Bầu Kiên ơi, làm gì dữ vậy?

12/09/2011 11:24 GMT+7 | Bóng đá Việt

(TT&VH) - Trong tuần vừa qua, bóng đá Việt Nam như phát sốt lên với phát biểu của bầu Kiên trong cuộc họp tổng kết mùa giải. Ở đó, ông đã dám nói thẳng nói thật về những gì còn bất cập của một nền bóng đá đã tròn 10 năm tuổi kể từ ngày chuyển sang chuyên nghiệp.

Dân Việt Nam ta dạo này hình như có hội chứng phát cuồng. Cứ thấy vụ gì “hót” chút là nhào vô xâu xé thấy gớm (trong đó có…tui). Đang trong cơn sốt của những vấn đề xã hội dính dáng đến những vụ án rùng rợn, ta chuyển sang cơn “sốt Kiên”. Điện thoại toà soạn các tờ báo như cháy máy với cùng một nội dung: “Trời ơi, anh Kiên chửi đã quá, sướng quá, phê quá, xin quý báo chỗ trợ bằng cách xúm vào chửi cho nó ép phê”.

Bầu Kiên đến dự cuộc họp tổng kết của VFF với gương mặt

của người đang…ra mặt trận

Có lẽ không cần phải kê ra đây những gì mà nhân vật đang là idol này đã nói trong buổi họp ấy. Báo chí đã ghi lại không sót một từ, truyền hình đã thu lại không thiếu một chữ. Vấn đề đặt ra: tại sao những phát biểu của bầu Kiên lại gây tranh luận xôn xao như vậy trong bối cảnh nó chả có gì mới hết? Lịch sử nhân loại chỉ ra, quần chúng chỉ sôi sục khi một nhân vật nói lên điều đi ngược lại sự hiểu biết của mọi người. Chẳng hạn ông Ga Li Lê đột nhiên la toáng lên: “Ê bây, mặt trời không có xoay quanh trái đất đâu à nha, trái đất của ta mới xoay quanh mặt trời đó”. Thời đó, người ta nào đã đủ trình mà nghĩ như ông Lê, thế là chúng la lên: “Trời, đồ tà phái, đồ yêu quái” và mang ông Lê ra toà về tội gây rối trật tự công cộng.

Ngày nay, ông Kiên nói ra một điều mà ai cũng biết, thế mà vẫn được suy tôn như một nhà cải cách. Chuyện móc ngoặt, vay mượn điểm, mua chuộc trọng tài, bản quyền truyền hình thử hỏi có gì mới. Đừng nói nhà báo, đến ông xích lô hay bà bán chè còn biết nữa là. Ông xích lô nghe nhà báo nói, bà bán chè nghe ông xích lô nói. Nói chung, đó đều là những điều xưa như trái đất của…ông Lê.

Nếu bạn nói: những gì bầu Kiên nói sẽ là một bước khởi đầu cho cuộc cải tổ trong tương lai thì càng sai nữa. Những cái đó người ta gọi là “bản chất” của V-League, mà đã là “bản chất” thì làm sao mà thay đổi. Ba cái chuỵên đó bên ngước ngoài có mà đầy. Tui xin đơn cử ra giải vô địch Tây Ban Nha ở bên châu Âu. Trước khi bầu Kiên chửi vài hôm, ông bầu Jose Maria Del Nido của Sevilla thậm chí đã dùng từ “rác rưởi” để nói về giải vô địch La Liga. Ổng bảo giải này không chỉ chán nhất châu Âu mà còn chán nhất thế giới (tức V-League nghiễm nhiên đứng thứ 2 rồi còn gì?).

Việt Nam nhức nhối về trọng tài? Liga còn nặng hơn. Mới sáng Chủ Nhật vừa rồi, anh Ronaldo té ngoài vòng cấm xa cả thước (tui nói hơi quá, thiệt ra chỉ có nửa thước thôi), vậy mà trọng tài vẫn chỉ tay vào chấm 11 mét, tạo bước ngoặt quan trọng giúp Real Madrid thắng Getafe 4-2. Một năm, trọng tài bị lôi lên thớt khoảng trên dưới 30 lần, lúc thì can tội bênh Barca, lúc can tội bênh Real, lúc can tội chả bênh ai cả. Hên là bên đó không có giải còi vàng, chứ có đố mà ai dám nhận giải đó.

Bầu Kiên đòi ly khai lập giải Super Liga? Bên Tây Ban Nha không chỉ có 1 mà những 12 ông bầu muốn làm vậy. Họ bảo bản quyền truyền hình không ngon, lôi ra đòi chia lại, không thì cho Real và Barca đá một mình luôn. Rồi ba cái chuyện cầu thủ đình công, hoãn giải, nói chung là đủ cả ra. Chỉ khác duy nhất là Tây Ban Nha vô địch thế giới, còn ta có cái AFF Cup cũng không bảo vệ được mà thôi. Nhưng chuyện đó có gì đâu. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Kê ra là để thấy chuyện bầu Kiên nói xưa xửa xưa. Chẳng qua chuyện ông nói gây sốt vì dân ta thể trạng yếu nên dễ sốt mà thôi. Nghe đâu ngoài Hà Nội, có một con sóc thôi mà dân chúng cũng dí nhau ì xèo đến nỗi gây náo loạn trật tự giao thông, dẫm chết luôn chú sóc. Con sóc thôi mà còn gây sốt, huống chi con người. Thôi không nói thêm nữa. Nói thêm, thấy…chán.

BLV ĐÌNH 8

* Chuyên mục "Blog bóng đá" mang tính trào phúng, xuất hiện vào thứ Hai hàng tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm