Bầu cử Mỹ 2020: Phe Dân chủ nhận định cuộc đua giữa hai ứng cử viên hết sức sít sao

Chủ Nhật, 18/10/2020 15:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/10, ban vận động tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã kêu gọi những người ủng hộ không nên “tự mãn” và “mất cảnh giác", mặc dù kết quả những cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump trên toàn quốc cũng như tại một số bang chiến trường quan trọng.
Bầu cử Mỹ 2020: Lập trường rõ ràng của mỗi ứng cử viên tổng thống sau phiên hỏi - đáp trực tiếp với cử tri

Bầu cử Mỹ 2020: Lập trường rõ ràng của mỗi ứng cử viên tổng thống sau phiên hỏi - đáp trực tiếp với cử tri

Sáng 16/10 (giờ Việt Nam), tại các phiên hỏi - đáp phát trực tiếp trên truyền hình, hai ứng cử viên tổng thống năm 2020 đã đề cập tới các vấn đề nổi cộm trong đời sống xã hội và kinh tế của nước Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của bà Jen O’Malley Dillon, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden, nêu rõ chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử, chính vì vậy những người ủng hộ không nên cho rằng ông Biden đã được đảm bảo là sẽ giành chiến thắng, bởi có một sự thật rằng Tổng thống Trump vẫn có thể chiến thắng trong cuộc đua và các dấu hiệu hiện nay cho thấy mọi thứ chưa thể rõ ràng.
Bà Dillon cũng dẫn ví dụ về cuộc bầu cử năm 2016, khi ứng cử viên đảng Dân chủ lúc đó là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã mất đại cử tri đoàn, mặc dù giành được số phiếu phổ thông cao hơn và được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong nhiều cuộc thăm dò luận trước đó. 
Đề cập tới các bang chiến trường, bà O'Malley Dillon cho rằng cuộc đua giữa hai ứng cử viên sít sao hơn rất nhiều so với nhận định của các chuyên gia trên Twitter cũng như trên truyền hình.
Chú thích ảnh
Tổng thống Trump

Dù tỷ lệ dẫn trước của ông Biden đối với Tổng thống Trump đã tăng vọt trong các cuộc thăm dò quốc gia, nhưng ở những tiểu bang mà phe ủng hộ ông Biden tin tưởng có thể giành chiến thắng chung cuộc như Arizona và Bắc Carolina, tỷ lệ trên chỉ tăng 3 điểm. Bà cũng lưu ý ngay cả cuộc thăm dò ý kiến tốt nhất cũng có thể sai và có các biến số như tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ có tác động tới kết quả bầu cử. Điều này đồng nghĩa với việc hiện không có khoảng cách rõ ràng giữa hai ứng cử viên tại một số bang quan trọng.
Cũng theo bà Dillon, những người ủng hộ ông Biden không thể đánh giá thấp Tổng thống Trump cũng như khả năng vị tỷ phú này có thể bứt phá và quay trở lại cạnh tranh trong những ngày cuối cùng của cuộc đua. Dự kiến ban vận động tranh cử sẽ huy động thêm 234 triệu USD trước ngày bầu cử nhằm phục vụ cho mọi cơ hội để có được thêm được sự ủng hộ của cử tri.
Theo kết quả thăm dò do Hill/Harris thực hiện được công bố ngày 16/10, ông Biden hiện dẫn trước Tổng thống Trump hai con số ở bang Michigan, nơi ông Trump đã bị thua với tỷ lệ sát nút hồi năm 2016. Kết quả thăm dò cũng cho thấy ứng cử Biden dẫn trước 5 điểm phần trăm ở bang Pennsylvania, tuy nhiên ở bang Florida, nơi Tổng thống Trump đã giành được chiến thắng 4 năm trước, ông Biden chỉ hơn đối thủ 1 điểm phần trăm.
    Đặng Huyền - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020