Bầu cử Mỹ 2020: Những bang chiến địa quan trọng trong đêm bầu cử

04/11/2020 08:53 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/11, kết quả của hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có rất nhiều cơ hội để giành 270 phiếu đại cử tri và trở thành người chiến thắng, trong khi Tổng thống Trump lại đang gặp rất nhiều khó khăn tại các bang chiến địa quan trọng từng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đua 2016.

Bầu cử Mỹ 2020: Giới chuyên gia cảnh báo 'ảo ảnh xanh dương' và 'ảo ảnh đỏ' ban đầu

Bầu cử Mỹ 2020: Giới chuyên gia cảnh báo 'ảo ảnh xanh dương' và 'ảo ảnh đỏ' ban đầu

Hãy tưởng tượng rằng các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa tại bang Florida, các hạt bắt đầu thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ nhiều khả năng dẫn trước

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ứng cử viên Biden đang tạm dẫn trước Tổng thống Trump với tỷ lệ rõ ràng ở bang Wisconsin và Michigan. Tuy nhiên, tỷ lệ trên lại thấp hơn ở bang Pennsylvania, nơi được coi là điểm nóng nhất của cuộc bầu cử cho tới khi lá phiếu bầu cuối cùng được kiểm. Nếu như ông Biden có thể thiết lập lại “màu xanh” tại bang này, thì ông có thể sẽ trở thành ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng trong năm nay.

Ông Biden hiện cũng đang có khả năng cạnh tranh tại các bang khác mà buộc Tổng thống đương nhiệm Trump phải chiến thắng để tái đắc cử, bao gồm Georgia, Arizona, Ohio, Florida, Texas, Iowa và North Carolina. Năm nay do  lượng phiếu bầu cử sớm lên tới hơn 95 triệu cử tri, có thể phải cần tới vài ngày mới có kết quả chính thức cuối cùng.

Hiện có 5 bang tranh chấp gay gắt sẽ được đặc biệt chú ý trong đêm bầu cử trong năm nay.

Đầu tiên là bang Pennsylvania - bang vô cùng quan trọng đối với chiến lược bầu cử của cả Tổng thống Trump và ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden. Nếu Tổng thống Trump không lặp lại chiến thắng năm 2016 của mình ở bang Wisconsin và Michigan  thì ông phải giành được chiến thắng tại bang này và duy trì ở các bang khác mà ông đã giành chiến thắng 4 năm trước.

Chú thích ảnh
Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Lexington, bang Kentucky ngày 4/112019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Biden có thể vẫn thắng cử nếu để thua ở bang Pennsylvania với điều kiện ông phải thắng ở các bang như Ohio, Georgia, Florida, North Carolina hay thậm chí là cả Texas. Nếu để thua tại bang quê nhà, nơi ông duy trì vị trí dẫn đầu ổn định, thì rất có thể ông cũng sẽ thua ở nhiều bang khác bởi các cuộc thăm dò cho thấy khoảng cách dẫn trước của ông Biden đối với Tổng thống Trump đã được rút ngắn xuống còn trung bình 4,8% từ 7,3% cách đây vài tuần. Chính vì vậy, cả hai ứng cử viên này đều đã tập trung vận động cử tri tại bang này trong những ngày cuối cùng trước cuộc tổng tuyển cử.

Các quan chức bầu cử tại bang Pennsylvania cho biết sẽ không thể biết kết quả tại bang này ít nhất là cho tới 6/11, ngày cuối cùng nhận các phiếu bầu có dấu bưu điện vào ngày 3/11. Dù hàng trăm nghìn lá phiếu vắng mặt đã được gửi tới địa điểm bỏ phiếu, nhưng luật bầu cử tại bang này không cho phép xử lý các lá phiếu trên cho tới 7h sáng của Ngày Bầu cử. Khi các điểm bỏ phiếu tại bang này sẽ đóng cửa vào lúc 20h, một số hạt sẽ bắt đầu kiểm phiếu và thông báo số phiếu bầu trực tiếp trước. Trong khi đó một số hạt thậm chí không thể kiểm phiếu qua bưu điện cho tới ngày 4/11. Tổng thống Trump có thể sẽ  sớm dẫn trước ở Pennsylvania do các phiếu bầu trực tiếp được tính trước.Tuy nhiên, không nên cho rằng Tổng thống Trump đã giành chiến thắng bởi phải chờ cho tới khi các lá phiếu gửi qua đường bưu điện được tính.

Còn đối với bang Florida, các cuộc thăm dò cho thấy đây là bang dao động quan trọng. Một số nhà phân tích cho rằng bang này một lần nữa sẽ đem lại chiến thắng sát nút cho Tổng thống Trump, đặc biệt khi ông Biden không nhận được mức ủng hộ của cử tri gốc Latinh như bà Hillary Clinton đã nhận được trong năm 2016. Đối với Tổng thống Trump, đây là bang mà ông buộc phải chắc chắn chiến thắng để có hy vọng về chiến thắng cuối cùng. Hiện ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 1 - 2% trong các cuộc thăm dò. Tuy nhiên, sẽ không ai ngạc nhiên nếu Tổng thống Trump giành chiến thắng sít sao ở đây trong Ngày Bầu cử.

Không giống như các bang mà phải thay đổi các quy tắc bầu cử và thúc đẩy việc gửi phiếu bầu qua đường bưu điện do đại dịch COVID-19, bang Florida có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm phiếu bầu vắng mặt qua bưu điện. Tại đây, các phiếu bầu trên đã được xử lý và kiểm trong nhiều tuần nay và kết quả đầy đủ sẽ có vào đêm bầu cử. Bang này không tính các phiếu bầu qua đường bưu điện được sau ngày 3/11. Bang này sẽ gần như có kết quả  vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Chú thích ảnh
Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden gặp gỡ những người ủng hộ tại Pennsylvania ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đối với bang Georgia, trong một diễn biến đáng ngạc nhiên khi một số nhà phân tích bầu cử tin rằng ông Biden có khả năng thắng tại bang này hơn là bang Florida. Một chiến thắng tại Georgia của ông Biden sẽ đóng sập cánh cửa nhiệm kỳ hai của Tổng thống Trump. Hai ứng cử viên hiện đang được đánh giá ngang nhau tại các cuộc thăm dò trung bình, chính vì vậy đây là bang thu hút được sự chú ý. Trong nhiều tuần qua, các lá phiếu bầu qua đường bưu điện đã được xử lý và xác minh qua chữ ký và mã quét, tuy nhiên việc kiểm phiếu thực sự sẽ chỉ được bắt đầu vào ngày bầu cử. Điều này có nghĩa sẽ phải mất thời gian khi một lượng lớn các lá phiếu dồn tới. Tuy nhiên theo quan chức tại bang này, kết quả sẽ được công bố vào đêm bầu cử hoặc sáng sớm ngày hôm sau.

Tại bang Arizona, hai ứng cử viên cũng được đánh giá có cơ hội ngang nhau mặc dù đây là bang ủng hộ đảng Cộng hòa trong gần như mọi cuộc bầu cử, trừ cuộc bầu cử năm 1972.

Ông Trump hiện chỉ bị dẫn trước 1% theo điểm trung bình của  RealClearPolitics, giảm từ 5,7% vào đầu tháng 9.  Còn theo điểm trung bình của FiveThirtyEight, ông Biden cơ hội cao hơn một chút khi dẫn trước Tổng thống Trump  2,9%,  giảm từ 4,4% vào đầu tháng 10. Về cơ bản, ông Biden đã dẫn đầu trong mọi cuộc thăm dò ý kiến lớn gần đây tại bang này, ngoại trừ 3 cuộc thăm dò do Trafalgar Group, Susquehanna và Rasmussen Reports thực hiện. Ba tổ chức trên thường xuyên đưa ra kết quả tích cực hơn đối với Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò dư luận.

Trong hai quần qua, bang Arizona đã xử lý và kiểm phiếu sớm và phiếu vắng mặt. Khi các điểm bỏ phiếu kết thúc vào lúc 21h, kết quả của bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu vắng mặt sẽ được công bố, và ông Biden có thể dẫn trước. Kết quả của phiếu bầu trực tiếp trong ngày bầu cử theo kế hoạch sẽ được công bố vào đêm bầu cử và sẽ nghiêng về Tổng thống Trump.

Tại bang này, các lá phiếu gửi qua đường bưu điện chỉ được tính khi nhận vào ngày bầu cử, mặc dù có thể bang sẽ cần thêm một hoặc hai ngày để đếm tất cả các lá phiếu vắng mặt nhận được vào phút chót. Một thất bại tại bang này không đồng nghĩa đặt dấu chấm hết cho hy vọng của Tổng thống Trump, tuy nhiên nó sẽ khiến ông Trump rơi vào tình huống cực kỳ khó khăn.

Bang cuối cùng được đánh giá cần phải theo dõi trong đêm bầu cử là North Carolina. Rất khó để thấy tia hy vọng tiếp tục nhiệm kỳ tại Nhà Trắng của ông Trump nếu như  ông để thua tại bang mà ông đã giành được chiến thắng chưa tới 4% trong cuộc đua năm 2016. Các cuộc thăm dò cho thấy đây là bang dao động quan trọng và ông Biden đang dẫn trước chưa đầy 2% theo điểm trung bình của FiveThirtyEight, trong khi ông Trump lại hơn ông Biden 0,5% theo  điểm trung bình của RealClearPolitics.

Theo các quan chức bầu cử tại bang này, khoảng 80% tổng phiếu bầu đã được gửi sớm, và các công việc đã được tiến hành trong nhiều tuần nay.

Với những thay đổi về hình thức bỏ phiếu và tính phiếu bầu cử, điều rõ ràng rằng khó có thể có được kết quả trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay và cuộc đua sẽ được quyết định bởi một số bang chiến địa như đã nêu ở trên.

Đặng Huyền - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm