Bầu chọn cuốn sách xuất sắc nhất từng thắng giải Man Booker trong 50 năm

Bầu chọn cuốn sách xuất sắc nhất từng thắng giải Man Booker trong 50 năm

Chủ Nhật, 18/02/2018 21:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Giải thưởng văn học hàng đầu nước Anh đang kỷ niệm 50 năm thành lập bằng cách tìm ra người chiến thắng giải Man Booker xuất sắc nhất nửa thế kỷ qua.
Năm vị giám khảo, trong đó có Hollie McNish và Simon Mayo, mỗi người sẽ phụ trách một thập kỷ và chọn ra cuốn sách họ thích nhất trong thời gian đó. Từ đó, sẽ đưa ra danh sách rút gọn của giải Golden Man Booker.
Chú thích ảnh
Một số cuốn sách từng đoạt giải Man Booker
Hiện đã có 51 cuốn sách trong danh sách xét giải, với cuốn đầu tiên được trao năm 1969.
Các giám khảo là nhà văn và biên tập viên Robert McCrum, người sẽ xem xét những nhà văn thắng cuộc trong thập niên 1970, nhà thơ Lemn Sissay (thập niên 1980), tiểu thuyết gia Kamila Shamsie (thập niên 1990), tác giả và nhà sản xuất truyền hình Simon Mayo (thập niên 2000) và nhà thơ Hollie McNish (thập niên 2010).
Danh sách rút gọn sẽ được công bố tại Hay Festival vào ngày 26/5, chỉ ít ngày sau khi công bố người chiến thắng giải Man Booker thường niên hôm 22/5.
Năm cuốn sách chung cuộc sẽ được mang ra bỏ phiếu công khai một tháng trước khi chính thức tìm ra người thắng cuộc Golden Man Booker tại Man Booker 50 Festival ngày 8/7.
Chú thích ảnh
Hilary Mantel là nữ nhà văn đầu tiên hai lần đoạt Man Booker
Baroness Helena Kennedy, chủ tịch quỹ Booker Prize, chia sẻ: “Một tuyệt phẩm sẽ khiến người đọc nhớ mãi. Tôi mê mẩn xem hội đồng giám khảo xuất sắc – gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà sản xuất truyền hình và biên tập viên – cùng người đọc thời nay tìm về những người chiến thắng trong quá khứ, cùng thăm lại thư viện Man Booker hoành tráng”.
Năm 2008, Man Booker cũng tổ chức cuộc bình chọn tương tự nhân kỷ niệm 40 năm thành lập, khi đó, họ đã chọn Midnight’s Children của Salman Rushdie, tác phẩm chiến thắng năm 1981.
Lần đầu tiên Israel có tác giả thắng giải Man Booker Quốc tế

Lần đầu tiên Israel có tác giả thắng giải Man Booker Quốc tế

Với tác phẩm mới nhất của mình, mang tên “A Horse Walks Into a Bar”, David Grossman là người Israel đầu tiên đoạt giải Man Booker Quốc tế, một trong những giải thưởng văn học quan trọng nhất thế giới.
Giả Bình (Theo BBC)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi