Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên tổng thống bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng

23/10/2020 08:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã bước vào vòng tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuối cùng trước ngày bầu cử 3/11. Sự kiện diễn ra tại Đại học Belmont ở thành phố Nashville, bang Tennesse.

Bầu cử Mỹ 2020: Số phiếu bầu cử sớm gần bằng cuộc bầu cử năm 2016

Bầu cử Mỹ 2020: Số phiếu bầu cử sớm gần bằng cuộc bầu cử năm 2016

Dù còn hơn một tuần nữa mới đến ngày bầu cử chính thức tại Mỹ, nhưng số phiếu bầu sớm đã đạt gần 90% so với cuộc bầu cử trước cách đây 4 năm. Điều này cho thấy nhiều khả năng số phiếu bầu sớm trong kỳ bầu cử năm nay sẽ đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc tranh luận giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden do phóng viên Kristen Welker của hãng tin NBC News điều phối. "Vòng quyết đấu" cuối cùng này được truyền hình trực tiếp, tập trung vào 6 chủ đề: cách thức đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giá trị các gia đình người Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và phân biệt chủng tộc. Hai ứng cử viên tranh luận trong 90 phút, thời gian dành cho mỗi chủ đề là 15 phút. Mở đầu mỗi chủ đề, mỗi ứng viên có hai phút để trả lời câu hỏi. Trong lúc đó, micro của ứng viên còn lại sẽ bị tạm ngắt. Tuy nhiên, micro của cả hai ứng viên được bật trở lại trong các phần tranh luận mở.

Đáp lại thông báo của Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD), ban vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump bày tỏ thất vọng về những thay đổi quy tắc vào phút chót cũng như việc những chủ đề được đưa ra không hề có "chính sách ngoại giao". Trong một bức thư gửi đến CPD, ban vận động tái tranh cử của ông Trump nhấn mạnh mặc dù những chủ đề được người điều phối Welker đưa ra được cho là đáng được thảo luận nhất, nhưng “phần lớn những chủ đề này đều đã được thảo luận chi tiết trong cuộc tranh luận đầu tiên mà Tổng thống Trump giành phần thắng trước người dẫn chương trình Chris Wallace và ứng viên Joe Biden”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng này được xem là cơ hội để giúp cả hai ứng cử viên tạo ra bước ngoặt có ý nghĩa trong giai đoạn quan trọng nhất của cuộc bầu cử, qua đó hướng đến chiến thắng chung cuộc sau 11 ngày nữa. Các chuyên gia cho rằng giống như lần trước, ứng cử viên Biden cần có vẻ ngoài phù hợp, có kiểm soát và cũng cần phải tiếp tục duy trì cách thức nói chuyện trực tiếp với người dân Mỹ như lần đầu ông thể hiện. 

Đối với Tổng thống Trump, giới phân tích cho rằng ông cũng như ban vận động tranh cử của mình cần phải điều chỉnh chiến thuật tranh luận bởi rõ ràng cách thức mà ông thể hiện trong cuộc tranh luận đầu tiên hầu như không mang lại hiệu quả. Ngược lại, Tổng thống Trump dường như sẽ tổn hại nhiều hơn khi mất điểm trước cử tri. Nhiều chuyên gia nhận định lần này, Tổng thống Trump nên để đối thủ chính trị của mình nói nhiều hơn và từ đó có thể khiến ông Biden bộc lộ những điểm yếu.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm