Barcelona: Lách qua lưỡi dao tài chính

16/01/2023 14:28 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Làm thế nào để có thể tăng cường lực lượng trong kì chuyển nhượng mùa Đông mà không vi phạm các quy định của Luật công bằng tài chính và không cần phải thực hiện các đòn bẩy kinh tế giống như trong mùa Hè đang là bài toán của Barcelona.

Trường hợp đó có thể xảy ra, khi ban lãnh đạo câu lạc bộ giảm được 40% chi phí hiện tại và tìm thấy những kẽ hở để có thể bổ sung những vị trí mà HLV Xavi yêu cầu. Và nó đã có những thay đổi về quy định mà người sử dụng lao động đều phải thực hiện vào cuối tháng 11 năm ngoái, khi ban tổ chức La Liga yêu cầu chi phí mua không được vượt quá 40% tổng chi phí bán cho đội hình của họ.

Nó được giải thích như sau: "Đối với các Câu lạc bộ/SAD vượt quá, khả năng đăng ký tăng từ 25% lên 40% so với mức giảm chi phí đội thể thao và ở hai khía cạnh, khả năng đăng ký và giảm chi phí đều được tính cho từng mùa trong mùa hiện tại và mùa tiếp theo. Nói cách khác, cứ 10 triệu mà một câu lạc bộ nhận được từ việc bán một cầu thủ, họ có thể sử dụng tối đa 4 triệu để ký hợp đồng mới, không giống như quy tắc trước đó cho phép.

Giả định, trong trường hợp của Memphis Depay, người được cho là muốn chuyển tới thi đấu cho Atletico Madrid hoặc tới Anh ở thời điểm này, hay bất kỳ cầu thủ nào khác trong đội hình hiện tại của Barcelona ra đi, Barca có thể đầu tư 40% số tiền mà họ bán anh ta để mua cầu thủ mới.

Barcelona: Lách qua lưỡi dao tài chính - Ảnh 1.

Barcelona vẫn có cách để tăng cường lực lượng trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông này

Cần nhớ rằng La Liga đã cho rằng ngay cả khi việc bán một cầu thủ bóng đá chỉ chiếm 5% tổng chi phí của đội, tỉ lệ này có thể lên tới 50%. Với biện pháp giới hạn 40% chi phí này,  La Liga hi vọng tái kiểm soát những câu lạc bộ vượt quá giới hạn về chi tiêu, vì kết quả của việc đó đảm bảo họ sử dụng 40% số tiền mới thu được so với chỉ 25% như trong quá khứ.

Và trường hợp của Memphis, hầu như không được ra sân quá nhiều ở mùa giải này là một ví dụ điển hình. Trong trường hợp một cầu thủ còn nhiều năm trong hợp đồng, số tiền mà câu lạc bộ ngừng trả cho cầu thủ rời câu lạc bộ sẽ được cộng thêm.

Trong trường hợp là Memphis Depay hoặc Raphinha hay bất kì cầu thủ nào khác ra đi trong mùa Đông này, Barcelona lập tức có được khoảng trống để kí hợp đồng với cầu thủ mới. 

 Thiên Ý

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm