Barcelona nguy cơ bị loại khỏi Champions League vì bê bối tài chính

30/09/2023 08:12 GMT+7 | Champions League

Barcelona có thể bị loại khỏi Champions League mùa tới và mất nguồn tài trợ cho việc cải tạo sân Camp Nou trị giá 1,2 tỷ bảng, liên quan tới cáo buộc hối lộ trọng tài.

Barcelona nguy cơ bị loại khỏi Champions League vì bê bối

Thẩm phán điều tra các khoản thanh toán mà Barca trả cho phó chủ tịch ủy ban trọng tài Tây Ban Nha Jose Maria Enriquez Negreira, đã ra phán quyết hôm thứ Năm rằng, Chủ tịch hiện tại Joan Laporta và hai cựu Chủ tịch khác của Barca có thể ra tòa vì cáo buộc hối lộ. Thông báo này được coi là một yếu tố có thể thay đổi cục diện trong vụ bê bối hối lộ trọng tài đang ảnh hưởng trầm trọng tới danh tiếng của Barca.

Ban đầu, Barca bị điều tra về cáo buộc tham nhũng. Nhưng theo thẩm phán Joaquin Aguirre, cáo buộc có thể chuyển thành hối lộ vì Jose Maria Enriquez Negreira, phó chủ tịch ủy ban trọng tài LĐBĐ Tây Ban Nha, có thể được coi là công chức theo luật. Việc xác định cáo buộc là tham nhũng hay hối lộ vô cùng quan trọng, bởi mức án cho tội mua chuộc quan chức chính phủ nặng hơn nhiều so với tội danh tham nhũng. Hơn nữa, theo luật pháp Tây Ban Nha, nếu hối lộ công chức và vụ án được đưa ra xét xử thì sẽ không cần thiết phải chứng minh rằng vụ việc hối lộ thực sự đã có ảnh hưởng, chỉ cần chứng minh Barca có ý định mua tầm ảnh hưởng đó.

Chính việc phân loại lại cáo buộc đã giúp Thẩm phán có thể ra lệnh khám xét trụ sở của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha vào thứ Năm. Thẩm phán vẫn phải kết thúc cuộc điều tra của mình và phải quyết định xem vụ việc có được đưa ra tòa hay không. Hậu quả của một phiên tòa sẽ là thảm họa đối với Barcelona.

Bất kỳ vụ kiện nào tại tòa án sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho việc câu lạc bộ tham dự Champions League mùa tới và cũng có thể ảnh hưởng đến các khoản vay mà họ phải trả để xây dựng lại sân vận động Camp Nou trị giá 1,2 tỷ bảng Anh (1,5 tỷ euro).

Barca nguy cơ bị loại khỏi Champions League vì bê bối - Ảnh 2.

Nếu vụ việc bị đưa ra tòa án xét xử, Barca sẽ gánh những hậu quả nặng nề.

UEFA đã quyết định cho phép Barca tham dự giải đấu mùa này bất chấp thực tế có một cuộc điều tra tham nhũng đang được tiến hành. Nhưng với việc vụ việc được đưa ra xét xử, ủy ban đạo đức của UEFA có thể sẽ yêu cầu Barca không được phép thi đấu vào mùa giải tới. Việc bị loại khỏi cúp châu Âu vào mùa giải tới sẽ gây ra hậu quả lớn đối với tài chính của Barca và theo trang web El Confidential của Tây Ban Nha, một số đối tác của câu lạc bộ có các điều khoản trong thỏa thuận tài chính cho phép họ rút nguồn tài trợ cho Camp Nou nếu Barca bị truy tố.

Nhưng Barca tự tin rằng những diễn biến được thấy trong tuần này ở Tây Ban Nha với việc trụ sở Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha bị khám xét, chỉ cho thấy vụ kiện chống lại họ đang sụp đổ. Bất kỳ bản án nào về tội tham nhũng sẽ cần bằng chứng về việc các trọng tài được trả tiền để tác động đến các trận đấu theo hướng có lợi cho Barca và cho đến nay các nhà điều tra vẫn chưa tìm thấy gì - điều đó dường như vẫn đúng sau cuộc khám xét kéo dài 12 giờ hôm 28/9 tại trụ sở Liên đoàn.

Barca tin rằng đó là lý do tại sao thẩm phán điều tra đã thay đổi chiến thuật, đổi cáo buộc tham nhũng của câu lạc bộ sang cáo buộc hối lộ. Các luật sư cố vấn cho câu lạc bộ tin rằng nỗ lực phân loại Negreira là công chức không thành công vì nó dựa nhiều vào luật pháp châu Âu chứ không phải luật Tây Ban Nha.

Barca thừa nhận những khoản thanh toán trị giá khoảng 6,3 triệu bảng (7,3 triệu euro) đã trả cho các công ty của ông Negreira từ năm 2001 đến năm 2018. Negreira vào thời điểm đó là phó chủ tịch ủy ban trọng tài Tây Ban Nha, có ảnh hưởng đến việc trọng tài nào được thăng chức điều hành các trận đấu đỉnh cao và trọng tài nào bị giáng chức.

Barca đã làm chệch hướng sự chú ý khỏi cuộc điều tra hôm thứ Năm bằng cách tuyên bố họ đang chuẩn bị công bố khoản lãi 262 triệu bảng (304 triệu euro) tại đại hội đồng vào tháng tới. Họ cũng nói rằng họ đã giảm khoản nợ của câu lạc bộ từ 588 triệu bảng (680 triệu euro) xuống còn 477 triệu bảng (552 triệu euro).

Dự kiến cho năm tài chính tiếp theo sẽ là chỉ tiêu lợi nhuận 9,5 triệu bảng Anh (11 triệu euro), do việc chuyển đến sân vận động Olympic nhỏ hơn trong thời gian Camp Nou được xây dựng lại. Lợi nhuận từ mùa giải trước được cho là nhờ sự gia tăng tài trợ, số liệu bán hàng kỷ lục và doanh thu bán vé 104 triệu bảng (121 triệu euro). Câu lạc bộ cũng đã bán 15% bản quyền với giá 345 triệu bảng Anh (400 triệu euro).

Những con số cho thấy triển vọng tài chính lành mạnh hơn nhiều cho Barca. Những người hâm mộ giờ đây sẽ hy vọng rằng niềm tin vào hướng điều tra tham nhũng đang được đặt đúng chỗ.

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm