Bầu Đức không muốn HAGL và HLV Hữu Thắng lu mờ?

01/06/2017 06:03 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Với một đầu óc quái kiệt, những phát ngôn của bầu Đức đều có dụng ý, lần này việc ông chê HLV Hoàng Anh Tuấn cũng không khó lý giải.

Trò chơi bập bênh

Xưa tới nay, với bầu Đức dường như HLV Hữu Thắng luôn là số một, và đấy cũng là lý do mà ông vận động tối đa để HLV xứ Nghệ hoàn thành ý nguyện. Rồi ông Đức còn dành tâm huyết quá nhiều cho lứa Công Phượng của mình.

Bầu Đức đã đấu tranh quyết liệt, chịu bao nhiêu ấm ức khi thời ông thày ngoại Miura chẳng coi quân HAGL là cái gì. Vì thế, việc HLV Hữu Thắng mới đây sử dụng đến 11 cầu thủ HAGL, SEA Games năm nay nòng cốt là của quân bầu Đức, có lẽ là cả một thời gian “tranh đấu” đúng nghĩa.

Vậy thì phải chăng, lúc mà đội tuyển U20 cùng HLV Hoàng Anh Tuấn nổi lên như những ngôi sáng chói của làng cầu nội và ở chiều ngược lại, quân mình chìm xuống, bầu Đức có lý do để mà  bực tức, để mà lại… đưa ra những lời chỉ trích bất chấp cương vị Phó chủ tịch VFF của mình.

 

Chú thích ảnh
U20 Việt Nam đã vượt ngưỡng bản thân khi giành quyền dự World Cup

Chê cũng phải có nghệ thuật

Trái bóng vốn tròn, nếu đứng các góc khác nhau, đưa ra các nhận định khác nhau âu cũng là chuyện thường tình. Muốn đánh giá về năng lực, trình độ cầm quân của HLV Hoàng Anh Tuấn, trước hết phải tìm được thước đo. U20 dưới bàn tay của ông thầy người Khánh Hòa có tiến bộ không? Tại U20 World Cup 2017 đội U20 Việt Nam có hoàn thành nhiệm vụ hay không? Và thời điểm chê có đúng không?

Bầu Đức chê ông thầy người Khánh Hòa “nói nhiều, thiếu khiêm tốn. Nếu theo dõi thì biết Tuấn không phải là mẫu người “hay nổ” nhưng dẫn quân lần đầu đá World Cup, phải trấn an quân.

Không ít nhà cầm quân tài ba trên thế giới như Alex Ferguson, Jose Mourinho…cũng “nổ” vang trời trước mỗi trận đấu lớn. Tuyên bố “U20 Việt Nam  sang Hàn Quốc không phải đi du lịch, đội hoàn toàn có thể có vé lọt vào vòng trong”, là cần thiết để khích lệ học trò.

Mặc bầu Đức chê, nhạc sỹ Quốc Trung vẫn bênh HLV Hoàng Anh Tuấn

Mặc bầu Đức chê, nhạc sỹ Quốc Trung vẫn bênh HLV Hoàng Anh Tuấn

“Thay mặt cho những phụ huynh của những đứa trẻ kém may mắn và cả những thằng điên thất bại xin được cảm ơn anh Hoàng Anh Tuấn vì những gì anh đã làm được cho đất nước này và cho những đứa trẻ còn dám có những ước mơ”, đó là chia sẻ của nhạc sỹ Quốc Trung.

Công bằng mà nói, U20 Việt Nam kiếm được 1 điểm tại U20 World Cup được coi là hoàn thành nhiệm vụ, có chăng là chưa kiếm được 1 bàn thắng danh dự.

Về năng lực cầm quân, cũng không cần thiết phải cạnh khóe: "Ai nói HLV Hoàng Anh Tuấn là giỏi. Một HLV mà trong nước không có ai tận dụng, nếu giỏi thì chắc chắn họ mời rồi”.

Đánh giá về trình độ HLV Hoàng Anh Tuấn là do góc nhìn của mỗi người, còn việc có được các CLB mời không lại là chuyện khác. Cần phải nhắc lại rằng, bản thân HLV Hữu Thắng trước khi lên nắm tuyển quốc gia cũng đang “thất nghiệp” đấy thôi dù đó có thể là thời điểm.

Cần ghi nhận công của Hoàng Anh Tuấn

Trở lại câu hỏi: “U20 dưới bàn tay của ông thầy người Khánh Hòa có tiến bộ không?”. Quan điểm của người viết, HLV Hoàng Anh Tuấn đã làm thay đổi khá nhiều U20 Việt Nam từ tư duy tổ chức tận đấu, khả năng phối hợp nhóm, trừ 2 việc: Khả năng ghi bàn và nền tảng thể lực.

Đúng là chúng ta không có những mẫu tiền đạo “sát thủ”như Alvarez của U20 Honduras, Bevan của U20 New Zealand (ghi 2 bàn/3 trận). Nhưng việc Thanh Bình, Hoàng Đức, không thể ghi bàn trong những tình huống ngon ăn chỉ có một phần lỗi của HLV trưởng. Sâu xa hơn là do các CLB dự V-League đều đang quá ưu tiên ngoại binh trên hàng công.

Vừa dự World Cup về, đội phó U20 Việt Nam ra sân luôn ở giải hạng Nhì

Vừa dự World Cup về, đội phó U20 Việt Nam ra sân luôn ở giải hạng Nhì

Vừa trở về U20 World Cup từ Hàn Quốc về trong đêm 29/5, chiều hôm sau, hậu vệ Hồ Tấn Tài xỏ giày ra sân trong trận đấu giữa Bình Định với Viettel ở giải hạng Nhì quốc gia 2017.

Rồi cả 3 HLV đối đầu với U20 Việt Nam đều nắm được điểm yếu thể lực của U20 Việt Nam, dù cố đến mấy thì các cầu thủ trẻ của chúng ta đều “hết pin”. Những chuyến tập huấn châu Âu chỉ có thể cải thiện nền thể lực tốt hơn so với cầu thủ trong nước, nếu đá V-League hay giải Đông Nam Á, còn World Cup thì khó đua sức, vì tầm vóc chúng ta chỉ đến thế.

Trong bóng đá, khen hay chê chỉ cách nhau gang tấc. Nếu Quang Hải có bàn thắng vào những phút cuối trận đấu với U20 Honduras thì dù bị loại HLV Hoàng Anh Tuấn cũng xứng đáng là “người hùng”, thay vì phải nhận những lời chê bôi.

Đông Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm