Bên trong "nhà quan tài" rộng 3m2 toilet sát giường ngủ, không dành cho người sợ không gian hẹp - nơi ước mơ đổi đời và hiện thực đan xen

09/02/2023 22:13 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Ở nhiều nơi tại châu Á, sinh viên và người lao động thu nhập thấp chấp nhận ở trong những phòng trọ siêu nhỏ chỉ 3m2 để tiết kiệm chi phí cho những nhu cầu khác.

"An cư lạc nghiệp" trong một căn nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi là ước muốn của bao người trẻ khi sinh sống ở thành phố lớn. Thế nhưng với vật giá leo thang, đồng lương ít ỏi, nhiều người chọn cách sinh hoạt trong các phòng trọ có diện tích chật hẹp để tiết kiệm chi phí.

Trước tình hình đó, những căn phòng siêu nhỏ, chỉ rộng 3-7m2 đã ra đời. Hình thức nhà trọ này được ưa chuộng bởi nhóm sinh viên, người lao động có thu nhập thấp. Tùy địa phương mà giá cả cũng như điều kiện sống của từng nhà trọ lại khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có điểm chung là không gian chật chội dễ khiến người sống bên trong cảm giác ngột ngạt, rơi vào trầm cảm nếu sinh sống trong thời gian dài. Và giữa không gian nhỏ hẹp đó, họ vẫn ngày ngày phấn đấu, học hành, làm việc với mơ ước đổi đời, có được tương lai tốt đẹp hơn. 

Hong Kong 

Hong Kong (Trung Quốc) vốn được mệnh danh là nơi có giá nhà thuê đắt đỏ bậc nhất châu Á nói riêng và cả thế giới nói chung. Nhiều sinh viên, người lao động thu nhập thấp nơi đây đã quen thuộc với hình thức nhà trọ chỉ rộng 3m2, thường được gọi với cái tên "nhà quan tài" hay "nhà lồng".

Cuộc sống chật chội, thiếu thốn trong "nhà quan tài" rộng 3m2: Không dành cho người sợ không gian hẹp, hơn chục người ở chung một phòng - Ảnh 1.

Không gian sống chật hẹp trong những nhà trọ chỉ rộng 3m2 tại Hong Kong (Trung Quốc)

Những căn hộ khoảng 40m2 có thể phân chia thành gần 20 buồng ngủ với 2 tầng kín mít. Người thuê thuộc đủ mọi nghề nghiệp và giới tính, thường chỉ lưu trú ở đây tạm bợ trong thời gian ngắn, rồi sẽ tìm cách thuê những nơi khác vì ở lâu dễ dẫn đến tình trạng trầm cảm.

Trong năm 2022, khi thị trường bất động sản tại Hong Kong nóng trở lại, những căn hộ nhỏ với giá cả phải chăng như "nhà quan tài" được nhóm người mua trẻ tuổi đặc biệt chú ý. Thế nhưng bên cạnh ưu điểm về mức giá, "nhà quan tài" tồn tại vô số vấn đề như không gian sống chật hẹp, nhà vệ sinh ngay sát giường ngủ, dễ xảy ra cháy nổ...

"Nhà quan tài" tồn tại nhiều vấn đề như cách âm kém, dễ xảy ra cháy nổ, không gian sống chật hẹp...

Hàn Quốc

Goshiwon, hay "nhà trọ hộp diêm" đã gắn liền với nhiều thế hệ sinh viên Hàn Quốc từ hơn 40 năm nay. Đây là hình thức cho thuê nhà siêu nhỏ, chỉ vừa đủ cho một người ở, điều kiện sống tồi tàn, thường được sinh viên nghèo hoặc những người chuẩn bị cho các kỳ thi công chức, lao động nước ngoài thuê với giá rẻ.

Cuộc sống chật chội, thiếu thốn trong "nhà quan tài" rộng 3m2: Không dành cho người sợ không gian hẹp, hơn chục người ở chung một phòng - Ảnh 3.

Cận cảnh bên trong một căn phòng Goshiwon (không bao gồm nhà vệ sinh)

Trong văn hoá Hàn Quốc, sống ở Goshiwon nghĩa là bạn chấp nhận tách biệt khỏi bạn bè, không giao lưu gì hết. Nhiều người sống ở đây chia sẻ rằng nó chẳng khác gì hộp diêm hay nhà tù biệt giam, họ không coi đây là một căn phòng trọ đúng nghĩa. 

Mỗi Goshiwon có diện tích chỉ 3-5m2. Trong không gian chật hẹp, người ở trang bị bàn, giường, tủ quần áo, các vật dụng đều là loại cỡ nhỏ. Người thuê có thể dùng chung phòng tắm và nhà bếp.

Giá mỗi phòng trọ như vậy dao động từ 200k-500k won/tháng (khoảng 4,6-11,6 triệu đồng). Goshiwon hay xảy ra cháy nổ, phải dùng chung nhà vệ sinh rất bất tiện. Bên cạnh đó, hình ảnh quảng cáo trên mạng có vẻ lung linh nhưng khi đến nhận phòng thì nhiều người lại khá sốc vì không được như quảng cáo.

Sinh viên Hàn Quốc thường thuê Goshiwon vì mức giá rẻ

Cuộc sống chật chội, thiếu thốn trong "nhà quan tài" rộng 3m2: Không dành cho người sợ không gian hẹp, hơn chục người ở chung một phòng - Ảnh 5.

Do mỗi căn phòng Goshiwon rất nhỏ nên những người ở đây thường nấu nướng và sinh hoạt ở một căn phòng chung, có diện tích rộng hơn

Việt Nam

Ở Việt Nam, Goshiwon hay "nhà quan tài" đã xuất hiện ở khu vực nội thành Hà Nội với cái tên nhà trọ tổ ong hay nhà trọ hộp diêm. Tương tự Hàn Quốc và Hong Kong, hình thức thuê nhà này cũng phổ biến với đối tượng sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

Trong một ngôi nhà nhiều tầng, trừ tầng 1 là nhà để xe, các tầng còn lại chia làm 2 gian. Mỗi gian phòng lại chia nhỏ thành 8-10 phòng đơn nằm sát nhau, ngăn cách bởi một miếng gỗ ép mỏng. Để di chuyển giữa các phòng trọ hộp diêm, bạn sẽ đi qua một cầu thang bằng sắt, rộng chưa đến 1m, vừa đủ cho một người đi qua. Do diện tích các phòng siêu nhỏ nên một toà nhà 5 tầng có thể chứa đến 54 căn phòng hộp diêm lớn nhỏ.

Cuộc sống chật chội, thiếu thốn trong "nhà quan tài" rộng 3m2: Không dành cho người sợ không gian hẹp, hơn chục người ở chung một phòng - Ảnh 6.

Cận cảnh bên trong những căn phòng chỉ rộng 3-7m2 ở Việt Nam, còn được gọi là "nhà trọ hộp diêm" hay "nhà trọ tổ ong"

Chi phí thuê một phòng khép kín, không có cửa sổ như vậy dao động từ 1,5-1,7 triệu đồng/ tháng bao gồm: tiền nhà, điện nước, wifi, tiền vệ sinh. Với những căn phòng có cửa sổ, giá thuê phòng có thể cao hơn từ 100-200k/ tháng. 

Những người mắc chứng sợ không gian hẹp nên cân nhắc kỹ hơn vì không gian sống ở đây thực sự nhỏ. Chiều cao là một điểm hạn chế của phòng trọ hộp diêm vì trần nhà thấp, một người cao trên 1m80 hoàn toàn có thể bị đụng đầu khi di chuyển. Ngoài ra, các phòng đơn được thiết kế sát nhau, chỉ ngăn cách bằng một miếng gỗ mỏng, do đó vấn đề cách âm tương đối kém.

Các căn phòng không dành cho người mắc chứng sợ không gian hẹp

Bạn có lựa chọn sống ở những nhà trọ hộp diêm này không?

Tổng hợp

Dương - Design: Huyền Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm