Bị sa thải, mất khoản đền bù hơn 2 tỷ đồng vì đi du lịch trong thời gian nghỉ ốm: Tòa án cũng ủng hộ quyết định của công ty

01/05/2023 10:49 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Bị sa thải, mất khoản đền bù hơn 2 tỷ đồng vì đi du lịch trong thời gian nghỉ ốm: Tòa án cũng ủng hộ quyết định của công ty

Sau khi nhận quyết định cho thôi việc, người nhân viên đã kiện công ty ra toà và phải nhận về cái kết đắng.

Mất việc vì đi du lịch

Một nhân viên Trung Quốc của một công ty công nghệ cao đã mất khoản bồi thường hơn 600.000 NDT (khoảng 2 tỷ đồng) mà anh đáng lẽ sẽ nhận được vì bị sa thải. Lý do là vì anh bị phát hiện tại hòn đảo nghỉ mát của Trung Quốc, Hải Nam, trong thời gian xin nghỉ phép. Câu chuyện tưởng chừng ngược đời nhưng thực tế đã xảy ra.

Vào giữa tháng 4/2023, Tòa án Nhân dân Trung cấp thứ ba của Bắc Kinh bác bỏ lập luận của anh Xu đưa ra rằng chủ cũ đã đuổi việc anh ta không chính đáng. Người đàn ông họ Xu làm việc tại một công ty công nghệ cao của Trung Quốc từ năm 1998 đến năm 2019. 

Đầu tháng 7/2019, anh xin nghỉ phép từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8. Lúc đó, Xu nói với cấp trên là anh định đưa con đến Hải Nam, Trung Quốc chơi và đã đặt xong vé máy bay. Thế nhưng, yêu cầu này bị từ chối vì người quản lý cần anh giải quyết một dự án quan trọng.

Sau đó, anh xin nghỉ phép từ ngày 18 đến ngày 31 tháng 7 với lý do bị đau đầu và đau lưng nghiêm trọng cản trở khả năng vận động. Trong đơn xin nghỉ, anh còn đính kèm một kết quả khám, trong đó cũng khuyến nghị anh nên "nghỉ ngơi trên giường" và thực hiện các bài tập cổ.

Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ làm, đồng nghiệp của Xu đã phát hiện ra anh tại một sân bay ở Hải Nam. Vào tháng 8 năm 2019, quản lý của Xu đã gọi cho anh để hỏi đang ở đâu trong thời gian nghỉ chữa bệnh. Trong đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện, người ta nghe thấy Xu nói rằng mình vẫn ở nhà tại Bắc Kinh.

Bị sa thải, mất khoản đền bù hơn 2 tỷ đồng vì đi du lịch trong thời gian nghỉ ốm: Tòa án cũng ủng hộ quyết định của công ty - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Hai ngày sau, người đàn ông bị đuổi việc do không trung thực. Ban đầu, một tòa án lao động phán quyết rằng công ty công nghệ cao phải bồi thường cho Xu hơn 600.000 NDT vì vi phạm luật lao động.

Đáp lại, người sử dụng lao động đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án quận Triều Dương, Trung Quốc. Tòa án đã hủy bỏ phán quyết trước đó. Không chấp nhận phán quyết này, người đàn ông họ Xu đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Trung cấp thứ ba, nói rằng bản thân không lừa dối cấp trên vì anh sở hữu một căn hộ ở Hải Nam. Lý do anh đến đó để dưỡng bệnh.

Nhưng tòa án chỉ ra rằng Xu đã phớt lờ lời khuyên nghỉ ngơi của bác sĩ và đã đi du lịch và giữ nguyên quyết định sa thải anh mà không có tiền bồi thường.

Trong công việc, trung thực còn quan trọng hơn năng lực 

Trung thực luôn là một trong những yêu cầu của các ông chủ đối với nhân viên. Họ có thể tin tưởng nhân viên của mình để từ đó đưa ra những đánh giá thật về hiệu suất công việc của bản thân cũng như nhân viên. Ví dụ, nếu một nhân viên biết rằng họ không thể hoàn thành công việc đúng thời hạn, cô ấy cần báo cáo trước với sếp để có thể nhận thêm sự hỗ trợ nếu cần thiết.

Warren Buffett đã nói: "Bạn đang tìm kiếm ba điều cơ bản ở một người: thông minh, giàu năng lượng và trung thực. Và nếu họ không có điều cuối cùng thì đừng để tâm tới hai điều trước đó. Mọi người ai cũng thông minh và tràn đầy năng lượng - nếu không bạn sẽ không ở đây. Nhưng tính trung thực lại phụ thuộc vào bạn. Bạn sinh ra không có sẵn điều đó và bạn cũng không thể học nó ở trường". 

Buffett nói thêm rằng nếu bạn không có tính chính trực, trí thông minh và năng lượng sẽ giết chết bạn. Ông cũng nói đùa: "Nếu bạn thuê ai đó không chính trực, bạn thực sự đang muốn họ trở thành những nhân viên lầm lì và lười biếng".

Bị sa thải, mất khoản đền bù hơn 2 tỷ đồng vì đi du lịch trong thời gian nghỉ ốm: Tòa án cũng ủng hộ quyết định của công ty - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Đồng quan điểm với “nhà tiên tri xứ Omaha", Giám đốc điều hành của Uber Dara Khosrowshahi cũng đề cao tinh thần "tuyệt đối trung thực". Khi ban lãnh đạo Uber vừa ra quyết định bổ nhiệm CEO mới, các ứng cử viên được yêu cầu thuyết trình cá nhân. Đây chính là lúc mà Khosrowshahi được bày tỏ ý kiến của mình.

"Tôi thành thật về những gì mình nói lúc đó, về những gì tôi nghĩ là cần thiết để có thể thành công tại Uber," Khosrowshahi nhớ lại trong một buổi thảo luận gần đây tại Trường Kinh doanh Stanford. 

"Tôi trình bày những kỳ vọng của mình về ban quản trị, về vai trò không thể thiếu của các sáng lập viên – là linh hồn và một phần văn hóa của công ty, cũng như những điều cần thiết để phát triển Uber trong tương lai. Nếu họ muốn một người có thể dìu dắt công ty này, thì cần phải làm rõ ai là người đứng đầu. Tôi hy vọng ban lãnh đạo có thể hỗ trợ khi tôi cần, nhưng tôi cũng muốn được tự do điều hành công ty đi theo con đường đúng đắn và nhanh chóng tạo ra các thay đổi cần thiết, bởi lẽ chúng ta đã ở trong hoàn cảnh tương đối khó khăn".

Như vậy có thể thấy các nhân viên cũng nên thành thực về mặt đạo đức. Những nhân viên thực hiện các hành vi phi đạo đức như dối trá trong bản lý lịch cá nhân hay bán bí mật thương mại cho đối thủ cạnh tranh của công ty thường sẽ bị sa thải ngay lập tức.

Lỡ 1 cuộc gọi từ sếp trong ngày nghỉ, nhân viên bị phạt 34 triệu đồng: Tưởng quy định nghiêm khắc mà hóa bước lùi của một doanh nghiệp

Thùy Anh (nguồn AsiaOne)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm