Bất ngờ với ngôi trường 'giữ lửa' Tiếng Việt tại Berlin

26/09/2016 20:33 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Liên tục trong 10 năm qua, có một ngôi trường đã đào tạo, dạy tiếng Việt, văn hóa Việt cho hàng trăm học sinh là con em người Việt ở giữa lòng nước Đức, giúp các cháu dù sinh ra ở một môi trường không phải quê cha đất mẹ, song vẫn có thể giữ được sự thuần Việt.

Đó là Trường tiếng Việt Sao Mai nằm trong khuôn viên Trung tâm thương mại (TTTM) Thái Bình Dương ở thủ đô Berlin, CHLB Đức.

* 10 năm giữ lửa cho tiếng Việt và văn hóa Việt

Năm nay, Nhà trường đã kỷ niệm một mốc son đáng nhớ 10 năm thành lập. Xuất phát điểm 10 năm trước là một lớp học với ít cháu tham gia, tới nay đã có bốn lớp học được duy trì thường xuyên vào mỗi cuối tuần với khoảng 50-60 học sinh, có lúc cao điểm, số học sinh của trường đã lên tới gần 130 em.


Trường Sao Mai đã có bề dày 10 năm

Để duy trì được những lớp học như vậy liên tục trong 10 năm qua, trước hết phải kể tới sự hy sinh, yêu nghề, yêu trò của các cô giáo Trường tiếng Việt Sao Mai và phần thưởng cho các cô là hàng trăm học sinh đã biết nói, biết đọc tiếng Việt, có thể dễ dàng giao tiếp, nói chuyện qua điện thoại với ông bà ở quê hương. Thậm chí, nhiều em khi đã thành thạo tiếng Việt, vẫn muốn tiếp tục được học nâng cao hơn nữa.

Để các em yêu thích và đến trường, không chỉ giảng dạy đơn thuần tiếng Việt, các cô đã lồng ghép các nội dung về tập tục, văn hoá cổ truyền vào nội dung giảng dạy ở những thời điểm phù hợp, qua đó, các em có thể hiển thêm về những truyền thống tốt đẹp của quê hương đất nước.

Ngoài ra, trong nội dung bài học, các cô còn dạy về truyền thống kính trên nhường dưới, tình cảm với cha mẹ, ông bà và xa hơn nữa là với quê hương đất nước.

"Mục tiêu đầu tiên mà các cô giáo hướng tới dạy các em là tình yêu thương trong gia đình, sau đó là tình yêu quê hương đất nước, những gì gần gũi, dễ hiểu với các em qua các bài hát, bài thơ hay những câu chuyện cổ tích" - cô giáo Nguyễn Thanh Tâm đã chia sẻ như vậy khi nói về cách tiếp cận đề tài.


Cô Nguyễn Lan Hương, một trong những cô giáo đầu tiên về trường và vừa được vinh dự cử về nước dự khóa tập huấn về giảng dạy tiếng Việt, cũng vui vẻ chia sẻ về việc "truyền lửa", giúp các cháu say mê tiếng Việt, thích tìm hiểu về những nét đẹp cổ truyền và văn hóa dân tộc. Cô cũng bày tỏ những trăn trở về việc làm sao phải giữ tiếng Việt, không chỉ với thế hệ thứ hai, thứ ba, mà còn về lâu dài sau này.

 Bên cạnh việc dạy tiếng Việt và các phong tục tập quán, Sao Mai còn là nơi truyền dậy cho các em những điệu múa, những lời ca tiếng hát thuần Việt.

Cô giáo Thanh Hà cùng con gái Thanh Hằng, hai hạt nhân của đội múa Sao Mai, từ nhiều năm nay đã mang những trang phục cổ truyền dân tộc, lời ca tiếng hát và điệu múa đi biểu diễn tại nhiều sự kiện lớn, góp phần quảng bá những nét đẹp trong văn hoá truyền thống của dân tộc.

Dù ban đầu, nhiều em chưa "thích" và không tham gia học tiếng Việt, nhưng khi đã tham gia đội múa và qua giao tiếp bằng tiếng Việt giữa cô-trò, các em lại thấy gần gũi và yêu thích ngôn ngữ này.


* Tôn vinh những người "giữ lửa"

Trong ngày khai trường 25/9, bà Dương Thị Việt Thắng, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đã phát biểu ghi nhận những tâm huyết và đánh giá cao các hoạt động của cô trò trường Sao Mai trong suốt 10 năm qua, coi đây là điểm sáng trong việc truyền bá văn hóa, giảng dạy tiếng Việt cho con em người Việt ở Đức.

Bà cũng ghi nhận những đóng góp cả về vật chất và tinh thần của TTTM Thái Bình Dương, của các hội đoàn, cá nhân cho các hoạt động của trường, nhấn mạnh rằng Đại sứ quán sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhà trường nhằm duy trì và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động trong thời gian tới.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Hoàng Liên, phụ trách trường Sao Mai, đã phát biểu cảm ơn sự đồng hành của Đại sứ quán, sự ủng hộ tích cực của TTTM Thái Bình Dương cùng nhiều cá nhân, hội đoàn cho các hoạt động của nhà trường, cũng như sự đồng lòng, tâm huyết và yêu nghề của các cô giáo có nghiệp vụ trong sự nghiệp giữ gìn tiếng Việt nơi đất khách suốt 10 năm qua.

Bên cạnh các hoạt động chính khóa, nhà trường cũng liên hệ với các trung tâm văn hóa tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, qua đóng góp phần làm sinh động và mở rộng không gian văn hóa Việt cho các cháu.

Bà cũng cho biết thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng giáo dục thích ứng, tăng cường trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, mở chuyên đề theo từng thời điểm phù hợp nhằm đem lại hứng thú cho học sinh.


Bà Trịnh Thị Mùi, người có sáng kiến thành lập ngôi trường và cũng là người ủng hộ về địa điểm, cơ sở vật chất cho trường, cũng phát biểu hoan nghênh thành quả đạt được của nhà trường, đồng thời ghi nhận sự đóng góp thiện nguyện của ban phụ trách, ban phụ huynh và các cô giáo trường Sao Mai, trong đó có cô giáo Thanh Hà, người "giữ lửa" cho trường Sao Mai. Bà cũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ hết mình cho các hoạt động cũng như sự phát triển của nhà trường trong thời gian tới.

 Lễ khai giảng và kỷ niệm 10 năm thành lập trường đã diễn ra hết sức sôi động và ý nghĩa, với một chương trình văn hóa - văn nghệ đặc sắc được chuẩn bị hết sức chu đáo. Đây chính là dịp các bậc phụ huynh được thưởng thức những „trái ngọt“ mà các cháu có được từ ngôi trường mang tên Sao Mai.

Cây "Sao Mai" 10 năm tuổi đã cho biết bao quả ngọt, chắt chiu từ tâm huyết và sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các cô giáo trường Sao Mai vì sự nghiệp giữ "hồn Việt" nơi đất khách.

Mạnh Hùng (TTXVN tại Berlin)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm