Biệt thự nhà nàng Mona Lisa được rao bán với giá 20 triệu euro

17/04/2016 12:40 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) – Biệt thự tráng lệ Antinori tại Tuscany, từng thuộc sở hữu của chồng người phụ nữ trong bức họa nổi tiếng Mona Lisa đang được rao bán với giá 20 triệu euro.

Biệt thự, được bao bọc bởi những lùm chanh, từng thuộc về gia đình thương gia buôn lụa Francesco del Giocondo với vợ là nàng Lisa Gherardini. Hầu hết các nhà học giả đều cho rằng Lisa chính là nguyên mẫu bức tranh bí ẩn Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci.

Gia đình Del Giocondo sở hữu biệt thự này từ năm 1498 tới năm 1517 – giai đoạn vẽ bức Mona Lisa. Bức tranh nổi tiếng này hoàn thành vào khoảng năm 1503 – 1506.

Lần cuối Antinori được rao bán là vào những năm 60. Khi này, nó là tài sản của gia đình làm rượu vang nổi tiếng Ý Antinoris.


Toàn cảnh biệt thự Antinori

“Giá chào bán là hơn 20 triệu euro”, bà Ambra Nepi tới từ công ty bất động sản cho biết. “Đây là lần đầu tiên nó được bán sau 50 năm”.

Theo bà Nepi, kể từ khi Ý bị suy thoái kinh tế, ngày càng có nhiều gia đình người Ý muốn bán những bất động sản có lịch sử lâu đời cho những người mua nước ngoài giàu có. “Những bất động sản này đẹp nhưng rất tốn kém để bảo trì và thuế bất động sản đã tăng chóng mặt trong vài năm gần đây”, bà giải thích.

Những chủ sở hữu tương lai, nếu hi vọng tìm thấy, giấu dưới hầm hoặc gác xép, các vật dụng từng thuộc về nàng thơ của Da Vinci, có thể sẽ phải thất vọng. “Không có tài liệu nào chứng minh nàng sống trong biệt thự này, dù không nghi ngờ gì nữa, nó từng thuộc về gia đình chồng cô vào khoảng thời gian bức Mona Lisa được vẽ”, bà Nepi nói rõ.

Biệt thự tự hào có nhà nguyện và một sân vườn rộng, với nhiều kết nối văn hóa, với cả Dante. Antinori được cho là từng thuộc sở hữu của Baldo d’Aguglione – một luật sư, chính trị gia người Florentine. Đây là người từng ra lệnh cấm các nhà văn hồi hương trong thời kỳ hỗn loạn chính trị đầu thế kỷ XIV.

Trong The Divine Comedy, Dante đã gán người này vào vai một nhân vật phản diện.


Trang trí bên trong biệt thự Antinori

“Đây là ngôi nhà mang nhiều dấu ấn lịch sử thú vị nhất trong số 1.700 bất động sản trong danh sách của chúng tôi ở Tuscany, là nơi được hỏi nhiếu nhất trong khu vực sang trọng này”, Dimitri Corti – người thành lập hãng bất động sản Lionard Luxury cho biết.

Biệt thự này chỉ cách Florence – thành phố đẹp và nổi tiếng bậc nhất thế giới – vài dặm.

Các nhà khảo cổ đang nỗ lực tìm kiếm hài cốt của nàng Lisa Gherardini trong di tích một tu viện ở Florence – nơi được cho là nàng đã sống những ngày cuối đời. Theo nghiên cứu, nàng được chôn cất ở nghĩa trang thuộc tu viện Sant’ Orsola. Mục tiêu là tìm ra hộp sọ của nàng để dựng lại chi tiết khuôn mặt, chứng minh rằng nàng thật sự là nguyên mẫu của Mona Lisa.

Tháng 9 năm ngoái, các nhà khảo cổ tiết lộ rằng đã tìm thấy xương, bao gồm xương đùi, có niên đại vào khoảng thời gian Gherardini qua đời, vào tháng 7/1542, mất ở tuổi 63. “Tôi tin đó là nàng”, ông Silvano Vinceti – một sử gia nghệ thuật, người đứng đầu đoàn nghiên cứu cho biết vào thời điểm đó. Tuy nhiên, họ chưa đưa ra lời khẳng định chắc chắn.

Các chuyên gia hi vọng có thể lấy được mẫu DNA từ các mảnh xương và so sánh chúng với DNA chiết được từ hai trong số năm người con của nàng Gherardini với người chồng thương gia giàu có.

Tuy nhiên, hài cốt những đứa trẻ, phát hiện trong một ngôi mộ ở nhà thờ Santissima Annunziata ở Florence đã bị hư hỏng nặng sau nhiều năm lũ lụt từ sông Arno. “Chúng tôi hi vọng các kỹ thuật phức tạp cuối cùng sẽ cho phép chiết để phân tích và so sánh DNA, xác định xem đó có phải là nàng Lisa Gherardini không”, giáo sư Giorgio Gruppioni, người đứng đầu phòng thí nghiệm nhân chủng học thuộc Đại học Bologna cho biết.

Đến nay, các nhà học giả vẫn tranh cãi liệu Gherardini có phải là nguyên mẫu bức Mona Lisa. Một số người cho rằng đây là bức tự họa của Leonardo hoặc là tranh vẽ gái điếm, thậm chí là vẽ Salai – một chàng học việc và có thể là người yêu của Da Vinci.

Thư Vĩ (Theo Telegraph)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm