Bất ngờ với danh sách chung khảo 50 năm Man Booker vàng

27/05/2018 13:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Ban giám khảo Man Booker vừa công bố danh sách chung khảo 50 năm Man Booker vàng để chuẩn bị bỏ phiếu chọn ra cuốn tiểu thuyết hay nhất. Lần này, tác phẩm của Mantel và Ondaatje đã vào sâu nhưng của Rushdie thì bị loại.

Hai cuốn tiểu thuyết nổi tiếng là The English Patient của Michael Ondaatje và Wolf Hall của Hilary Mantel đã lọt vào vòng chung khảo, là năm cuốn sách đoạt giải Man Booker hay nhất mọi thười đại, hội đồng ban giám khảo vừa tiết lộ tại Liên hoan Hay ở Wales. Đầu tháng Bảy tới, tên người thắng chung cuộc sẽ được công bố.

Chú thích ảnh
"The English Patient" của Michael Ondaatje lọt chung khảo Man Booker vàng

Cuộc đua Man Booker vàng nhằm kỷ niệm 50 năm giải thưởng hàng đầu Anh về tiểu thuyết, chọn ra một cuốn sách trong mỗi thập kỷ. Cùng với Mantel và Ondaatje là In a Free State của VS Naipaul, thắng năm 1971, Moon Tiger của Penelope Lively, thắng năm 1987, và Lincoln in the Bardo của nhà văn Mỹ George Saunders, thắng năm ngoái.

Trong số năm giám khảo lần này có nhà thơ Lemn Sissay, người chọn ra tác giả Man Booker thập niên 1980, và nhà văn Robert McCrum, cựu biên tập viên mảng văn học của tờ Observer, nhận nhiệm vụ chọn người thắng cuộc thuộc thập niên 1970.

Theo giám khảo McCrum, Man Booker vàng là “minh chứng cho 50 năm tranh luận về cái gọi là bản chất của tiểu thuyết văn học” và “Giải mang tới những phê bình văn học khác lạ, nhưng tôi phải nói rằng hầu hết các tiểu thuyết mà ban giám khảo phải đọc, đọc lại và cân nhắc đều đứng vững trước thử thách của thời gian”.

Việc giám khảo Sissay chọn tác phẩm của Lively, một câu chuyện về mất mát và khao khát lấy bối bảnh Thế chiến II, có lẽ là ngạc nhiên lớn nhất. Ông đã bỏ qua khá nhiều tựa sách nổi tiếng như Hotel du Lac của Anita Brookner, The Old Devils của Kingsley Amis, Oscar and Lucinda của Peter Carey, Rites of Passage của William Golding và Schindler’s Ark của Thomas Keneally.

Salman Rushdie, người thắng giải Booker năm 1981 với cuốn Midnight’s Children, và xuất hiện tại liên hoan Hay năm nay, cũng không được chọn. Tương tự là Kazuo Ishiguro, người đoạt giải Nobel năm ngoái và là tác giả thắng giải Booker năm 1989 với cuốn The Remains of the Day.

 

Chú thích ảnh
Salman Rushdie tại liên hoan Hay năm nay

Ba giám khảo khác là Kamila Shamsie, người có cuốn tiểu thuyết Home Fire đang tranh giải tiểu thuyết cho nữ tác gia, tiền thân là giải Orange, chọn người thắng của thập niên 1990; phát thanh viên kiêm tiểu thuyết gia Simon Mayo, người chọn Mantel của thập niên 2000; và nhà thơ Hollie McNish, người chọn câu chuyện u sầu của Saunders vào chung khảo.

Năm giám khảo được yêu cầu đọc, hoặc đọc lại, tác phẩm của những người thắng cuộc trong thập kỷ họ được giao trước khi chọn ra năm cuốn sách vàng. 51 tác phẩm chiến thắng kể từ khi Man Booker ra mắt vào năm 1969 hiện lại tiếp tục được mang ra mổ xẻ - một minh chứng cho thấy sự lựa chọn của hội đồng ban giám khảo thường cũng gây nhiều tranh cãi.

McCrum cho biết ông “khá say mê” cuốn tiểu thuyết của Naipaul mà ông chọn, dù ông ngờ rằng nó sẽ phải cạnh tranh gay gắt với sách của Mantel hay Ondaatje trong vòng bỏ phiếu tiếp theo.

Năm cuốn sách được chọn vào vòng chung khảo sẽ được mang ra bình chọn trên trang điện tử của Man Booker trong vòng một tháng. Người thắng chung cuộc sẽ được công bố tại liên hoan Man Booker 50 ở trung tâm Southbank tại London vào ngày 8/7 tới.

Bầu chọn cuốn sách xuất sắc nhất từng thắng giải Man Booker trong 50 năm

Bầu chọn cuốn sách xuất sắc nhất từng thắng giải Man Booker trong 50 năm

Giải thưởng văn học hàng đầu nước Anh đang kỷ niệm 50 năm thành lập bằng cách tìm ra người chiến thắng giải Man Booker xuất sắc nhất nửa thế kỷ qua.

Thư Vĩ (Theo Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm