Bệ phóng từ phim ngắn

04/05/2019 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ hội phim ngắn Sài Gòn 2019 tới đây tại TP.HCM một lần nữa cho thấy sự đa dạng, sức hút và tầm quan trọng của thể loại này. Theo một ước tính thì gần như ngày nào trên thế giới cũng có một sự kiện liên quan đến phim ngắn.

'Dự án phim ngắn CJ' tái khởi động mùa 2

'Dự án phim ngắn CJ' tái khởi động mùa 2

“Dự án phim ngắn CJ” mùa 2 do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam (CGV) phối hợp thực hiện đã chính thức khởi động. Trong mùa tranh tài mới này, “Dự án phim ngắn CJ” nâng tổng kinh phí tài trợ làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng.

Về phim ngắn, đạo diễn bậc thầy Martin Scorsese từng nói: “Một phim ngắn thậm chí còn khó làm hơn, vì nó vẫn phải là một bộ phim. Nó không phải là một điều gì đó như là một khởi đầu của tác phẩm lớn hơn, nó phải là trọn vẹn với chính nó”.

Nếu làm giỏi, phim ngắn rất dễ thu hút sự chú ý của khán giả, vì không mất nhiều thời gian để xem. Nhà làm phim Walt Disney chẳng phải là một ví dụ tiêu biểu đó sao, ông chuyên trị phim ngắn, ngày nay hãng của ông thuộc nhóm hãng lớn nhất thế giới. Chẳng những kinh doanh phát đạt nhờ có rất đông người xem, mà phim của Walt Disney còn giữ kỷ lục tuyệt đối về Oscar, với 39 giải.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim ngắn “Cuốc xe đêm” của Bùi Thạc Chuyên

Những tên tuổi đạo diễn lớn như Phillip Noyce, David Lynch, Christopher Nolan… cũng đã bắt đầu sự nghiệp của mình bằng các phim ngắn. Phillip Noyce nói rằng, nhà thơ thì phải đọc thơ, người viết ca khúc phải hát, người làm phim thì phải có phim để chiếu, ngắn dài không quan trọng, bởi giới thành thạo chỉ cần xem vài phút là biết bạn có biết làm phim hay chưa. “Cứ ngồi đợi kinh phí làm phim dài, có thể kinh phí đó sẽ không bao giờ đến, nhiệt huyết nghề nghiệp và thời gian sẽ trôi qua, tại sao không thử làm một phim ngắn với chính số tiền ít ỏi mà mình xin được từ gia đình, bạn bè, các quỹ tài trợ” - Phillip Noyce nói.

Trên thế giới có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn liên hoan phim ngắn, nơi bảo đảm nhiều cửa ngõ cho các nhà làm phim mới bắt đầu vào nghề khẳng định mình. Nếu đoạt giải ở khoảng 20 liên hoan phim ngắn hàng đầu như Sundance (Hoa Kỳ), Cannes (Pháp), Palm Springs (Hoa Kỳ), Clermont-Ferrand (Pháp), Aspen Shortsfest (Hoa Kỳ)… thì sự nghiệp sẽ rất rộng mở. Năm 2000, phim ngắn Cuốc xe đêm của Bùi Thạc Chuyên đã đoạt giải Cinefondation Award tại Liên hoan phim Cannes, mở ra một lối đi cho đạo diễn này.

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm