'Bắt bệnh' cuộc đua Oscar đầy sóng gió

18/12/2017 09:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vào thời điểm này của tháng 12 - sau khi một số nhóm phê bình phim đã chọn ra những cái tên thắng cuộc và giải Quả cầu vàng cũng như Screen Actors Guild (SAG) công bố danh sách đề cử của mình - chúng ta cũng có thể đoán được phần nào các chặng đường của Oscar sắp tới.

Hoặc có thể nói là đoán phần nào tình trạng Oscar bởi càng ngày, dường như giải của Viện Hàn lâm Mỹ càng tạo ảnh hưởng lớn lên ngành công nghiệp điện ảnh, như một căn bệnh.

Những mẫu số chung hiếm hoi

Hãy thử tưởng tượng chúng ta là những bác sĩ nghiệp dư, và ở một số điểm nào đó, lúc này, các thành viên Viện Hàn lâm giống như những con bệnh gắt gỏng đang chầm chậm phục hồi.

Hiện tại, thành viên có quyền bỏ phiếu sẽ được nhiều chuyên gia đánh giá, “chẩn đoán”, phân tích cho tới khi “bệnh nhân” bỗng hồi phục trong thời gian ngắn - lần đầu vào tháng 1, khi các đề cử Oscar được công bố, và lần tiếp theo vào đầu tháng 3, khi những tượng vàng được trao. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, sẽ có không ít lời “chẩn đoán” mâu thuẫn nhau. Ngay cả những nhận định được đa số đồng thuận cũng bị bác bỏ bởi vài ý kiến xì xèo.

Chú thích ảnh
“Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” là bộ phim có cơ hội cao chiến thắng tại Oscar tới

Hãy bắt đầu bằng những sự đồng thuận. Theo đánh giá dựa trên đề cử Quả cầu vàng và SAG vừa được công bố tuần qua, về cơ bản, sẽ rất bất ngờ nếu những cái tên được cả hai giải ưa chuộng như Sally Hawkins, Margot Robbie, Denzel Washington, James Franco, Laurie Metcalf, Hong Chau, Willem Dafoe và Sam Rockwell bị lọt khỏi danh sách chung khảo của Viện Hàn lâm công bố vào tháng 1 tới.

Một cuộc khảo sát nhanh về các giải thưởng và đề cử tính tới lúc này có vẻ cũng cho thấy rằng đề cử Oscar cho Phim xuất sắc nhất nên gọi tên Call Me By Your Name, Dunkirk, Get Out, Lady BirdThree Billboards.

Một số người có thể cho rằng, phần thắng đặc biệt nghiêng về là Get Out, Lady Bird Three Billboards bởi ba phim đều ghi điểm cao ở cả hai giải. Đó có thể là nhận định có trọng lượng vào những năm thông thường khác. Tuy nhiên, đây lại là một năm gay cấn với giải Oscar, thế nên, khó có thể bó hẹp giải cao nhất cho ba cái tên trên.

Đó là điều rất khác biệt so với năm ngoái. Vào thời điểm này cách đây một năm, mọi người đều đã chắc mẩm La La Land, MoonlightManchester By The Sea sẽ chiếm được giải Oscar danh giá nhất, còn những phim khác đều tôn trọng đứng cách một khoảng.

Chú thích ảnh
“First They Killed My Father” của Angelina Jolie bị loại khỏi hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài là bất ngờ lớn đầu tiên tại Ocsar năm nay

Một năm khó lường

Ngay sau khi có kết quả đề cử giải SAG, chuyên gia điện ảnh Glenn Whipp đã nhận định đây là một năm mà những nguyên tắc thông thường và các con số thống kê sẽ bị ném ra ngoài cửa sổ. Ngay cả những bất ngờ SAG mang đến cũng không tiết lộ tình hình chung của ngành công nghiệp hiện đang quá nhiều biến động.

Tuy nhiên, vẫn quá bất ngờ khi SAG hoàn toàn ngó lơ The Post của đạo diễn Steven Spielberg. Bất chấp màn trình diễn tuyệt vời của mình, hai diễn viên của phim là Meryl Streep và Tom Hanks lại trắng tay. Không kém ngạc nhiên là trường hợp của Daniel Day-Lewis, người có những thành tích không thể chối bỏ. Vậy mà cả anh lẫn bộ phim Phantom Thread cũng mất hút trong danh sách đề cử của SAG.

Chú thích ảnh
Hy vọng “The Post” cũng như Meryl Streep và Tom Hanks sẽ không bị ngó lơ tại Oscar

Một vài đề cử khác cho Oscar, tuy không quá rõ ràng là All The Money In The World của Ridley Scott. Phim đã được đề cử tại giải Quả cầu vàng cho cả hạng mục đạo diễn, Nữ diễn viên phim tâm lý cho Michaelle Williams và đặc biệt là mục Nam diễn viên phụ cho Christopher Plummer, người được thay thế chớp nhoáng sau khi Kevin Spacey dính bê bối gian lận.

Bên cạnh đó, có thể nhắc tới The Big Sick, một chuyện tình cảm động và vui nhộn giữa các chủng tộc, và Mudbound, phim về xung đột sắc tộc. Đây là những phim có cái nhìn sâu sắc về văn hóa và phù hợp với tiêu chí đa dạng hóa của Oscar.

Quả là một năm rất khó cho Viện Hàn lâm khi phải đối mặt với nhiều cáo buộc về bất bình đẳng giới và sắc tộc, trong bối cảnh bê bối tình dục lan tràn Hollywood cùng những cuộc sáp nhập, cộng tác khổng lồ trong giới.

Liệu đây có phải thêm một năm Viện Hàn lâm sẽ đề cử cả phụ nữ da trắng lẫn nam giới da đen cho hạng mục đạo diễn xuất sắc (điều đã xảy ra cách đây 8 năm)? Tất cả phải chờ tới tháng 1, bởi Oscar giờ không còn đơn giản là cuộc chơi nghệ thuật nữa.

Từ giờ tới đó, hãy để cho các “bệnh nhân” được nghỉ ngơi đôi chút.

Trailer "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri":

Mở rộng thành viên chấm Phim nói tiếng nước ngoài

Cách đây ít ngày, giải Oscar đã chính thức mở màn mùa giải với việc công bố danh sách các phim lọt vào top 9 hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài. Ngoài lựa chọn khá hiển nhiên là The Square, giải gây bất ngờ khi bỏ qua hai cái tên rất được kỳ vọng khác là First They Killed My Father của Angelina Jolie và BPM: Beats Per Minute của Robin Campillo.

Năm nay cũng có thay đổi trong việc bỏ phiếu khi mở rộng, đa dạng hóa thành viên trong hội đồng chấm phim nói tiếng nước ngoài. Hội đồng này lấy thành viên trong cả 17 chi nhánh của Viện Hàn lâm. Miễn là thành viên của Viện và xem đủ số phim theo điều kiện, là có thể bỏ phiếu.

Vì sao phim về tội ác diệt chủng Khmer đỏ của Angelina Jolie thất bại từ vòng ngoài Oscar?

Vì sao phim về tội ác diệt chủng Khmer đỏ của Angelina Jolie thất bại từ vòng ngoài Oscar?

Hôm thứ Năm, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ mới công bố danh sách 9 bộ phim được đề cử tại hạng mục Phim tiếng nước ngoài tại Oscar. Trong số 92 bộ phim không được chọn còn lại, đặc biệt đáng tiếc cho First They Killed My Father do Angelina Jolie làm đạo diễn.

Thư Vĩ (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm