Bảo tàng Louvre lập kỷ lục một phần nhờ... ca sỹ Beyonce

03/01/2019 20:48 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bảo tàng Louvre, một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới tại Paris, Pháp, đã đón một lượng khách tham quan cao kỷ lục trong năm 2018, một phần nhờ video ca nhạc của nữ ca sỹ da màu Beyonce với hậu cảnh là kiệt tác Mona Lisa và nhiều tác phẩm nghệ thuật đắt giá khác.

Bộ sưu tập tranh quý của Freud được hiến tặng cho bảo tàng công

Bộ sưu tập tranh quý của Freud được hiến tặng cho bảo tàng công

Bộ sưu tập tranh cá nhân của cố họa sĩ Lucian Freud đã nằm trong số hàng loạt tác phẩm nghệ thuật được hiến tặng cho nhà nước Anh trong năm qua, theo một cơ chế cho phép việc nộp các tác phẩm văn hóa thay cho tiền thuế.

Hơn 10,2 triệu lượt khách đã đến tham quan bảo tàng Louvre trong năm ngoái, tăng 25% so với năm 2017. Giám đốc bảo tàng Louvre, Jean-Luc Martinez, cho rằng kết quả khả quan này cho thấy sự hồi phục của "ngành công nghiệp không khói" ở Paris sau khi chứng kiến tình trạng giảm khách tham quan do hàng loạt vụ tấn công khủng bố. Ông cho rằng thành công này một phần nhờ Beyonce và Jay Z sau khi cặp đôi quyền lực của làng nhạc pop thế giới tung ra video ca nhạc ăn khách mang tên "Apeshit", lấy bối cảnh bên trong bảo tàng Louvre.

Video "Apeshit", đạt 147 triệu lượt xem trên YouTube, đã truyền cảm hứng cho ban quản lý bảo tàng thiết kế một chương trình tham quan đặc biệt đưa du khách tới thưởng lãm 17 bức tranh và tác phẩm điêu khắc xuất hiện trong ca khúc.

Chú thích ảnh
Theo thống kê, có đến 3/4 khách tham quan bảo tàng Louvre là khách nước ngoài

Ngoài ra, việc bảo tàng Louvre chi 60 triệu USD để sửa sang lại các khu vực tiếp đón và nâng cấp hệ thống mua vé tham quan cũng giúp một trong những biểu tượng nổi tiếng của Paris tăng khả năng tiếp đón một lượng khách lớn. Kinh phí tu bổ bảo tàng là một phần của thỏa thuận giữa Pháp và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nơi vừa khánh thành bảo tàng Louvre Abu Dhabi ở quốc gia Trung Đông này vào tháng 11/2017.

Bảo tàng Louvre, một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới, là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đắt giá như bức họa Nàng Mona Lisa hay Thần Vệ nữ thành Milo. Năm 2017, bảo tàng Louvre đã vượt qua Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc duy trì vị thế là bảo tàng thu hút nhiều khách tham quan nhất trên thế giới với 8,1 triệu lượt khách, so với 8 triệu lượt khách của bảo tàng ở Bắc Kinh và 7,3 triệu lượt khách tới bảo tàng Metropolitan ở thành phố New York, Mỹ.

Theo thống kê, có đến 3/4 khách tham quan bảo tàng Louvre là khách nước ngoài. Trong năm 2018, gần 1 triệu du khách Trung Quốc tới thăm bảo tàng Louvre, trở thành nhóm khách nước ngoài lớn thứ 2 tới bảo tàng này sau Mỹ, với gần 1,5 triệu lượt khách.

Số lượng du khách kỷ lục trong năm 2018 được cho là tiếp thêm một nguồn sinh lực cho bảo tàng Louvre, vốn bị ảnh hưởng đáng kể về doanh thu sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu. Bảo tàng Louvre là một mục tiêu trong vụ tấn công hồi tháng 2/2017, khi một đối tượng người Ai Cập dùng dao tấn công lính gác bên ngoài bảo tàng. Vụ việc không gây thương vong cho du khách, nhưng đã khiến lượng khách tham quan bảo tàng Louvre giảm đáng kể do lo ngại vấn đề an ninh.

Thùy An - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm