Bộ sưu tập tranh quý của Freud được hiến tặng cho bảo tàng công

Thứ Tư, 10/12/2014 10:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ sưu tập tranh cá nhân của cố họa sĩ Lucian Freud đã nằm trong số hàng loạt tác phẩm nghệ thuật được hiến tặng cho nhà nước Anh trong năm qua, theo một cơ chế cho phép việc nộp các tác phẩm văn hóa thay cho tiền thuế.
Thông tin trên do Hội đồng nghệ thuật Anh công bố, khi cho biết giai đoạn 2013 - 2014, người dân Anh đã nộp số tác phẩm nghệ thuật trị giá 45 triệu bảng (67 triệu USD). Con số này thấp hơn một chút so với mức 49,4 triệu bảng của cùng kỳ năm ngoái. 
Bộ sưu tập của Freud có tranh của Frank Auerbach và Pablo Picasso, bên cạnh một tác phẩm trong giai đoạn đầu sự nghiệp của Vincent Van Gogh. Ngoài ra còn phải kể tới 5 tác phẩm của Stanley Spencer, 1 bức chân dung của John Constable, và bức Wooded Landscape của Thomas Gainsborough.
Sau khi trở thành tài sản công, tất cả các bức tranh trên sẽ được trưng bày trong các bảo tàng và thư viện công ở Anh. Được biết bức tranh sơn dầu của Van Gogh có tên Head of a Peasant Woman đã được trao cho Phòng trưng bày Quốc gia.

Bức ảnh Lucian Freud chụp năm 1958. Ông mất năm 2011, hưởng thọ 88 tuổi

"Bộ sưu tập tranh và các bản vẽ đặc biệt của Frank Auerbach, do bạn thân của ông là Lucian Freud sưu tập, đã được trao lại cho đất nước thay vì nộp 16 triệu bảng (24,3 triệu USD) tiền thuế" - Peter Bazalgette, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Anh nói thêm - "Có điều gì đó thật đặc biệt trong nhận thức của một nghệ sĩ vĩ đại về những nghệ sĩ khác. Dường như đây là lý do để Freud bày khắp nhà tác phẩm của nhiều nghệ sĩ khác, chứ không phải của riêng mình.”

Anh hiện có cơ chế The Acceptance in Lieu (AIL) cho phép chủ sở hữu các tác phẩm nghệ thuật và lịch sử giá trị nộp chúng cho nhà nước và được miễn giảm thuế thừa kế. Sau này, một cơ chế khác có tên Cultural Gifts Scheme cho phép người dân tặng cho quốc gia các tác phẩm nghệ thuật, văn hóa và lịch sử mà giá trị của chúng sẽ được trừ vào thuế thu nhập.
Trong cả hai trường hợp, các tác phẩm đều sẽ được tính giá theo giá thị trường và được giao lại cho một cơ quan công quản lý.
Vân Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*