh cãi, các nền bóng đá lớn cũng vậy thôi. Chúng ta có thể tiếc với những trường hợp của Trần Đình Trọng, Quế Ngọc Hải hay Nguyễn Văn Quyết khi họ không có mặt. Đình Trọng là gương mặt đẳng cấp, nhiều kinh nghiệm, chúng ta cũng rất mong anh ấy trở lại đội tuyển. Tuy nhiên, việc này cũng không đơn giản vì cứ chấn thương liên miên như thế, trở lại tức thì mà gặp phải chuyện gì cũng tiếc cho cầu thủ này. Cứ để Đình Trọng phấn đấu ở CLB và chờ thêm thời gian vì tuổi của Đình Trọng cũng chưa nhiều.

Quế Ngọc Hải cũng vừa trở lại sau chấn thương, gần đây ở CLB Bình Dương, HLV Lê Huỳnh Đức cũng không sử dụng nhiều. Những trận đấu gần đây, Quế Ngọc Hải chỉ đá dự bị. Vì thế, Ngọc Hải không được gọi cũng dễ hiểu thôi. Với Nguyễn Văn Quyết, chúng ta cũng đã nói nhiều ở mỗi lần tập trung ĐTQG. Cái duyên của cầu thủ này với ĐTQG chưa có. Chúng ta cũng quen với việc Nguyễn Văn Quyết không được gọi rồi. Có những lúc Quyết được gọi lên nhưng không được đá. Còn khi đá lại không nắm bắt được cơ hội để tỏa sáng.

Bình luận viên Quang Huy: 'Chờ diện mạo mới của đội tuyển Việt Nam' - Ảnh 2.

Do chưa có nhiều thời gian làm quen với bóng đá Việt Nam nên HLV Kim Sang Sik sẽ phải chủ yếu sử dụng những cầu thủ đã quen thuộc ở ĐT Việt Nam như Văn Toàn (9). Ảnh: Hoàng Linh

* Chúng ta gần như không còn cơ hội đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026, anh kỳ vọng điều gì ở đội tuyển Việt Nam trong 2 trận đấu sắp đến?

- HLV Kim Sang Sik mới chỉ có 3 tuần gắn bó với bóng đá Việt Nam và thực tế ông chỉ có 5 ngày để chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Philippines. Về lý thuyết, chúng ta vẫn còn cửa để đi tiếp nhưng theo tôi thực tế thì gần như không còn.

Vì thế, thông qua những trận đấu như thế này sẽ có những bước bắt nhịp tốt để hướng đến những trận đấu, giải đấu quan trọng hơn. Tôi nghĩ, chúng ta sẽ có những phương án nào đó, thử nghiệm nào đó cho tương lai. Chứ còn lúc này, mà cố đá với kết quả tốt, không "mở" ra những điều mới cũng không nên. Thắng được thì cũng mang lại những niềm tin cho HLV Kim Sang Sik. Thắng được ở những trận đấu sắp đến cũng là điều làm người hâm mộ hâm nóng lại tình yêu, tạo ra niềm tin. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn ở chỗ, qua đó, chúng ta sẽ thấy được đường hướng đi cho đội tuyển Việt Nam thời gian sắp đến thế nào. Chúng ta làm sao đó để có được sự hài hòa khi làm lại từ đầu, để hướng đến tương lai.

* Dấu ấn chiến thuật, phong cách, lối chơi mà HLV Kim Sang Sik áp dụng cho đội tuyển Việt Nam sẽ được quan tâm đặc biệt. Còn quá sớm để nói về điều này khi chưa có những trận đấu thực tế để cảm nhận. Anh thử hình dung về thứ bóng đá mà HLV Kim Sang Sik sẽ xây dựng cho đội tuyển Việt Nam?

- Tôi cảm nhận rằng đó sẽ là thứ bóng đá trước hết là an toàn, an toàn để tránh sai sót. Sau đó, mới đến việc mình hướng đến cơ hội để chiến thắng. Nói nôm na, đó có thể cách chơi "an toàn, hợp lý và uyển chuyển", phần nào đó giống những gì ông Park đã làm trước đây.

Sẽ thấy HLV Kim Sang Sik cũng là mẫu chiến lược gia xây dựng đội bóng từ hàng phòng ngự và đặc biệt chú trọng giá trị của kinh nghiệm, với những điểm tương đồng HLV Park Hang Seo. Tuy nhiên trong mỗi giai đoạn lại đòi hỏi các chiến lược gia cần tư duy tiếp cận khác nhau. Có thể HLV Kim Sang Sik sẽ tập trung vào những yếu tố cốt lõi: tổ chức lại cự ly đội hình, gia cố hàng phòng ngự, xen kẽ cầu thủ trẻ với nhân tố kinh nghiệm, cải thiện thể lực học trò và ứng biến với hoàn cảnh.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là cảm nhận khi mình nhìn về quá trình huấn luyện của HLV Kim Sang Sik thời gian qua. Bên cạnh đó, còn được nhìn từ những phát biểu, chia sẻ ở buổi ban đầu ông ấy làm việc với bóng đá Việt Nam. Mọi việc thế nào, còn cần những trận đấu thực tế thời gian đến thì chúng ta mới cảm nhận rõ nét hơn về thứ bóng đá mà nhà cầm quân người Hàn Quốc xây dựng cho đội tuyển Việt Nam.

* AFF Cup 2024 sẽ là giải đấu quan trọng để bóng đá Việt Nam tìm lại vị thế vốn có của mình ở khu vực. Theo anh, với "dư địa" hiện nay, chúng ta có đủ khả năng để trở lại mạnh mẽ tại giải đấu vào cuối năm nay?

- HLV Kim Sang Sik đã rất tự tin khi cho rằng, ông và các học trò của mình có thể hoàn thành mục tiêu vô địch. Tôi nghĩ đặt ra mục tiêu như vậy cũng hợp lý thôi. Đành rằng Indonesia mạnh lên còn Thái Lan cũng đã trở lại. Tuy vậy, không phải chúng ta lép vế hoàn toàn. Hơn thế, với chu kỳ mới phải đưa ra những mục tiêu như vậy để tạo ra xung lực để hướng đến.

Trước mắt, HLV Kim Sang Sik cần vực dậy tinh thần của một đội tuyển Việt Nam có phần đi xuống sau một quãng thời gian quá dài thi đấu với phong độ thấp, thành tích chưa được như ý. Việc liên tục nhận thất bại phần nào đó khiến tinh thần các cầu thủ Việt Nam khó có thể ở trạng thái cao nhất khi tập trung đội tuyển. Kích hoạt, đánh thức cầu thủ là điều rất cần trong bối cảnh hiện nay.

Còn đến 6 tháng để HLV Kim Sang Sik chuẩn bị lực lượng, xây dựng lối chơi cho đội tuyển Việt Nam. Quãng thời gian này, HLV Kim Sang Sik sẽ tận dụng từng trận đấu để ông và học trò hiểu nhau hơn. Thực tế là đội tuyển Việt Nam vẫn đang có được những con người tốt nhất để thi thố, không lép vế, không có gì e dè, lo ngại. Bóng đá Việt Nam đang có những nhân sự tốt, nếu sử dụng tối đa, hợp lý, hiệu quả những nhân sự đang có, tôi tin đội tuyển Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ.

Việc HLV Kim Sang Sik thể hiện sự tự tin của mình sẽ được nhìn thấy phần nào đó từ những trận đấu với Philippines và Iraq ở 2 lượt trận cuối của vòng loại thứ 2 World Cup 2026 tới đây.

"HLV Troussier trước đây cũng đã có những giải pháp cho riêng mình khi sử dụng các cầu thủ từ tuyến U23 nhưng kết quả chưa như mong đợi. Sự non nớt và thiếu kinh nghiệm thi đấu kể cả ở các giải quốc nội và quốc tế đã khiến cho các cầu thủ không thể nhập cuộc. Việc thay đổi lối chơi cũ bằng một lối chơi mới cũng là một bài toán khó mà HLV Kim Sang Sik cùng với các học trò của mình cần có lời giải trong thời gian tới".

* Trân trọng cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm