Bầu cử Mỹ: Những phiếu bầu cho nghệ thuật

13/11/2016 20:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ai cũng nói, rằng sau ngày 8/11 vừa qua (theo giờ Mỹ, tức ngày 9/11 theo giờ Việt Nam), thế giới sẽ thay đổi. Bởi đó là ngày mà nước Mỹ bầu ra một vị Tổng thống mới.

Người ta đã bàn nhiều đến sự thay đổi đó. Vị trí siêu cường của nước Mỹ khiến cho các quan điểm đối nội, đối ngoại của người đứng đầu đất nước này, hay nói đúng hơn là của cái Đảng mà vị đó đại diện, sẽ tác động mạnh đến rất nhiều quốc gia, nếu không nói là toàn cầu.

Điều đó cũng có nghĩa là tự bản thân mỗi người, dù ở Đông hay Tây bán cầu đều cảm thấy cuộc bầu cử kia cũng ít nhiều có liên quan đến họ, dù họ hoàn toàn không được "can dự" vào, bởi họ đâu phải là cử tri Mỹ?

Mà cuộc bầu cử Mỹ, vốn được cho là vô cùng gay cấn, rắc rối lại được truyền thông mạnh mẽ khắp thế giới, với tỉ lệ phiếu bầu "thăng, giáng" được cập nhật đến từng phút, từng giây. Kịch tính chẳng khác gì bầu chọn trong các chương trình truyền hình thự tế, gây ra biết bao nhiêu cơn đau tim tiềm ẩn cho mọi người, không chỉ là những người "đặt cược" (theo nghĩa đen) vào thắng thua của các vị ứng viên.


 Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump

Nhân nói đến truyền hình thực tế, lại nhớ ra rằng, ông Donald Trump còn là ông trùm trong lĩnh vực này, người đã tổ chức tới 14 mùa chương trình truyền hình thực tế gồm The Apprentice và The Celebrity Apprentice. Bản thân ông cũng giống như một ngôi sao truyền thông, khi có vợ là người mẫu nổi tiếng, và mỗi phát ngôn của ông đều có sức hút mạnh mẽ trong công chúng, theo nhiều cách thức khác nhau.

Thế nhưng, có một điều kỳ lạ là dường như trong suốt cả chiến dịch bầu cử tổng thống, cả bà Hillary Clinton, ông Donald Trump và dư luận toàn cầu, không ai bàn đến các chính sách về nghệ thuật và giải trí, hay sự tác động của vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào đời sống, giải trí của nước Mỹ và thế giới. Sau ngày 8/11, thế giới sẽ thay đổi, còn nghệ thuật thì sao?

Dường như nghệ thuật nằm ngoài mối quan tâm của tất cả. Nó không còn được coi là thứ để "khai sáng" thế giới như người ta từng nói nữa.

Nhưng nói thế cũng không có nghĩa là mọi người đã ngoảnh mặt với giải trí. Ca sĩ Đông Nhi của Việt Nam cũng vừa giành được chiến thắng trong cuộc đua phiếu bầu căng thẳng trên toàn khu vực Đông Nam Á.


Đông Nhi chụp với logo của MTV EMA 2016 trên đường phố Rotterdam, Hà Lan

Nhờ khả năng "cày vote" miệt mài của các fan Việt mà cô đã đánh bại các đối thủ trong khu vực để giành giải Nghệ sĩ xuất sắc nhất Đông Nam Á tại giải MTV EMA. Mặc dù không được lên sân khấu nhận giải, vì giải quá "tí hon", nhưng vui thì cũng vui rồi.

Chúc quý vị một tuần lễ an toàn và vui vẻ!

Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm