Bí ẩn đằng sau điệu nhảy nghiêng 45 độ của Michael Jackson: Người thường khó có thể làm được, ẩn số nằm ở điều này

01/11/2022 11:25 GMT+7 | Đời sống - Phong cách sống

Với một người bình thường, nếu nghiêng một góc 45 độ, chắc chắn lực hút của Trái Đất sẽ khiến bạn ngã úp thẳng mặt xuống sàn ngay lập tức. Vậy ông hoàng nhạc pop làm thế nào để thực hiện điệu nhảy này một cách thành thục?

Ca khúc 'Beat It' của Michael Jackson: Lùi lại một bước, trời cao biển rộng

Ca khúc 'Beat It' của Michael Jackson: Lùi lại một bước, trời cao biển rộng

Mùa Hè năm 1982, Eddie Van Halen đang nghỉ ngơi tại nhà ở Los Angeles. Chuông điện thoại đổ, anh nhấc máy hỏi: “Ai đó?” Giọng phía kia đáp: “Quincy đây!”. Van Halen lại hỏi: “Quincy nào?” và nhận câu trả lời: “Quincy Jones!”.

Michael Jackson được biết đến như một ca sĩ, vũ công, diễn viên... kỳ tài. Vào năm 1988, ông hoàng nhạc pop đã khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng vì điệu nhảy trong trạng trái bất chấp trọng lực trong MV ''Smooth Criminal''. 

Trong một cảnh, Jackson và một vài vũ công của ông nghiêng về phía trước 45 độ, lưng thẳng, chân phẳng trên mặt sàn nhà, giữ tư thế cho đến khi họ trở lại trạng thái thẳng đứng một cách dễ dàng. 

Chú thích ảnh
Michael Jackson và điệu nhảy nghiêng 45 độ bất chấp trọng lực. Ảnh: Internet.

Không chỉ trong MV ca nhạc đó, ngay cả trên sân khấu, Michael Jackson cũng có thể thực hiện điệu nhảy này một cách điêu luyện, khiến khán giả phía dưới phải ngỡ ngàng. Nhiều người đã phải thốt lên: ''Thật không thể tin được, người bình thường không thể nào nghiêng người về phía trước 45 độ so với mặt đất, bởi lực hút của Trái đất sẽ khiến họ úp thẳng mặt xuống sàn ngay lập tức''. 

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh, tiến sĩ Nishant Yagnick, một nhà khoa học thần kinh lâu năm, làm việc tại Viện Giáo dục Y khoa và Nghiên cứu tại Chandigarh, Ấn Độ, khẳng định thực sự không thể làm được điều đó: "Anh ta chắc chắn phải có chiêu trò mới có thể làm được điều này. Bạn có thể uốn cong tối đa là 25 hoặc 30 độ về phía trước, trước khi bạn ngã". 

Một đồng nghiệp của ông Tiến sĩ Manjul Tripathi, người hâm mộ khác của Jackson cũng cho biết "Tôi đã cố gắng làm điều đó và tôi đã ngã xuống".

Chú thích ảnh
Việc cúi một góc 45 độ của người bình thường so với cú gập thần sầu của Michael Jackson. Ảnh: Internet. 

Các bác sĩ đã giải thích, khi cơ thể con người uốn cong về phía trước với lưng thẳng, các cơ bắp của cơ ngực chạy song song với đốt sống của chúng ta "hoạt động như dây cáp" và hỗ trợ cơ thể như là trung tâm của sự thay đổi trọng lực. Nhưng trọng tâm khi uốn được chuyển sang mắt cá chân, những cơ bắp cương cứng đó không phải là sự hỗ trợ chính. Thay vào đó, áp lực được đặt trên bắp chân và gân gót chân Achilles, cái mà không thực sự được xây dựng cho vai trò đó.

"Điều này cho phép một mức độ rất hạn chế về việc uốn về phía trước từ các khớp mắt cá chân, trong khi phải giữ một tư thế thẳng đứng - trừ khi bạn là Michael Jackson", các bác sĩ khẳng định qua quá trình nghiên cứu.

Hầu hết các vũ công được đào tạo với sức mạnh cốt lõi mạnh mẽ sẽ đạt được tối đa 25 hoặc 30 độ uốn về phía trước trong khi thực hiện hành động này. Dẫu có một thân hình đặc biệt, Michael Jackson cũng không thể làm điều đó nếu không có sự giúp đỡ. Vì vậy, ông và nhóm của mình đã phát minh ra một chiếc giày đặc biệt có thể giữ ông không ngã xuống sàn trong khi nghiêng. 

Chú thích ảnh
Thế giới đã vén màn điệu nhảy của Michael Jackson và phát hiện đôi giày là một trong những điểm mấu chốt. Ảnh: Internet

Được cấp bằng sáng chế vào ngày 26/10/1993, đôi giày có một khe gót chân được thiết kế đặc biệt có thể được tháo rời với một cái móc (như đinh) chiếu qua bề mặt sân khấu bằng cách đơn giản trượt chân của người đeo giày về phía trước. 

Tuy nhiên các chuyên gia khẳng định ngay cả với đội giày như vậy nhưng người bình thường cũng khó có thể nghiêng người được một góc 45 độ. Tiến sĩ Yagnick khẳng định: "Những người bình thường, ngay cả với chiếc giày, có lẽ không thể làm điều đó. Phải mất rất nhiều thời gian luyện tập nhằm phát triển cơ bắp, cơ bụng... để có được sức mạnh thì mới làm được như Michael Jackson".

Nhiều khán giả đã xem Jackson và các vũ công của ông thực hiện những vũ đạo đẹp mắt trên video và trong các buổi hòa nhạc. Với họ, những điệu nhảy trông như "ma thuật". "Khi Michael Jackson tung ra video và sau đó đã làm nó dậy sóng trên các sân khấu trên toàn thế giới, mọi người không biết ông ấy có đôi giày 'ma thuật'' này". ông Yagnick cười và nói.

Trên thực tế, họ phát hiện ra Michael Jackson hầu như giữ thăng bằng nhờ gót chân. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sự thành công của điệu nhảy nghiêng người trong "Smooth Criminal" hầu hết đến từ khả năng khống chế cơ bắp và cột sống của Michael Jackson. Phần đế giày cũng quan trọng, nhưng chủ yếu là điểm tựa mà thôi!

Đinh Anh 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm