'Be Strong Việt Nam 24/7': Đấu giá tranh để TP.HCM sớm 'khỏe mạnh' trở lại

26/07/2021 18:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 25/7, Be Strong Việt Nam tiếp tục chương trình thiện nguyện ở TP.HCM, khi đã gửi 3.500 ổ bánh mì và 146 hộp sữa đặc tới các khu cách ly, phong tỏa tại quận Bình Thạnh. Kinh phí để thực hiện điều này đến từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó sẽ có tiền đấu giá tranh Be Strong Việt Nam 24/7.

Xem 'câu chuyện dòng sông' của hơn 20 họa sĩ

Xem 'câu chuyện dòng sông' của hơn 20 họa sĩ

Triển lãm nghệ thuật trực tuyến "Câu chuyện dòng sông" do River Ơi (Quỹ Sống) tổ chức đang diễn ra từ 12-29/7 qua nền tảng phòng tranh 3D tại chuyên trang artspaces.kunstmatrix.com.

Chương trình đấu giá này vốn thuộc triển lãm trực tuyến Câu chuyện dòng sông của Quỹ Sống, quyên góp vì mục đích khác của River Ơi, nhưng do thấy đại dịch chuyển biến xấu tại TP.HCM, nên Quỹ Sống quyết định chuyển hướng.

“Khi tổ chức triển lãm, River Ơi hướng đến sự phát triển bền vững, nhưng con người luôn là ưu tiên số 1, nên chúng tôi quyết định chuyển hướng tài chính vào phút chót. Cầu mong TP.HCM sớm khỏe mạnh, an toàn trở lại” - Jang Kều (Chủ tịch Quỹ Sống) cho biết.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Hội An” (acrylic trên toan, 86cm x 106 cm, 2015) của họa sĩ Doãn Hoàng Lâm đã được đấu giá thành công

Những con số ấm áp

Các phiên đấu giá Be Strong Việt Nam 24/7 diễn ra tại trang Facebook cá nhân của Jang Kều trong các ngày 24, 25, 30 và 31/7. Một lần nữa, Ban tổ chức muốn xin lỗi các họa sĩ vì đã đề ra mức giá khởi điểm thấp nhất có thể, với mong muốn bán được càng nhiều càng tốt. Toàn bộ số tiền thu về sẽ dành mua lương thực, nhu yếu phẩm để hỗ trợ những ai quá khó khăn đang ở TP.HCM.

Kết quả, phiên đấu thứ nhất kết thúc khuya 24/7, đã bán 6/7 tác phẩm được 104 triệu đồng, nhận đóng góp thêm 29 triệu, tổng phiên là 133 triệu đồng. Phiên thứ 2 tính đến 18h ngày 25/7 đã nhận về được gần 80 triệu đồng, hy vọng sẽ tăng cao vào lúc kết thúc.

Hưởng ứng tinh thần của các phiên đấu đang diễn ra, Phạm Kiên, Ngô Bình Nhi, Trần Nhật Thăng… đã gửi thêm tác phẩm để ủng hộ.

Bức tranh Miền xanh (tổng hợp trên toan, 170cm x 570cm, 2021) của Trần Nhật Thăng là một dấu ấn của phiên, là một kết tinh sáng tạo của họa sĩ này, sau nhiều năm miệt mài theo đuổi ngôn ngữ trừu tượng.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Miền xanh” của Trần Nhật Thăng là một điểm nhấn của Be Strong Việt Nam 24/7

Tác phẩm đã diễn đạt được sự biến chuyển tinh tế, khoáng đạt trong một không gian khá rộng lớn. Đây là một trong vài tác phẩm trừu tượng lớn nhất về diện tích, trong lịch sử tranh trừu tượng Việt Nam từ giữa thập niên 1950 đến nay. Theo dự kiến, Miền xanh có thể mang về từ 300 đến 500 triệu đồng cho Be Strong Việt Nam 24/7.

Các phiên đấu giá còn có tác phẩm của Lê Đình Nguyên, Tôn Thất Bằng, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Quốc Thái, Nguyễn Văn Thể, Phạm Bình Chương, Ngô Bình Nhi, Phương Bình, Nguyễn Thế Hùng, Hùng Rô, Nguyễn Xuân Hoàng, Phạm Thắng, Trung Liêm, cựu đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam là Nicolaos D. Kanellos, Hadi Soesanto người Indonesia…

Khi kết thúc 4 phiên đấu, Ban tổ chức hy vọng có thể nhận về khoảng 1 tỷ đồng, lập tức sẽ chuyển thành thực phẩm và nhu yếu phẩm cho những hoàn cảnh khó khăn ở TP.HCM.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Biển chiều” (sơn dầu trên toan, 70cm x 120cm, 2014) của họa sĩ Phạm Bình Chương đã được đấu giá thành công

Tính đến nay, chỉ riêng với chương trình Be Strong Việt Nam, Quỹ Sống đã nhận về gần 15 tỷ đồng, giải ngân kịp thời để trao tặng vật tư y tế đến hơn 60 tổ chức kiểm soát dịch bệnh ở Bắc Ninh, Bắc Giang, TP Hội An, TP.HCM. Chương trình cũng đã trao hơn 100 tấn gạo cùng nhu yếu phẩm cho khoảng 50 khu cách ly, các mái ấm tình thương thông qua sự giúp sức của các hội liên hiệp phụ nữ, ủy ban phường, xã...

Hướng đến việc sống bền vững

Nói thêm về Be Strong Việt Nam 24/7, Jang Kều chia sẻ: “Đại dịch đã cho chúng ta những bài học, như lúc này đây, chúng ta nên cùng nhau đi chậm lại, nhìn sâu vào trong mình, nhìn vào mắt những người đồng bào của mình, để san sẻ yêu thương, yêu thương chính mình, gia đình của mình, đất nước của mình. Đó là những điều mà khi cùng nhau xây dựng Quỹ Sống, cùng nhau viết nên những sứ mệnh của quỹ, chúng tôi đã không trù tính trước. Nhưng chúng tôi tin rằng, khi đi qua đại dịch lần này, nhiều người sẽ cùng nhau hướng đến việc yêu thương đúng lúc và cho đi đúng lúc, điều này sẽ góp phần tạo ra những giá trị của việc sống bền vững”.

Vì những ưu đãi về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa và thu nhập, TP.HCM vốn là nơi sống rất phóng khoáng, nhiều người dân không mấy chú trọng việc để dành của cải, mà chuộng việc mua sắm, tiêu xài… Trong các hoàn cảnh bình thường hoặc thịnh vượng, việc tiêu xài, mua sắm phần lớn thu nhập sẽ tạo ra dòng chảy tài chính cho thị trường, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều người khác.

Thế nhưng, trong các hoàn cảnh bất thường, ví dụ như đại dịch có thể kéo dài như lần này, việc tích lũy và chọn lối sống bền vững sẽ rất ích lợi cho bản thân, gia đình, xã hội. Chính đại dịch cũng sẽ cảnh báo, nhắc nhớ việc chọn một cách thế sống bền vững hơn về sau này.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm